Dịch vụ rửa xe - Bạn mong muốn gì ở họ?

Khi nhắc tới dịch vụ rửa xe, chắc bạn sẽ nghĩ về một dịch vụ chuyên nghiệp, và mong muốn họ chăm sóc tốt cho chiếc xe của mình.

Hiệu rửa xe hiện cũng rất phổ biến, nhất là ở những thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng… Tìm được cửa hiệu dịch vụ tốt cũng rất có lợi, và bạn cũng nhàn khi sử dụng dịch vụ của họ.

Tất nhiên, chúng ta hoàn toàn có thể tự rửa xe tại nhà, chỉ cần có không gian đủ rộng và một số dụng cụ cần thiết (và biết thao tác rửa xe ô tô đúng cách). Còn nếu không có điều kiện tự làm, hoặc không muốn tự làm, thì mới phải đưa xe ra hiệu.

Làm ở hiệu thì cũng khá nhàn.

Dịch vụ rửa xe ô tô

Thường thì khi tới đó, chúng ta chỉ cần đậu xe vào chỗ họ hướng dẫn, rồi ra ở chỗ đợi, làm chén nước chè, đánh giầy, lấy smartphone ra lướt mạng, vào Facebook… để giết thời gian. Có nhiều người để chìa khóa xe đó cho anh em thợ tự thao tác di chuyển, rồi ra quán ăn sáng + cafe nhâm nhi cho đỡ thấy lâu.

Với những hiệu rửa xe tin cậy, bạn làm như vậy là bình thường, không có vấn đề gì cả.

Nhưng với những chỗ lạ, có lẽ chúng ta nên ngồi gần để có thể quan sát quá trình rửa. Đồng thời, khi cần ta tự đánh xe đến vị trí nào đó để họ thao tác, chẳng hạn từ chỗ phun rửa, đến vị trí đậu để lau khô, lên xuống cầu nâng...

Với một số bác cẩn thận, hoặc có xe đẹp, thì nhất định không để chìa khóa xe lại cho nhân viên dịch vụ rửa xe lái xe của mình. Rủi ro có thể thấy rõ như:

  • Nhân viên rửa xe không có bằng lái, không quen xe… nên vận hành không đúng, và có thể gây va quệt hay tai nạn (xem bài báo Đừng bao giờ dại dột giao chìa khóa cho nhân viên rửa, trông xe)
  • Người lạ vào xe tò mò “ngó ngoáy” ảnh hưởng đến không gian riêng tư trong xe
  • Tình huống xấu hiếm khi nhưng vẫn có thể xảy ra: mất mát đồ đạc trong xe.

Tất nhiên, ở những hiệu chuyên nghiệp, tin cậy thì những lo ngại trên có thể hơi quá. Nhưng dù sao cẩn thận vẫn hơn, tránh tâm lý không thoải mái nhỡ có gì không hay xảy ra. Khi đó khách bị thiệt, hiệu rửa xe lại mất khách hàng - không hay chút nào.

Một vấn đề khác mà bạn có thể quan tâm...

Bạn mong muốn gì ở tiệm dịch vụ rửa xe?

Đã dùng dịch vụ chuyên nghiệp, thì người ta phải kỳ vọng và mong muốn chất lượng, giá cả, thái độ phục vụ… Với việc rửa xe cũng vậy, bạn chắc hẳn cũng sẽ muốn tiệm rửa đáp ứng những mong muốn nhất định.

