Đường một chiều - chớ đi liều!

Chớ đi vào đường một chiều nếu không muốn bị phạt nặng, trừ khi bạn đang lái xe ưu tiên.

Với đường 1 chiều áp dụng cho tất cả xe đạp, xe máy và ô tô... thì cũng khá dễ nhận biết nhờ biển báo đường 1 chiều cắm ngay ở đầu đường. Thêm nữa, bạn cũng dễ phát hiện ra khi thấy không có xe nào đi theo chiều bị cấm. Nếu lỡ chẳng may đi nhầm vào, toàn thấy xe đi ngược lại với mình, tự nhiên cũng sẽ thấy giật mình (trước khi quá muộn).

Biển báo đường 1 chiều

Biển báo đường 1 chiều bên tay phải

Nhưng với đường một chiều với ô tô thì nhiều khi lại dễ bị quên. Nhất là khi đi tỉnh lạ, tài xế còn đang mải ngó nghiêng tìm hỏi đường, dễ sơ xuất không kịp để ý biển báo cấm xe ô tô. Vậy là phi vào, là phạm lỗi. Phạt!

Ngay cả với những người ở địa phương ít khi lái xe hơi cũng không mấy khi để ý biển cấm ô tô. Thường những người hay đi xe máy thấy đoạn đường được đi được cả 2 chiều, nhưng có thể không biết hoặc không để ý rằng đường đó 1 chiều với ô tô. Thành ra có khách lạ hỏi thăm lại cứ vô tình chỉ ô tô đi vào đường đó. Xong!

Hồi trước, tôi bị trường hợp này một lần khi dẫn một anh bạn ở thủ đô tới thăm công ty tôi. Vừa rẽ vào đường nhánh một đoạn, thấy ngay chú CSGT phi vù lên qua mũi xe chỉ cạp nong vào lề đường. Thôi xong, thế là dính lỗi đi vào đường cấm ô tô. Mà đi đúng chiều bị cấm mới đau. Giờ nghĩ lại tôi vẫn thấy hơi xấu hổ, hic!

Biển báo đường 1 chiều

Dưới đây là những biển báo liên quan đến đường một chiều mà tài xế nên nắm được:

Biển báo cấm vào đường 1 chiều Biển số 102 - cấm đi ngược chiều. Biển này cắm ở đầu ngã 3, ngã 4, cho bạn biết chiều nào bị cấm
Biển chỉ dẫn đường 1 chiều 407a Biển số 407a - chỉ dẫn đường một chiều, đặt sau nơi đường giao nhau
Biển báo đường 1 chiều 407b Biển số 407b - chỉ dẫn đường một chiều, đặt trước nơi đường giao nhau
Biển báo đường 1 chiều 407c Biển số 407c - chỉ dẫn đường một chiều, đặt trước nơi đường giao nhau


 Đọc thêm bài viết Các loại biển báo giao thông

Làm sao biết đường mình đang đi là 1 hay 2 chiều?

Nếu bạn đi qua chỗ giao cắt, thì như tôi đề cập ở trên, cũng khá dễ nhận biết là đường một hay hai chiều. Nhìn biển báo là biết ngay.

Nhưng giả sử trường hợp đi trong ngõ hay cổng cơ quan ra, hoặc đang đi giữa đường thì giật mình không biết đường này có cấm chiều đang đi không. Nếu xác định sai thì có một số hệ lụy như sau:

  • Đi theo chiều ngược bị cấm, thì dễ bị CSGT thổi phạt
  • Đi ô tô theo chiều không cấm mà đi trên làn bên phải (vì tưởng làn kia cho chiều ngược lại), là vi phạm lỗi nhầm làn: làn sát bên phải dành cho xe thô sơ.

Vậy phải làm sao để biết chắc được đường đó 1 hay 2 chiều?

Không nhìn thấy biển cấm thì cũng khó quả quyết 100% có cấm hay không. Nhưng bạn vẫn có thể dựa vào một số cách sau đây để tự đánh giá:

  1. Nhìn xem có xe nào đi cùng chiều với mình không. Nếu không có xe cùng loại đi cùng chiều với mình trong khi chiều kia có, thì nhiều khả năng chiều bạn đang đi bị cấm, ít nhất là cấm loại xe bạn đang đi (thường là ô tô).
  2. Để ý xem có biển báo giao thông nào hướng về phía bạn không. Nếu không có, mà hướng ngược lại có biển báo, thì cũng nhiều khả năng chiều bạn đang đi bị cấm. Vì cấm nên người ta không cắm biển báo hướng về chiều bị cấm ở giữa đoạn đường làm gì.
  3. Nhìn xem có ai đó tốt bụng ra hiệu vẫy vẫy tay báo mình đang đi đường cấm không. Nếu có thì dừng xe rồi quay lại khẩn trương.
  4. Cách cuối cùng là chủ động hỏi người khác gần đó (không biết phải hỏi thôi!). Cách này đảm bảo chắc chắn nhất tuy hơi bất tiện và mất thời gian một chút.

Có được lùi xe trên đường một chiều không?

Lùi xe trên đường 1 chiều nghĩa là cho xe lùi ngược lại với dòng giao thông trên đường. Như vậy sẽ cản trở giao thông, và gây nguy hiểm cho các phương tiện đang lưu thông xung quanh.

Luật giao thông quy định cấm lùi xe trên đường một chiều. Lỗi này có thể bị CSGT phạt từ 300-400k (theo  Điểm l, Khoản 2, Điều 5 - nghị định 171).

Nói cách khác trên loại đường này thì tiến hay lùi theo chiều ngược lại đều bị … cấm tuốt.

Lỗi đi ngược chiều - phạt thế nào?

Chẳng ai thích bị phạt, nhưng nhiều người vẫn vô tình hay cố ý phạm lỗi. Nếu bạn mà đi xe ngược chiều thì cứ xác định trước lỗi phạt như dưới đây, căn cứ theo Điểm b, Khoản 4, Điều 5 Nghị định số 171/2013/NĐ-CP:

  • Với ô tô: 800.000 đến 1.200.000 đồng
  • Với xe máy: 200.000 đến 400.000 đồng

Tốt nhất là tránh lỗi này trừ trường hợp bất khả kháng, hoặc bạn đang lái xe ưu tiên. Như vậy vừa giữ được an toàn, vừa đỡ lo bị phạt - mất xèng, lại thêm bực mình.

Đến đây tôi xin được kết thúc bài viết, với hy vọng đem lại cho bạn thêm thông tin hữu ích về chủ đề đường một chiều.

Nếu được như vậy thì bạn Like ủng hộ cho trang web này nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Đường một chiều về Hướng dẫn lái xe ô tô

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top