Biển báo 411 - Ý nghĩa thế nào?

Không hiểu ý nghĩa của biển báo 411 là dễ phạm lỗi không chấp hành hiệu lệnh của biển báo bạn nhé.

.

Tôi lấy thí dụ: nếu bạn muốn đi thẳng nhưng lại đi trên làn rẽ trái, vậy là bạn phạm lỗi rồi. Để tránh vi phạm như vậy, bạn cần xem có biển 411 không, và hướng đi trên từng làn thế nào.

Đó cũng chính là nội dung tôi muốn thảo luận trong bài viết này.

Trước hết, ta hãy cùng xem hình dáng của loại biển báo này thế nào trong quy định của luật nhé. Dưới đây là hình biển báo 411 trong Quy chuẩn 41.

Biển báo 411 - hướng đi trên mỗi làn đường

Ý nghĩa của Biển báo 411 thế nào?

Biển 411 có tên gọi là “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”, chỉ dẫn cho người lái xe 2 thông tin:

  1. Số lượng làn đường trên mặt đường, và
  2. Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường.

Biển báo 411 trên Sa hình

Biển 411 trong câu hỏi sát hạch lái xe - câu số 407 (biển vẽ không được chuẩn lắm!)

 

Biển báo 411 trên thực tế

Hình ảnh Biển 411 trong thực tế

Cụ thể, nếu nhìn trên ảnh trên, ta thấy đều có 3 làn đường chia ra bởi đường nét đứt. Trên mỗi làn đều có mũi tên chỉ rõ hướng đi. Trên đường cũng có số làn tương ứng, và hướng đi trên mỗi làn đúng như theo mũi tên trên hình của biển báo.

Khi nhìn biển báo là ta biết hướng phải đi. Đơn giản là: đi trên làn nào, thì theo hướng mũi tên chỉ của làn đó.

Một vài lưu ý với biển 411

Đầu tiên tôi muốn nêu rõ lại rằng biển 411 chỉ dẫn hướng đi trên các làn, chứ không phải là biển phân làn (Biển 412).

Rất nhiều người cứ hiểu nhầm tác dụng của biển này là biển phân làn đường (trước đây tôi cũng nhầm mạnh!). Hệ lụy là nếu vi phạm sẽ bị quy kết sai sang lỗi “đi sai làn đường” có mức phạt nặng hơn nhiều (tôi sẽ nêu cụ thể trong phần cuối bài). Để phòng tránh, ta không nên dùng từ “phân làn” với biển 411.

Thêm nữa, biển 411 phải được sử dụng cùng với vạch kẻ đường số 1.18, đúng theo quy định trong Quy chuẩn 41. Nếu bạn để ý hình phía trên sẽ thấy trên mặt đường có vạch kẻ đường là các mũi tên, chỉ hướng tương ứng với mũi tên trên biển 411.

Vạch kẻ đường số 1.18

Vạch kẻ đường 1.18

Như vậy sẽ có 2 căn cứ để nhận biết hướng đi trên từng làn đường: biển 411 VÀ vạch 1.18. Trên lý thuyết là phải đủ cả biển và vạch. Nhưng thực tế, vì lý do nào đó, đôi khi lại không đủ cả 2 loại tín hiệu này, gây khó hiểu cho người tham gia giao thông.

Và tôi chuyển sang ý tiếp theo có liên quan...

Nếu không đủ cả biển 411 và vạch 1.18 thì sao?

Thì người đi đường sẽ bối rối, dễ vi phạm luật, và có thể bị “phạt oan”. Tôi tạm phân ra mấy trường hợp thế này để dễ xử lý:

  1. Có biển 411 nhưng không có vạch 1.18: khi đó không đủ cơ sở để áp dụng. Theo quy định, biển 411 chỉ dẫn “Hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường”. Vì thế, khi không có vạch kẻ đường, thì biết lấy gì mà theo? Trường hợp này, nhỡ chẳng may bạn đi không đúng hướng chỉ trên biển thì cũng không hề phạm luật nhé.
  2. Không có biển 411 nhưng có vạch 1.18: theo quy định vạch kẻ đường này “bắt buộc lái xe phải tuân theo mũi tên chỉ hướng đi”. Đi sai hướng với mũi tên vẽ trên đường là phạm lỗi không tuân thủ vạch kẻ đường (chi tiết mức phạt trong phần dưới).
  3. Hướng đi trên biển và vạch kẻ đường không giống nhau: trường hợp này rất khó xảy ra, nhưng giả sử nếu có thì sao? Theo điều 3 Quy chuẩn 41, thì biển báo hiệu có thứ tự hiệu lực cao hơn vạch kẻ đường. Do đó nếu có sự mâu thuẫn về ý nghĩa, thì ta chấp hành biển báo. Nhưng khổ nỗi biển 411 thuộc loại biển chỉ dẫn, không bắt buộc thi hành. Mà như trên tôi đã nêu, biển này lại dẫn chiếu và chỉ hướng đi theo vạch kẻ đường, thế mà mà vạch lại chỉ hướng không giống hướng trên biển. Vấn đề cứ lòng vòng, sẽ không có lời kết. Vì thế, theo cá nhân tôi, nếu trường hợp này xảy ra, thì có thể coi như cả 2 loại tín hiệu giao thông đó (biển và vạch) đều vô hiệu, đi thế nào cho an toàn là được, lỗi nếu có thuộc về … người cắm biển vẽ vạch smiley.

Và lỗi không tuân thủ biển báo 411 và vạch 1.18

Như phần đầu tôi đã nếu, nếu không tuân theo biển 411 và vạch 1.18, chẳng hạn bạn rẽ trái trên làn có mũi tên đi thẳng, thì phạm lỗi “Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường”.

Lỗi này phạt bao nhiêu?

Mức phạt lỗi này theo Nghị định 171, với ô tô là 100 - 200 ngàn đồng, xe máy là 60-80 ngàn đồng. Nhưng bạn cũng cần lưu ý phân biệt lỗi này với lỗi đi sai làn đường - với mức phạt nặng hơn nhiều: từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng với ô tô, còn với xe máy là 200-400 ngàn đồng (Xem trường hợp nào thì bị lỗi đi sai làn đường).

.

Tóm lại, biển báo 411 cho biết hướng đi trên mỗi làn đường khi kết hợp với vạch 1.18. Không tuân thủ hiệu lệnh là vi phạm quy định, và có thể bị xử phạt như tôi đã nêu ở trên. Mong rằng chúng ta lưu ý để có thể lái xe an toàn, và đúng luật.

Tới đây, tôi xin dừng bài viết về chủ đề biển 411. Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, nhớ chia sẻ cho mọi người cùng đọc và Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

 

 


Chuyển từ Biển báo 411 về Biển báo giao thông

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top