Ý nghĩa các chữ cái trên hộp số tự động

Khi chạy xe số tự động, chắc hẳn bạn để ý các chữ cái trên hộp số, chẳng hạn như: P, R, N, D, S, L, M hay các số và dấu như 1, 2, 3, +, -...

Vậy ý nghĩa của những chữ cái, chữ số, hoặc dấu cộng (+), trừ (-) trên hộp số tự động là gì?

Mời bạn tìm hiểu trong phần dưới.

Thông thường, hộp số tự động sẽ có 4 số P, R, N, D sắp xếp thẳng hàng hoặc theo đường gấp khúc hay zích-zắc như những hình dưới đây. Những số bán tự động kèm theo có sự khác nhau theo từng hãng xe. Tôi sẽ trình bày cụ thể hơn ở phần cuối bài. Trước hết hãy cùng tìm hiểu những chữ cái thông dụng nhất P, R, N, D.

P - Parking

P là số đỗ, được sử dụng khi đỗ xe, có thể kéo phanh tay để tăng mức an toàn, và hạn chế hư hại hộp số nếu có lực tác động mạnh vào xe từ phía sau (chẳng hạn có xe khác chẳng may húc vào ...ít)

R- Reverse

Số lùi, sử dụng khi bạn muốn lùi xe. Lưu ý không về số này khi xe chưa dừng hẳn. Trước khi về số lùi, nên đạp phanh chân để đảm bảo an toàn, sau đó mới nhả dần phanh để xe lùi từ từ.

N - Neutral

Số N còn gọi là Số Mo thực chất là không vào số nào cả, xe ở trạng thái tự nhiên.

Bạn không nên về số N khi xe đang chuyển động vì như vậy không chủ động được tốc độ do xe đã bị cắt truyền động. Trong trường hợp đỗ dừng đèn đỏ để an toàn, nên về số N và kéo phanh tay hoặc đạp phanh chân.

D - Drive

D là số tiến, sử dụng khi cho xe chuyển động tiến trong điều kiện bình thường trên mặt đường tốt. Trường hợp đường không tốt như dốc nhiều, trơn trượt… thì nên chuyển sang chế độ bán tự động để đảm bảo máy khỏe và kiểm soát được tốc độ.

Trên đây là những số điển hình của hộp số tự động. Ngoài những số nêu trên, xe số tự động còn có thể kết hợp với số bán tự động, nghĩa là có lựa chọn dùng số tay để tài xế chủ động chọn số cho phù hợp với địa hình khó.

Thường khi đang ở số D, gạt ngang sang trái sẽ vào số bán tự động. Khi đó có thể không có chữ cái (vẫn song song với D), hoặc chữ cái S, M, hay có thể là số 3, 2.

Cách biểu thị số bán tự động có sự khác nhau ít nhiều giữa các hãng xe. Nhìn chung có thể thấy một số cách phổ biến sau:

  • D +/-
  • S, +,  -
  • M, +, -
  • 2, L
  • 2, 1

Cách kết hợp các số và chữ cái cho số bán tự động có thể khác nhau ít nhiều, nhưng ý nghĩa các ký hiệu có thể tóm tắt như sau:

D +/ - Số bán tự động, khi gạt ngang từ số D tự động

Số bán tự động D+/-

Số bán tự động D+/-

S - Sport Số thể thao. Thường dùng để vượt xe khác hoặc khi cần tăng tốc tốt hơn.

Số bán tự động S

Số bán tự động S+/-

M - Manual Số tay, chuyển số sang chế độ bán tự động, kết hợp với tăng (+) hay giảm (-) để điều chỉnh số gần giống như số sàn.

Số bán tự động M

Số bán tự động M+/-

+, - Dùng để tăng giảm số, sử dụng khi đang ở số D bán tự động (đã gạt sang trái), số S hoặc M. Nguyên lý tương tự như số sàn: tăng số khi tốc độ cao, lực yếu, và giảm số khi cần máy khỏe, đi tốc độ chậm.

2, 1- Số 2, số 1: từ D sang số bán tự động 2, và nếu muốn đi chậm máy khỏe nữa thì về số 1.

Số bán tự động 2, 1

Số bán tự động 2, 1

L- Low Số thấp: có xe cho về 2, sau đó về L; hoặc từ 3, 2, rồi mới về đến L

Số bán tự động 2-L

Số bán tự động 2, L

Số bán tự động 3-2-L

Số bán tự động 3-2-L

Trên đây là ý nghĩa một các chữ cái và con số trên hộp số tự động. Hy vọng bạn có thêm thông tin để điều khiển xe số tự động được thoải mái và an toàn.


Chuyển từ Các chữ cái trên hộp số tự động về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top