Đồ chơi xe hơi – Nên chọn món nào?

Đồ chơi ô tô gồm những thứ gì?

Bạn có thể đặt câu hỏi như vậy, và thực ra nhiều người cũng thắc mắc, mà cũng không có câu trả lời hoàn toàn chính xác.

Vậy…

Đồ chơi ô tô là gì?

Tạm lý giải theo câu chữ thế này:

Đồ chơi: là những thứ phục vụ cho mục đích chơi bời, hay nhằm tăng tính an toàn, tạo sự thoải mái, tiện nghi. Không có cũng chẳng sao, vẫn sử dụng được mục đích chính.

Khi lắp những thiết bị này cho xế hộp, thì ta có đồ chơi xe hơi. Vậy thôi.

 

Đồ chơi xe hơi

Cái này phân biệt với những thứ phụ tùng quan trọng, hay bắt buộc (không phải đồ chơi).

Lấy thí dụ: camera hành trình, lót ghế, nước thơm… là đồ chơi. Trong khi những thứ khác như đèn, còi, lốp xe được nhiều người xem là phụ tùng (quan trọng). Hoặc có thể bạn cũng thấy nhiều loại sản phẩm khác dùng cho xe hơi như: bơm lốp xe, máy rửa xe, bạt phủ xe... những thứ này theo tôi không hẳn là đồ chơi, mà cũng không thể liệt kê là phụ kiện hay phụ tùng ô tô.

Tất nhiên, khái niệm này cũng có phần tính chủ quan của cá nhân tôi. Cùng một loại thiết bị, có người không coi là quan trọng, thì gọi là đồ chơi xe hơi, mà quan trọng thì gọi là thiết bị nội thất hay ngoại thất.

Ở đây tôi không muốn đi đến cùng vấn đề đúng sai của khái niệm, mà chỉ đưa ra quan điểm khái quát để mọi người tham khảo.

Những loại đồ chơi ô tô phổ biến

Theo cách lý giải trên, tôi thấy hiện có nhiều loại đồ chơi xe hơi thông dụng mà bạn có thể muốn lắp cho xế hộp của mình.

Camera hành trình

Camera hành trình là thiết bị tự động ghi lại hình ảnh trên đường. Bạn có thể thấy thiết bị này có những công dụng hữu hiệu sau:

  • Ghi lại hình ảnh đẹp trên đường, cũng như những tình huống giao thông phức tạp mà bạn muốn xem lại
  • Kiểm tra xem có vi phạm giao thông không, tránh bị “phạt oan”

Có thể nói đây là một trong những đồ chơi xe hơi khá “hot” hiện nay. Tôi cũng đang cân nhắc lắp một chú “Cam” cho xế của mình, nhưng còn đang lăn tăn về giá cả.

Giá Cam hành trình thì cũng biến đổi từ vài trăm đến vài triệu. Loại xịn có thể trên chục triệu, thậm chí có thể đến vài chục triệu. Như tôi tìm hiểu, mức phổ biến cho xe hạng trung va bình dân nằm trong khoảng 3-5 triệu là ổn.

Lựa chọn mua loại nào vừa với túi tiền và đảm bảo đáp ứng được nhu cầu của mình cũng là một việc đáng suy nghĩ. Tìm hiểu Camera hành trình nào tốt 

Cảm biến lùi

Thiết bị này trợ giúp cho người lái xe trong việc lùi xe, tránh va chạm với chướng ngại vật phía sau.

Các cảm biến phát ra sóng siêu âm, khi sóng này gặp vật cản sẽ phản hồi lại và báo cho máy tính biết, máy tính khi đó phát ra các hình thức cảnh báo phù hợp (thường là tiếng kêu bíp bíp).

Như xe của tôi, khi có vật cản trong vòng khoảng 2 mét, thì thấy cảm biến phát tiếng kêu bíp bíp. Càng gần vật cản, tiếng bíp dồn dập hơn, và khi thấy vật cản ở gần đủ gây nguy hiểm (khoảng 30cm) thì tiếng kêu liền và liên tục (nghe cũng hơi khó chịu chút).

