Học cách lái xe ôtô di chuyển xe tấp vào lề, ra khỏi lề đường

Thao tác lái xe ra khỏi lề đường, hay tấp vào lề đường một cách an toàn, là một kỹ năng cơ bản cần thiết, cho dù các bác là một lái xe giàu kinh nghiệm hay một người mới học lái xe.

Tại sao lại thế?

Đơn giản thôi, khi xe đang dừng (thường ở lề đường bên phải), mà bác muốn cho xe xuất phát thì làm thế nào? Hay khi xe đang chạy trên đường, giờ muốn dừng hoặc đỗ lại thì làm thế nào?

Đó là những lúc dùng đến kỹ thuật dưới đây các bác nhé:

A.    Các bước di chuyển xe ra lề đường

Xe đang đỗ bên lề đường, ta bước lên xe để khởi hành, thì cần thực hiện những bước như sau:

 1. Nổ máy sẵn sàng, trong lúc đợi một lát cho động cơ nóng lên, các bác ngồi ổn định, kiểm tra và thực hiện một vài thao tác cần thiết như: chỉnh ghế, gương chiếu hậu, thắt dây an toàn… Xem thêm trong bài kỹ năng trong buồng lái.
 2. Đặt tay lên cần phanh tay để chuẩn bị hạ phanh xuống.
 3. Kiểm tra gương chiếu hậu, gương hai bên xem có xe nào đang chạy phía sau tới không.
 4. Sau khi các bác đã quan sát qua gương đầy đủ, cần đánh mặt nhìn qua vai trái xem có xe khác sắp chạy tới song song với xe mình hay không. Đó là cách kiểm tra điểm mù khi lái xe (xem thêm bài Cách hạn chế điểm mù khi lái xe). Thao tác nhìn qua vai là kỹ năng quan trọng mà nhiều bác tài hay quên, hoặc chẳng quan tâm. Kỹ năng này còn dùng trong trường hợp chuyển làn, để tránh va vào xe đang đi song song với chúng ta, nhưng lại nằm trong vùng điểm mù mà ta không thể nhìn thấy qua gương chiếu hậu.
 5. Nếu thấy đường đã an toàn, các bác gạt đèn xi nhan trái, để các xe khác biết tín hiệu xe chúng ta đang ra khỏi chỗ đỗ.
 6. Sau cùng, tay chúng ta vào số tiến: gạt xuống “D” với xe số tự động và vào số 1 với xe côn, sau đó nhả phanh với xe tự động (hoặc nhả dần côn kết hợp nhấp thêm ga với xe côn) để xe xuất phát từ từ ra khỏi lề đường. Lưu ý tiếp tục quan sát xung quanh để đảm bảo an toàn. Tăng dần tốc độ phù hợp với làn đường đang lưu thông.

Ấy là lúc xe khởi hành, còn khi đang chạy trên đường mà các bác muốn dừng đỗ xe lại, thì phải thực hiện kỹ thuật khác mà thôi trình bày dưới đây. 

B.    Thao tác lái xe tấp vào lề đường.

Trong thực tế, tấp xe vào song song với lề đường là trong những kỹ năng rất cần thiết và cơ bản của mỗi bác tài sao cho nhanh gọn, an toàn, và đúng luật nhé.

Cần lưu ý một chút, trường hợp các bác phải đỗ vào cạnh lề đường mà chỗ định đỗ bị giới hạn phía trước và phía sau bởi các xe khác, thì thao tác sẽ khó hơn, không khéo là va quệt ngay. Và tôi chia sẻ kỹ thuật đó trong bài viết về Đỗ xe song songĐỗ xe vuông góc (lùi chuồng).

Ở đây, tôi chỉ chia sẻ cách tấp lề phải, khi không bị giới hạn bởi xe nào khác đang đỗ phía trước và phía sau. Nói cách khác, khi vỉa hè trống không có xe nào đang đỗ, thì làm thế nào?