Tôi thử liệt kê ra xem có đúng không nhé:

  • Rửa xe là phải sạch. Đây là yêu cầu tiên quyết, vì rửa bẩn thì còn gọi gì là dịch vụ chuyên nghiệp nữa. Ấy vậy mà tôi thấy vẫn có nhiều cửa hàng rửa không sạch. Rửa xong mà kính vẫn còn vết ố, lốp vẫn còn dính ít bẩn...
  • Thái độ phục vụ tốt. Đây là kỳ vọng bất biến của khách hàng. Với dịch vụ rửa xe, thì khách hàng muốn nhân viên niềm nở đón tiếp, hướng dẫn chỗ đậu xe, mời khách hàng vào chỗ đợi khô ráo sạch sẽ, nếu có thể thì mời dùng nước trà miễn phí, wifi miễn phí. Vị trí khách ngồi chờ nên bố trí sao cho khách có thể quan sát được xe và toàn bộ quá trình rửa xe.
  • Có đầy đủ dụng cụ rửa xe chuyên nghiệp. Thực ra những thiết bị này là để đáp ứng mục đích chính nêu trên: rửa xe cho sạch. Với khách hàng, thì cửa hiệu đầy đủ trang thiết bị cũng là cách để họ thể hiện dịch vụ, để show hàng cho khách yên tâm.
  • Thao tác đúng cách, chăm sóc xe như của chính mình. Đúng cách nghĩa là không lẫn lộn trình tự công việc: chẳng hạn, rửa xe xong rồi mới lấy thảm ra giặt (bụi vương bẩn ra thành xe), dùng chung khăn lau lốp với lau xe (bụi cát trên lốp dính vào khăn làm xước xe)... là sai quy trình. Rõ ràng, nếu rửa cho xe của ông chủ tiệm mà làm như vậy, thì những nhân viên này sẽ nghỉ việc sớm.
  • Không tự ý đụng chạm, săm soi, hay sử dụng trang thiết bị trong xe. Ô tô là tài sản lớn, có khi là rất lớn (hàng tỉ đồng), và cũng là không gian khá riêng tư của người chủ xe. Thế nên, khi nhân viên vào trong xe để vệ sinh khu vực bên trong, cần lưu ý cẩn thận và tôn trọng khu vực này, giống như vào nhà người khác vậy.
  • Giá cả hợp lý, gói dịch vụ đúng như cam kết. Tính tiền gói nào thì làm đủ gói đó, chẳng hạn: rửa ngoài + vệ sinh nội thất + xịt gầm, thì cần làm đúng và đủ những công đoạn đó. Trong mỗi công đoạn, cũng lại cần thực hiện đầy đủ và chuẩn chỉnh các thao tác nghiệp vụ.

Không biết với mức phí vài chục ngàn đồng 1 xe, thì những mong muốn kỳ vọng trên của khách hàng có là quá nhiều đối với tiệm rửa xe không nhỉ?

Cá nhân tôi thì thấy cũng không có gì là quá đáng, vì đó đều là những mong muốn cơ bản và chính đáng. Không đáp ứng được thì có lẽ còn không bằng chúng ta tự rửa xe đúng cách ở nhà.

Còn muốn giá cao hơn, thì phải có những tiện ích cao cấp hơn.

Tìm hiểu trên internet thì tôi được biết có những nơi cung cấp dịch vụ rửa xe cao cấp. Họ thu mức phí cao hơn một chút, nhưng đảm bảo đầy đủ những yêu cầu tôi nêu ở trên, mà lại có cả những tiện tích cao cấp hơn đi kèm như: dùng máy rửa xe hơi nước nóng, khách hàng dùng miễn phí máy mát xa chân… Thời gian chờ đợi ngắn hơn, ví dụ chỉ vài phút với xe máy, và 10-15 phút với ô tô. Đúng là tiền nào của nấy!

Dù sao, với hiệu rửa xe thì chúng ta cũng đều mong muốn họ có dịch vụ chuyên nghiệp, sao cho khi chúng ta dùng dịch vụ là yên tâm chiếc xe của mình được chăm sóc chu đáo, sạch và bền. Đó cũng là lời kết cho bài viết này.

Nếu bạn thấy hay thì đừng quên Share Like cho bài viết nhé. Cám ơn bạn!

 

 

 


Chuyển từ Dịch vụ rửa xe về Rửa xe ô tô

Chuyển về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top