Hướng dẫn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Việc đổi giấy phép lái xe qua mạng giúp người dân tiết kiệm khá nhiều thời gian, công sức, và chi phí.

.

Thủ tục thực hiện cũng không khó. Bài viết này sẽ hướng dẫn chi tiết cách làm, các bạn cùng theo dõi nhé.

Trước hết, cần lưu ý trong thời gian thử nghiệm trong tháng 4/2015, chỉ có thể đổi bằng lái xe qua mạng với bằng do Tổng cục đường bộ quản lý.

Có 4 bước các bạn cần thực hiện để đổi giấy phép lái xe qua mạng (nếu hệ thống hoạt động tốt)

Cập nhật ngày 27/7/2015: Tôi vào trang web của Tổng cục đường bộ, nhưng hệ thống không hoạt động. Khi nhập số bằng lái xe, toàn thấy báo lỗi: “Số GPLX của bạn không có trong Cơ Sở Dữ Liệu!”. Có lẽ hệ thống vẫn đang trong quá trình triển khai, nâng cấp.

Bước 1: Đăng ký đổi giấy phép lái xe qua mạng

Trước hết các bạn vào trang web Dịch vụ công đổi giấy phép lái xe. Chọn thông tin cần thiết:

Chụp ảnh đổi giấy phép lái xe qua mạng

Chụp ảnh khi đổi giấy phép

  • Cơ quan giải quyết: Trong giai đoạn thử nghiệm, bạn chỉ được chọn Tổng cục đường bộ (mới gửi được hồ sơ), và chỉ đổi được GPLX do Tổng cục cấp. Sau này, khi đã triển khai đại trà trên cả nước, bạn có thể chọn Sở giao thông vận tải nào thuận tiện với mình là được.
  • Địa điểm tiếp nhận: chọn địa điểm nào phù hợp với bạn (nơi các bạn sẽ đến trực tiếp ở bước cuối cùng để đổi giấy phép lái xe).

Sau đó nhấn vào nút “ĐĂNG KÝ TRỰC TUYẾN”, sẽ hiện ra màn hình nhập dữ liệu.

  • Mục Thông tin giấy phép lái xe: Nhập số giấy phép lái xe (cả phần chữ và phần số), rồi nhấn nút “Tìm kiếm”. Nếu tìm thấy, hệ thống tự điền những thông tin khác (tên, địa chỉ…) vào. Nếu không tìm thấy, thì bạn không thể đăng ký được, cũng có nghĩa là không thể đổi giấy phép lái xe qua mạng, và bạn phải làm theo cách truyền thống trước đây.
  • Nếu muốn ghép (gộp) giấy phép lái xe máy (cùng với bằng ô tô) thì bấm vào “Ghép thêm số GPLX khác”, và nhập số GPLX cần ghép vào ô trống ngay phía dưới đó, rồi nhấn vào nút “Thêm giấy phép lái xe”. Nếu không muốn ghép thêm, thì bỏ qua mục này.
  • Mục Thông tin yêu cầu thay đổi: nhập vào mục này nếu bạn muốn thay đổi thông tin về số CMND, địa chỉ nơi cư trú hay thường trú. Lưu ý với phần địa chỉ, bạn phải nhập chính xác tên phường/xã trước, rồi đợi một lát, hệ thống sẽ tìm ra những kết quả phù hợp để bạn chọn. Nếu hệ thống tìm không thấy, nghĩa là bạn nhập chưa đúng. Cách này hơi bất tiện! Giá kể phần mềm cho chọn tỉnh thành, sau khi chọn tỉnh thành thì chọn đến quận huyện, rồi đến phường xã; như vậy có phải dễ dàng hơn bao nhiêu không! Nếu không muốn thay đổi thông tin thì bỏ qua mục này.
  • Mục Thành phần hồ sơ: bạn đính kèm file dữ liệu dạng ảnh (hoặc dạng doc.) các tài liệu gồm (1) GPLX; (2) CMND; và (3) Giấy khám sức khỏe hợp lệ vào các ô tương ứng. Bạn có thể chụp ảnh hoặc dùng file scan để đính kèm.

Theo Thông tư 87/2014/TT-BGTVT sửa đổi, từ 15/02/2015, người có GPLX các hạng A1, A2, A3; A4, GPLX ô tô còn hạn sử dụng trên 3 tháng sẽ được miễn thủ tục kiểm tra sức khỏe khi đổi GPLX bằng giấy bìa sang vật liệu PET.