Các bước thực hiện như sau:

 1. Giảm tốc độ và quan sát chỗ đỗ xe xem có đủ và an toàn hay không, bằng cách đánh giá khoảng cách xe với chỗ định đỗ. Thông thường xe dài khoảng 5 mét, rộng 2 mét với sedan. Các bác nhớ giúp tôi khoảng cách tối đa xe với lề đường mà luật cho phép là 25cm = 0,25m (chỉ hơn một gang tay người lớn). Nếu xe đỗ cách mép vỉa hè lớn 25cm, các bác có thể bị CSGT xử phạt từ 300-500k theo nghị định 71/2012/NĐ-CP.
 2. Nhìn gương chiếu hậu trong xe và hai bên xe.
 3. Sau khi quan sát không có người đi bộ, đi xe đạp, xe máy và xe ô tô trong vùng an toàn, các bác đánh mặt sang phải quan sát xem có chướng ngại vật là các xe đi song song trong vùng điểm mù hay không. Cái này là để tránh trường hợp khi ta đánh lái sang phải thì tự nhiên thấy các phương tiện di chuyển khác bị “cắt mũi”, nên buộc phải phanh gấp hay phi thẳng lên vỉ hè các bác nhé.
 4. Gạt xi nhan phải để báo hiệu xe chuyển hướng sang bên phải. Xe nào khác muốn vượt lên biết điều thì vòng qua bên trái, chứ cố lách sang phải là dễ trèo lên vỉa hè lắm đó.
 5. Đạp côn về số thấp (số 1 hay số 2) với xe số, còn xe tự động thì bỏ qua bước này.
 6. Đánh lái sang phải và chỉnh cho mũi xe và lề đường 1 góc 30-45 độ, cho xe từ từ tiến vào vị trí đã định sẵn. Khi mũi xe bên phải gần chạm lề đường, khoảng cách an toàn để đánh lái khoảng từ 15-20cm, các bác đánh lái nhanh qua trái. Tiếp tục cho xe chạy từ từ đến khi xe song song với lề đường, mắt nhìn vào gương phụ bên phải để căn xe song song và khoảng cách nhỏ hơn 25cm là được.

  Trên thực tế, khi mép vỉa hè không quá cao, không quá sắc, và phía trước không bị vướng, nhiều bác tài chọn cách cho bánh trước bên phải trèo lên vỉa hè một chút, sau đó đánh lái trái để “tụt” bánh trước xuống và chỉnh lái để căn cho xe cách mép vỉa hè phù hợp. Ưu điểm của cách này là giúp thân xe tấp vào song song sát mép đường nhanh hơn, và chỉ cần khoảng cách ngắn là đã đưa xe sát vào vỉa hè ở vị trí cần đỗ. Nhưng nhược điểm là dễ làm hư hại lốp xe nếu mép vỉa hè có gờ sắc hoặc gây chạm gầm phía trước nếu vỉa hè cao nhiều so với mặt đường. Theo tôi, các bác mới cầm vô lăng, thì chưa nên dùng cách này nhé, an toàn là trên hết bác ạ!
 7. Khi xe đã vào đúng vị trí, thì trả thẳng lái trước khi dừng.
 8. Trong trường hợp chưa đúng vị trí hay đỗ quá xa lề đường thì chúng ta tiến hoặc lùi từ từ kết hợp với đánh lái để đưa xe vào vị trí đỗ phù hợp. Với tài mới, thì việc tiền lên lùi xuống vài lần khi đỗ xe là chuyện bình thường. Điều này càng dễ xảy ra khi mới tập đỗ xe song song. Các bác đừng có ngại, làm nhiều ắt sẽ quen thôi, chỉ cần lưu ý giữ an toàn cho xe mình và xe khác là được.

Trên đây là một số thao tác cơ bản mà các bác cần nắm được khi muốn lái xe xuất phát khỏi lề đường, hoặc lúc muốn tấp xe dừng đỗ vào lề đường. Hy vọng bài viết đem lại cho các bác một vài thông tin hữu ích, giúp lái xe một cách an toàn và thoải mái.

Nếu thấy hay thì Like động viên tôi nhé. Cám ơn các bác!


 

Chuyển từ Di chuyển xe ra vào lề đường về Hướng dẫn lái xe ô tô

Chuyển từ Di chuyển xe ra vào lề đường về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top