Đèn xi nhan - khi nào cần bật?

Bạn có biết cách sử dụng đèn xi nhan thế nào cho đúng luật và đảm bảo an toàn?

.

Vấn đề này tưởng chừng đơn giản nhưng vẫn có nhiều người không nắm rõ, không để ý, và không thực hiện. Kết quả là bị CSGT thổi phạt, hoặc tệ hơn là có thể gây va chạm đáng tiếc với người hoặc xe khác.

Các bác mới học lái xe cần biết trên ô tô có khá nhiều loại đèn với công dụng khác nhau, chẳng hạn như: đèn chiếu sáng, đèn hậu, đèn cảnh báo... Trong đó đèn xi nhan (hay đèn tín hiệu) là một loại quan trọng, với chức năng báo hiệu khi xe chuẩn bị chuyển hướng.

Câu hỏi đặt ra là...

Khi nào phải bật đèn xi nhan?

Đèn xi nhanVề quy định tại Luật giao thông đường bộ, điều 15: 

Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ”.

Vậy là cứ khi nào muốn chuyển hướng xe, thì các bác tài phải bật đèn tín hiệu báo trước. Nếu không là coi như phạm luật, và có thể bị phạt như tôi sẽ nêu ở phần cuối.

Nói chung chung là khi muốn chuyển hướng, nhưng cụ thể thì trường hợp nào phải bật đèn tín hiệu?

Tôi xin liệt kê dưới đây... 

Những trường hợp phải bật đèn xi nhan:

 1. Chuyển làn đường
 2. Rẽ phải, rẽ trái, quay đầu (quá rõ theo quy định trên rồi)
 3. Vượt xe khác (kết hợp với nháy pha và còi, nếu cần. Xem thêm về cách vượt xe.)
 4. Cho xe chuyển bánh từ vị trí đậu, hoặc chạy vào sát vỉa hè để dừng, đậu xe (cái này khi học trong trường và khi thi sát hạch đều đã được dặn kỹ, sai bị trừ điểm)

Ấy là theo luật, nhưng thực tế còn có biết bao nhiêu những trường hợp khác trên đường. Và người dân thường bị bối rối, dẫn tới quên, không biết hoặc xử lý sai việc sử dụng đèn tín hiệu. Chỗ cần dùng thì không bật, chỗ không nên bật thì lại nhấp nháy đèn… làm vừa gây bất tiện và khó chịu cho người đi gần đó, vừa dễ bị “xơi” biên bản phạt của CSGT.

Nếu theo quy định nêu trên, thì hầu như mọi tranh cãi phát sinh ở cụm từ chung chung “chuyển hướng”. Nhưng thế nào được gọi là chuyển hướng thì rất tiếc luật lại không giải thích rõ ràng. Vậy nên ta cần nghiên cứu trước các “ca khó” để thực hiện cho đúng thôi.

Những trường hợp khác cần hoặc không cần bật xi nhan

.

Dưới đây tôi xin nêu những trường hợp phổ biến, và cách sử dụng đèn tín hiệu cho phù hợp (theo quan điểm của tôi).

 • Khi đi qua vòng xuyến: Về cơ bản theo nguyên tắc “vào trái, ra phải” nghĩa là khi vào vòng xuyến thì xi nhan trái, khi ra khỏi thì xi nhan phải. Chi tiết những trường hợp phát sinh và giải thích cụ thể, mời các bác đọc bài viết Có cần bật xi nhan khi đi qua vòng xuyến không?
 • Khi lùi vào chỗ ghép xe (đỗ song song) có cần bật đèn xi nhan? Tuy không có quy định cụ thể, nhưng cần vận dụng luật và vì an toàn cho mọi người; tôi nghĩ nên bật xi nhan bên phía xe sẽ lùi vào. Như vậy, những người đi đường khác sẽ biết để tránh hoặc nhường đường. Một số bác tài dùng cách bật đèn khẩn cấp (hazard), nhưng như vậy là không đúng bản chất của đèn này (xem thêm phần dưới về đèn Hazard).
 • Khi đi theo đường cong có phải bật xi nhan không? Câu trả lời là không. Nhiều người đã từng bị phạt oan lỗi này. Nhưng rất may gần đây, Thượng tá Trần Thanh Trà - Trưởng phòng CSGT Tp.HCM đã giải thích rõ.
 • Khi lùi theo đường cong, chẳng hạn như lùi vào ngõ: phải bật tín hiệu như khi tiến vì lúc đó các bác muốn chuyển hướng xe.
 • Đi qua ngã 3 chữ T: Nếu rẽ phải, rẽ trái thì không nói làm gì: đương nhiên phải bật xi nhan trước khi rẽ. Nhưng nếu đi thẳng theo đỉnh chữ T thì có cần xi nhan không? Theo tôi là không (kể cả khi tên đường thay đổi sau ngã 3). Rõ ràng khi đó xe không có chuyển hướng, mà vẫn đang đi thẳng. Trường hợp này tương tự như khi đi thẳng qua ngã tư, đâu cần bật đèn tín hiệu!
 • Đi qua ngã 3 chữ Y: Nếu có biển báo ngã rẽ thì bật đèn tín hiệu như bình thường, Nếu không có biển báo mà đi thẳng theo nhánh bên phải (từ chân chữ Y lên) thì không cần xi nhan, như giải thích trong bài viết trên Quy định chuyển làn đường khi gặp ngã rẽ hình chữ Y trên VOVgiaothong.vn