  • Mục Thời gian đăng ký xử lý: Chọn ngày giờ bạn muốn đăng ký đến cơ quan giải quyết (đã đăng ký ở phần đầu) để làm nốt thủ tục. Nếu khung thời gian bạn chọn đã có quá nhiều hồ sơ đăng ký trước, bạn sẽ nhận được dòng thông báo về việc quá tải này. Khi đó, bạn cần chọn khung giờ khác cho phù hợp.

  • Mục Thông tin liên hệ:Nhập thông tin chính xác về họ tên, số điện thoại, email để hệ thống sẽ liên hệ. Các thông báo sẽ nhận qua email (hoặc tin nhắn SMS).

Bước 2: Gửi hồ sơ qua mạng

.

Sau khi nhập đủ dữ liệu, những ô có đánh dấu * bắt buộc phải nhập, bạn kiểm tra lại một lần nữa để đảm bảo tính chính xác.

Sau đó, nhấn nút “Đăng ký” để nộp hồ sơ.

Nếu dữ liệu nhập chưa phù hợp, bạn sẽ thấy hiện báo lỗi. Hãy sửa những chỗ đánh dấu rồi nhấn “Đăng ký”.

Khi dữ liệu đã phù hợp, bạn sẽ được thông báo mã xác thực đã được gửi về email, số điện thoại bạn vừa nhập. Bạn kiểm tra trong email hoặc tin nhắn để lấy mã xác thực rồi nhập vào ô trống. Sau đó nhấn vào nút “Gửi hồ sơ”, rồi nhập lại một lần nữa Mã xác thực, hệ thống thông báo “Bạn đã đăng ký trực tuyến hồ sơ thành công! Vui lòng lưu lại mã hồ sơ và mã xác thực để tra cứu tiến độ xử lý hồ sơ!

Bước 3: Nhận lịch hẹn đổi giấy phép lái xe qua mạng

Vào mục TRA CỨU TIẾN ĐỘ HỒ SƠ trên thanh menu phía trên màn hình.

Nhập Mã hồ sơ (đã nhận được qua email) và số điện thoại (mà bạn đã đăng ký trong Bước 1), rồi nhấn “Tìm kiếm”.

Trong phần kết quả, bạn để ý cột Tình trạng, nếu là “Đã xác nhận” nghĩa là cán bộ tiếp nhận đã chấp nhận hồ sơ bạn gửi qua mạng là hợp lệ. Bạn cũng sẽ nhận được email thông báo nếu hồ sơ đã được xác nhận. Thường trong vòng khoảng 3 ngày là sẽ có xác nhận hồ sơ hợp lệ, hoặc thông báo từ chối nếu hồ sơ chưa hợp lệ.

Việc tiếp theo là ghi nhớ ngày giờ hẹn và chuyển sang…

Bước 4: Đến nơi hẹn, hoàn tất thủ tục

Bạn mạng bản chính 3 loại giấy tờ đã đính kèm trong bước 1 (GPLX, CMND, Giấy khám sức khỏe) đến địa điểm hẹn để hoàn tất thủ tục. Nếu quên ngày giờ địa điểm, bạn mở lại email xác nhận, hoặc xem trong phần chi tiết hẹn trong trang web trên.

Nếu đến ngày giờ hẹn mà bạn không đến, hệ thống sẽ tự gửi thông báo từ chối qua email. Để hẹn lại, bạn vào website trên, mục Tra cứu tiến độ hồ sơ, rồi sửa lịch hẹn, sau đó nhấn Lưu và gửi.

Bạn được sửa tối đa 3 lần, sau đó không được sửa nữa mà phải đăng ký lại từ đầu.

Khi đến nơi hẹn theo thời gian đã đăng ký, bạn trình giấy tờ gốc để cán bộ đối chiếu, nộp lệ phí 135.000 đồng, ngồi chụp ảnh và sau 2 tiếng là được nhận Giấy phép lái xe mới.

Bạn có thể tham khảo thêm hướng dẫn thủ tục trong video clip dưới đây:


Như vậy bài viết này đã hướng dẫn chi tiết cách đổi giấy phép lái xe qua mạng. Hy vọng các bạn tìm được thông tin hữu ích và gặp thuận lợi trong việc đổi bằng online.

Nếu các bạn thấy thích thông tin trong bài viết, vui lòng Like động viên tôi và chia sẻ cho người khác cùng đọc nhé. Xin cám ơn!

.


Chuyển từ Đổi giấy phép lái xe qua mạng đến Đổi giấy phép lái xe

Chuyển từ Đổi giấy phép lái xe qua mạng về Bằng lái xe

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top