Biển 412 có ý nghĩa thế nào?

Bạn có biết Biển 412 có ý nghĩa như thế nào trong giao thông không?

.

Đây là một biển chỉ dẫn quan trọng trong hệ thống biển báo giao thông của Việt Nam. Nếu bạn không hiểu ý nghĩa của biển báo này là rất dễ đi sai làn đường, và hậu quả là có thể bị CSGT tuýt còi và bị… xử phạt.

Vậy biển này hình thù thế nào nhỉ?

Biển báo số 412 chia thành 4 biển tương ứng với 4 loại xe. Hình ảnh của Biển 412 (a, b, c, d) - "Làn đường dành riêng cho từng loại xe" như dưới đây.
 

Biển chỉ dẫn 412a

Biển 412a
Biển chỉ dẫn 412b

Biển 412b
Biển chỉ dẫn 412c

Biển 412c
Biển chỉ dẫn 412d

Biển 412d

Nội dung của loại biển này quy định cụ thể tại Phụ lục E - Quy chuẩn 41 về báo hiệu đường bộ.

Biển 412 dùng để chỉ dẫn cho người lái xe biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe riêng biệt. Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Tùy loại phương tiện cần quy định mà bố trí biển cho phù hợp. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ xe ưu tiên):

  • Biển số 412a  "Làn đường dành cho ôtô khách": làn đường dành riêng cho ôtô khách (kể cả ôtô buýt, tắc-xi). 
  • Biển số 412b "Làn đường dành cho ôtô con" 
  • Biển số 412c "Làn đường dành cho ôtô tải" 
  • Biển số 412d "Làn đường dành cho xe môtô”

Và dưới đây là hình ảnh ngoài thực tế, trong đó có vẽ chung mấy loại trong 1 tấm biển (tôi sẽ nói thêm về loại biển "gộp" này ở phần cuối bài viết):

Biển 412 trên thực tế

Biển báo số 412 trên thực tế

Phân biệt Biển 403a với Biển 412b

.

Tôi đưa mục này vào là vì 2 biển báo này nhìn ngoài thực tế trên đường khá giống nhau.

Cá nhân tôi lúc đầu cũng bị nhầm, còn lẩm bẩm trách mấy bác cắm biển. Đến khi đưa lên diễn đàn hỏi, bị mấy bác “quất” cho một trận mất mặt (giờ vẫn hơi xí hổ, hihi). Cũng may nhờ vậy mà tôi mới hiểu rõ hơn, và giờ có dịp chia sẻ lại.

Dưới đây là hình ảnh để bạn dễ phân biệt.
 

Biển 403a Biển 412b

Biển 403a

Biển 412b

Nếu nhìn ngoài thực tế thì chỉ thấy là biển chữ nhật màu xanh (đều là loại biển chỉ dẫn) có hình chiếc ô tô con. Khác biệt gần như duy nhất chỉ là cái mũi tên phía trên cùng (rất dễ không để ý mũi tên này).

Vậy chốt lại:

  • Biển 403a (không có mũi tên): đường dành riêng cho ô tô các loại, phương tiện khác như xe máy, xe đạp... chớ có vào. Ảnh thực tế của biển 403 ở phía dưới.
  • Biển 412b (có mũi tên): làn đường dành riêng cho ô tô con, xe khác như ô tô tải, khách... đừng có đi vào.

Biển 403 trong thực tế

Biển 403 trong thực tế

Biển báo 412 không đúng quy chuẩn

Việc hệ thống báo hiệu không đúng Quy chuẩn 41 hiện vẫn còn khá nhiều, và người đi đường như tôi cũng sẽ thấy lúng túng, và đôi khi bực bội vì không hiểu rõ ý nghĩa của những loại tín hiệu đường bộ này. Lấy ví dụ:

  • Biển gộp nhiều hình: cả mấy loại 412a, b, c, d vào cùng một tấm biển. Đành rằng sẽ nhiều người hiểu rằng đặt thêm hình xe nào lên thì xe đó được đi, nhưng quy định trong luật cần phải chính xác, cụ thể. Theo tôi, có lẽ cơ quan chức năng nên nghiên cứu bổ sung quy định về loại biển gộp này, để bà con đỡ phải lúng túng khi đọc biển báo giao thông.
  • Vị trí đặt không đúng quy chuẩn: rất nhiều khi biển số 412 cắm ở bên phải đường thay vì phía trên làn xe như quy định.
  • Sử dụng loại biển chỉ làn đường cho xe đạp, nhưng lại chưa có trong quy chuẩn, chắc cần phải bổ sung 412e cho xe đạp.

Biển 412 và lỗi sai làn đường

Nếu bạn không tuân thủ biển chỉ dẫn 412, chẳng hạn lái ô tô đi vào đường dành riêng cho xe máy, là phạm lỗi đi sai làn đường.

Lỗi đi sai làn đường theo Nghị định 171 có thể bị xử phạt 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng (với ô tô) và 200-400 nghìn đồng (với xe máy).

Bạn cũng cần phân biệt lỗi này với lỗi không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường. Mức phạt khác nhau hoàn toàn, xem chi tiết hơn trong bài viết Lỗi đi sai làn đường.

.

Tóm lại, biển báo 412 giờ khá phổ biến ở những tuyến đường rộng, phân thành nhiều làn xe. Việc nắm được ý nghĩa của biển để không vi phạm luật, và cũng không bị phạt “oan” là điều mà chúng ta nên lưu ý. Mong các bạn hết sức để ý khi đi đường.

Tới đây tôi xin được kết thúc bài viết.

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích thì Like động viên nhé. Cám ơn bạn đã ghé thăm website!

Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về...


Chuyển từ Biển 412 về Biển báo giao thông

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top