Biển số xe máy

Biển số xe máy cũng nằm trong diện quan tâm của những ai:

  • Mua xe máy mới, phải đăng ký lấy biển số
  • Mua xe cũ muốn tìm hiểu xem biển xe mình chọn đẹp hay xấu
  • Muốn đổi biển từ 4 số lên 5 số
  • Muốn chuyển biển số từ tỉnh thành này sang tỉnh thành khác

Sự thực, thì với xe máy chuyện biển số thường không quá quan trọng như xe ô tô. Lý do chính là vì giá trị của xế 2 bánh không cao như xế 4 bánh.

Tuy vậy, với những xe đẹp như: SH hay PS (Honda), LX hay Vespa (Piagio), thì cũng nhiều chủ xe chú trọng tới việc tìm cho xe của mình một biển số ưng ý.

Biển số xe máy đẹp

Biển số xe đẹp

Cũng giống như với số điện thoại, số nhà… biển số xe đẹp cũng được nhiều người quan tâm.

Đẹp theo quan điểm của mỗi người có thể cũng khác nhau, nhưng tựu chung có thể thấy mấy quan điểm phổ biến như sau:

  • Đọc có vần, trùng âm, thuận tai;
  • Hợp phong thủy;
  • Luận ra những từ hoặc cụm từ có ý nghĩa tốt, may mắn, phát đạt.

Bạn có thể đọc chi tiết trong bài Biển số xe đẹp.

Biển số xe máy đẹp
Biển số xe máy này đủ đẹp chưa?

 

Biển số xe máy các tỉnh

Đi đường quốc lộ, hẳn bạn sẽ thấy nhiều biển xe tỉnh lạ, cả xe máy lẫn ô tô. Nhìn nhiều khi cũng thắc mắc, vì nó khác với biển tỉnh thành quen thuộc mà xe mình đang đeo.

Và tò mò muốn biết xe phía trước là của tỉnh nào cũng là điều dễ hiểu.

Khi bạn muốn quan tâm đến biển số xe mô tô hoặc ô tô của các tỉnh, thì có thể tìm hiểu trong Phụ lục 2 Thông tư 15/2014/TT-BCA. Hoặc đơn giản hơn, hãy xem trong bài viết về Biển số xe các tỉnh, trong đó tôi đã tổng hợp chi tiết về mã biển của các tỉnh cho cả ô tô và xe máy.

Ngoài ra, nếu bạn để ý trên đường còn có nhiều xe biển màu đỏ khá nổi bật. Có thể tìm hiểu về Biển số xe quân đội tại đây.

Đăng ký biển số mới cho xe máy

Khi mua xe mới, bạn có thể tự làm thủ tục đăng ký xe và lấy biển số.

Cách làm khác là mất một ít chi phí thuê luôn cửa hàng bán xe làm thủ tục đăng ký cho. Nếu bạn muốn tránh biển số xấu (chẳng hạn có đuôi 19 hay 53), hay thích biển số xe đẹp thì khả năng phải mất thêm chi phí cho dịch vụ này.

Trường hợp bạn muốn tự thân vận động, thì làm theo thủ tục quy định trong 15/2014/TT-BCA, gồm những bước chính như sau:

  1. Chuẩn bị hồ sơ
  2. Nộp hồ sơ
  3. Lấy kết quả

Thủ tục đổi biển số xe máy

Thông tư số 15/2014/TT-BCA của Bộ Công an quy định về đăng ký xe. Đồng thời, Thông tư này cũng quy định chi tiết các thủ tục cấp, đổi, đăng ký biển số xe máy.

Nếu bạn là chính chủ của xe, có tên trong giấy đăng ký xe thì không cần phải làm thủ tục xác nhận của chính quyền địa phương.

Trước khi đến cơ quan công an quận, huyện trên địa bàn để làm thủ tục đổi biển số xe mới, bạn mang theo giấy đăng ký xe cũ, CMND hoặc hộ khẩu. Khi tới trụ sở công an quận, huyện trên địa bàn, bạn xin tờ khai theo mẫu kê khai các thông tin theo hướng dẫn của cơ quan công an.

Khi tiếp nhận hồ sơ, CSGT sẽ tiến hành cà số khung, số máy cho xe máy của bạn, đồng thời đối chiếu xe, đăng ký xe, hồ sơ gốc của xe nếu trùng khớp nhau (số máy, số khung và đăng ký xe máy không bị tẩy xóa) sẽ tiến hành cấp ngay biển 5 số xe máy cho bạn.

Theo quy định, sau hai ngày cơ quan công an sẽ trả giấy đăng ký mới cho xe máy của bạn. Theo đó, bạn phải nộp lệ phí đổi biển số mới là 50.000 đồng.


Chuyển từ Biển số xe máy về Biển số xe

Chuyển về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top