Công dụng cảnh báo của món “đồ chơi xe hơi”  này rất hữu ích cho tài xế mới, tài xế xỉn, và cả những bác tài lão luyện nhưng mất tập trung hoặc trong những đoạn đường chật hẹp, gấp khúc, hay khi trời mưa (kính hậu và kính sau đều mờ).

Giá cả của cảm biến lùi cũng hợp lý. Loại vừa vừa tiền là vào khoảng 500k đến 1 triệu đồng.

Ngoài cảm ứng lùi, còn có cảm ứng tiến (nếu lắp phía trước). Nhưng loại thứ hai thì ít người trang bị, vì tầm quan sát phía trước của tài xế khá tốt so với phía sau, nên cũng không cần tốn tiền làm gì.

Hiệu quả của cảm ứng lùi được tăng lên rõ rệt khi kết hợp với một thiết bị hỗ trợ khác. Đó là …

Camera lùi

Cảm biến thì cảnh báo bằng âm thành, còn camera thì cho bạn hình ảnh phía sau đuôi xe. Kết hợp cả hai thiết bị thì tính an toàn càng cao.

Nhìn màn hình sẽ thấy có 3 vạch xanh, đỏ, vàng rất dễ quan sát và căn đuôi xe. Nếu kết hợp cả 2 loại: cảm biến và cam lùi, thì sẽ thấy:

  • Vạch xanh, cảm biến không kêu
  • Vạch vàng, cảm biến kêu bíp bíp ngắt quãng
  • Vạch đỏ, kêu rú liên tục => nguy hiểm

Camera lùi
Camera lùi - một đồ chơi xe hơi phổ biến

Camera lắp đuôi xe. Hình ảnh phát ra ở màn hình trên táp lô, hoặc tích hợp trên gương trong xe.

Một số loại xe không có sẵn màn hình. Nếu muốn lắp thêm, thì lại phải thay đổi nội thất một chút, sẽ làm mất đi tính nguyên bản. Nhiều chủ xe không thích phương án này khi lắp màn hình trong xe.

Giá camera và màn hình thì đắt hơn cảm biến. Loại thông thường cũng phải trên dưới 5 triệu đồng mới gọi là ổn.

Thiết bị giám sát hành trình xe

Đây là thiết bị sử dụng hệ thống định vị toàn cầu (GPS - Global Positioning System) giúp bạn có thể giám sát hành trình phương tiện từ xa qua internet, theo dõi lộ trình, tốc độ xe chạy, tiêu hao nhiên liệu… của xe.

Thiết bị này gắn trên xe, và sử dụng nguồn điện lấy trực tiếp từ bình ắc quy. Do đó nó vẫn hoạt động ngay cả khi xe tắt máy.

Với những tính năng như trên, thiết bị này thường phù hợp với xe khách, xe tải, taxi, xe công trình, máy chuyên dụng, xe cho thuê, xe đi công tác dài ngày tỉnh xa…

Nước hoa ô tô

Là loại nước hoa để làm thơm cho không gian bên trong xe. Đặc tính của xe ô tô là có không gian nhỏ, cùng với nhiều đồ bọc da… nên dễ có mùi, đôi khi gây cảm giác khó chịu.

Việc lựa chọn loại nước hoa phù hợp cũng tạo cảm giác thoải mái cho người ngồi trên xe.

Nước hoa có nhiều nhãn hiệu, có thể dạng nước, tinh dầu, hay sáp. Lựa chọn loại nào là do sở thích của người chủ, nhằm tạo mùi hương cho không gian ưa thích trong chiếc xế yêu.

--------------

Còn nhiều loại đồ chơi khác và các thiết bị phụ tùng (bơm xe, máy rửa xe...) mà tôi chưa liệt kê chi tiết ở đây. Tất cả để phục vụ mục đích chính là làm tăng tính năng an toàn, tiện lợi, thoải mái cho người sử dụng xe hơi.

Hy vọng bạn có ý tưởng lựa chọn loại đồ chơi xe hơi phù hợp với nhu cầu và hầu bao của mình.


Chuyển từ Đồ chơi xe hơi về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top