Cần bật xi nhan trước bao xa?

Rất tiếc là luật chưa quy định khoảng cách bắt buộc phải bật đèn xi nhan trước khi cho xe chuyển hướng, và cũng không quy định phải duy trì bật đèn đến khi nào hay sau bao lâu thì tắt. Do đó, đành vận dụng theo nguyên tắc đảm bảo an toàn, tôn trọng người xung quanh mà thôi.

Bật đèn xi nhan

Bật đèn xi nhan trước khi rẽ

Và như vậy thì tùy theo tốc độ xe di chuyển mà bật đèn sớm hay muộn, sao cho các phương tiện khác đủ thời gian nhận biết xe các bác chuẩn bị rẽ mà chủ động phối hợp trong việc nhường đường. Bật xi nhan sớm quá hoặc tắt muộn quá cũng đều không nên, vì sẽ gây khó hiểu cho xe khác xung quanh.

Với cá nhân tôi, nếu đi tốc độ tà tà khi vào chỗ rẽ, thì tôi hay bật xi nhan trước khoảng 25-30 mét, và sau khi rẽ xong, cũng duy trì thêm 5-10 mét ở vị trí thẳng lái rồi mới tắt xi nhan. Vậy là những người đi gần đó sẽ biết lúc nào xe tôi sắp đổi hướng, và lúc nào đã đổi hướng xong.

Cần phân biệt đèn xi nhan với đèn cảnh báo nguy hiểm

Hai loại đèn này có chức năng hoàn toàn khác nhau, tuy đều dùng cùng 1 loại đèn.

Thực tế khá buồn cười là hiện vẫn còn nhiều bác tài không biết, hoặc cố tình không hiểu, mà dùng sai chức năng của đèn cảnh báo nguy hiểm (hay đèn khẩn cấp).

Đèn cảnh báo nguy hiểm có hình tam giác màu vàng, tiếng Anh gọi là hazard light. Đèn này dùng để cảnh báo các phương tiện xung quanh nếu xe các bác bị gặp sự cố không đi nhanh được, hoặc phải dừng ở nơi cấm dừng, hoặc cảnh báo có nguy hiểm phía trước. Tuyệt nhiên, đèn cảnh báo không phải để xi nhan khi muốn đi thẳng qua ngã tư đâu các bác nhé.

Khi qua ngã tư hoặc đi thẳng trong điều kiện bình thường mà bật đèn hazard, những người khác đi bên cạnh xe không nhìn thấy đèn phía kia, tưởng các bác xin rẽ, lại phải nhường đường, thì thấy khó chịu lắm.

Vậy muốn đi thẳng, thì quan sát đường mà đi, nhớ không bật xi nhan.

Bác nào chót hiểu nhầm thì lưu ý rút kinh nghiệm nhé.

Lỗi không xi nhan phạt bao nhiêu?

.

Sử dụng đèn tín hiệu phù hợp là một việc đơn giản nhưng khá quan trọng khi đi trên đường. Và nếu các bác quên, hay sử dụng sai, thì sẽ bị xử phạt theo Nghị định 171/2013/NĐ-CP, nếu bị CSGT dừng xe. Mức phạt cụ thể cho lỗi không bật đèn xi nhan như sau:

 • Với ô tô: 600.000 - 800.000 đồng
 • Với xe máy: 200.000 - 400.000 đồng

Chi tiết các bác xem thêm trong bài viết Lỗi không xi nhan.

.


Chuyển từ Đèn xi nhan về Kinh nghiệm lái xe

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top