Chạy quá tốc độ - Phạt nặng lắm đó!

Chắc ai chẳng ít nhất một lần bị dính lỗi chạy quá tốc độ bằng rất nhiều kiểu bắn tốc độ của các chú CSGT nhà mình. Dù đôi khi không muốn, hay chỉ vô tình chạy vượt tốc độ quy định, thế mà vẫn dính phạt đó phải không các bác?

Như thế nào là vi phạm?

Xe buýt chạy quá tốc độCác bác nhớ rõ điều này giúp tôi nhé, khi chúng ta điều khiển xe máy, ô tô hay các phương tiện giao thông tương tự mà vượt quá tốc độ quy định dưới 5km/h thì sẽ không bị xử phạt hành chính.

Như thế nghĩa là, đã chạy quá tốc độ cho phép là đã vi phạm rồi, tuy nhiên chỉ chạy quá dưới 5km/h thì chưa bị phạt, mới thuộc diện “nhắc nhở” thôi.

Tôi nghĩ sở dĩ có mức khoan hồng này là một phần là vì để nhắc nhở lỗi nhẹ, nhưng phần nữa là do rất có thể máy bắn tốc độ của CSGT cũng có sai số. Tuy vậy, cũng không nên lạm dụng phần dung sai này; ta cứ đi trong tốc độ cho phép cho nó lành các bác ạ.

Mức phạt cho ô tô

Và nếu đã “trót” chạy quá tốc độ, thì trong Điều 5 - Nghị định 171/2013/NĐ-CP quy định rõ 04 mức phạt cho các bác lái xe ô tô:

  1. Vượt quá tốc độ từ 5 đến dưới 10 km/h: mức phạt tiền là 600-800 nghìn đồng. Ví dụ trên đoạn đường quy định tốc độ tối đa là 50 km/h mà các bác chạy 55km/h đến 59km/h là dính đòn rồi đó.
  2. Vượt quá tốc độ quy định từ 10 đến dưới 20 km/h thì mức tiền phạt là từ 2-3 triệu đồng. Chẳng hạn, trên đoạn đường quy định tốc độ tối đa 80 km/h mà các bác chạy từ 90km/h đến 99km/h thì các bác đã vi phạm lỗi này.
  3. Vượt quá tốc độ từ 20 đến dưới 35 km/h (các bác chú ý lỗi này vẫn xảy ra ở các đoạn đường đang quy định 80km/h rồi bỗng nhiên có biển tròn tròn 50 hay 40 khuất khuất đâu đó sau bụi cây thế là các bác dính ngay lỗi này) và mức tiền phạt là 4-6 triệugiữ GPLX 01 tháng nữa nhé.
  4. Vượt quá tốc độ 35 km/h (ví dụ trên đoạn đường quy định tốc độ tối đa là 50 km/h mà các bác lái từ 85k/m trở lên là vi phạm lỗi nặng nhất về tốc độ rồi đây) và mức tiền phạt bây giờ là 8-10 triệu đồng, giữ GPLX 02 tháng, và phải học + thi lại lý thuyết.

Mức phạt quá tốc độ xe máy

Đua xe trái phép
Tốc độ này thì có quá không nhỉ?

Theo điều 6 NĐ 171, với xe máy thì mức phạt chạy quá tốc độ có phần “nhẹ đô” hơn, nhưng cũng đắng lắm rồi. Mời các bác xem mà tránh:

  1. Vượt quá từ 5 đến dưới 10 km/h: mức phạt tiền là 100-200 nghìn đồng
  2. Vượt quá 10 đến dưới 20 km/h: tiền phạt là từ 2-3 triệu đồng.
  3. Vượt quá 20 km/h trở lên: mức tiền phạt là 4-6 triệu đồnggiữ GPLX 01 tháng.

 

Tại sao mức phạt quá tốc độ lại nặng như vậy thì cũng có lý do của nó: hậu quả mà lỗi này gây ra có thể rất nặng nề.

Chúng ta chứng kiến biết bao thảm khốc của tai nạn giao thông cướp đi sinh mạng biết bao người và nguyên nhân là do các bác tài đã chạy vượt quá tốc độ tối đa cho phép trong khi vượt xe khác. Rồi sau đó thì đấu đầu với xe ngược chiều.

Những kiểu tai nạn như vậy xảy ra hàng ngày hàng giờ trên khắp các con đường quốc lộ, để rồi mỗi lần đọc báo lại thấy giật tít “Tai nạn kinh hoàng…”.

Không một ai trong số chúng ta muốn mình hay người thân của mình là nạn nhân vô tội của những quyết định tăng tốc dại dột đó.

Những mức phạt nêu trên tưởng chừng như đã rất nặng, nhưng có lẽ còn rất nhẹ so với hậu quả mà chẳng may những lỗi chạy quá tốc độ gây ra. Vì vậy, khi tăng tốc các bác nhớ cân nhắc và nhẹ nhàng chân ga một chút. Hãy nhớ “nhẹ ga để về nhà an toàn!” các bác nhé.

Một số lỗi vi phạm giao thông phổ biến khác


Chuyển từ Chạy quá tốc độ về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top