Giá thuê xe tự lái – Kinh nghiệm tìm giá “mềm”

Giá thuê xe tự lái giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu một ngày. Làm sao để có được giá hợp lý nhất?

Bài viết này sẽ tư vấn cho bạn một số kinh nghiệm.

Giá thuê xe trên thị trường

Khi dịch vụ cho thuê xe tự lái phát triển mạnh, bạn rất dễ tìm thấy một đơn vị hoặc cá nhân cho thuê xe. Càng dễ hơn khi bạn dùng internet để tìm những cụm từ phổ biến như “cho thuê xe tự lái” + địa phương nơi bạn đang tìm kiếm như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh…

Tận dụng công nghệ internet, hầu hết các đơn vị cho thuê xe đều đưa giá công bố lên website của mình. Trong ngày bình thường thì rất dễ tham khảo giá, chỉ bằng vài cú nhấp chuột và đôi ba cuộc điện thoại là bạn đã có thể biết được mức giá.

Tôi thử search trên Google cụm từ “giá thuê xe tự lái” thì trong tích tắc đã có 613.000 kết quả, với 3 trang đầu đặc kín toàn những công ty cho thuê xe giới thiệu những cũng từ hút khách kiểu như: giá rẻ nhất, uy tín nhất, đảm bảo…

Xem qua vài website đã có thể thấy được mức giá thị trường ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh cho một số dòng xe như sau:

  • Dòng bình dân như Kia Morning, Hyundai Getz: giá thuê khoảng 400-600 nghìn đồng/ngày
  • Dòng cao hơn như Honda Civic 2009, Kia Forte 2011, Toyota Innova 2010: khoảng 800k – 1 triệu đồng/ngày
  • Dòng xe cao cấp nữa như: Toyota Altis 2012, Fortuner 2011: khoảng 1,0 – 1,2 triệu đồng/ngày

 Giá thuê xe tự lái
 Giá thuê xe tự lái tùy thuộc loại xe

Có điều lạ là tại những thành phố nhỏ hơn (như Hải Phòng quê hương tôi) thì giá thuê xe tự lái lại thường cao hơn ở Hà Nội hay Tp. Hồ Chí Minh khoảng 100-200 nghìn đồng/ngày. Có lẽ do thị trường nhỏ hơn, ít người thuê, và ít cạnh tranh hơn, nên chủ xe đưa giá cao để bù đắp khấu hao chăng?

Giá thuê xe tự lái trong dịp lễ

Giá thuê xe tôi vừa liệt kê ở phần trên là giá bình quân cho ngày thường, và công bố trên website. Khi làm việc trực tiếp hoặc liên hệ qua điện thoại, có thể sẽ có sự điều chỉnh ít nhiều tùy tình hình thực tế.

Ngày thường, hoặc trong những đợt sau nghỉ lễ, khi muốn thuê xe tôi có thể đàm phán được mức giá thấp hơn mức công bố, ít nhất là 100-200 đồng.

Còn vào đợt nghỉ lễ dài ngày như Tết Nguyên đán, 30/4, Quốc Khánh… thì giá thuê xe tự lái sẽ tăng vọt 20-30%, thậm chí tới 50%. Ngoài ra, chủ xe còn kèm theo những điều kiện khó khăn hơn cho người thuê: tăng tiền đặt cọc, phải thuê dài ngày…

Giá cả tăng thì ta cũng không thể trách người cho thuê xe được, vì đó là công việc kinh doanh của họ. Miễn là họ cung cấp xe đủ an toàn, đủ giấy tờ hợp lệ, thì giá cả là theo thị trường, của quy luật cung cầu. Là người thuê xe, bạn chỉ có thể tìm cách bảo vệ mình khỏi bị “chặt chém” trong những dịp này mà thôi (sẽ thảo luận thêm ở phần dưới).

Cách tìm giá thuê xe tự lái tốt

Thực ra cũng không phải là bí quyết gì để có được giá thuê tốt. Chỉ có điều, bạn nên để ý quy luật mà thôi. Tôi xin nêu ra một vài cách mà tôi và nhiều người khác thấy có hiệu quả để bạn tham khảo nhé:

1. Thuê xe trong ngày thông thường

Bạn nên so sánh giá cả của vài đơn vị (uy tín). Sau đó mặc cả khéo léo để có giá phù hợp nhất.
Tôi cho rằng giá tốt nhất nghĩa là tổng phí thấp nhất.
Ngoài giá thuê chính thức mà bạn phải trả, thì những chi phí phát sinh có thể cũng rất đáng kể, nếu không lưu ý thì có thể làm đội số tổng chi phí. Đôi khi phát sinh cao, làm cho giá tưởng như rẻ nhất, lại thành quá đắt. Một trong những cách tránh phải đền oan là bạn phải kiểm tra kỹ lưỡng xe trước khi thuê (Đọc thêm bài Kiểm tra xe cẩn thận để tránh phải trả tiền oan)
Điều đáng nói ở đây là cách làm của một số chủ xe có quan điểm kinh doanh không đàng hoàng. Họ tìm cách bắt chẹt người thuê phải trả những khoản hỏng hóc từ trước mà do sơ suất người thuê không phát hiện ra từ đầu. Hoặc có những khoản phí được bảo hiểm thanh toán (do mua bảo hiểm thân vỏ), nhưng vẫn bắt người mua trả tiền.
Việc của người đi thuê là tìm hiểu để tránh những chủ xe không đứng đắn như trên mà thôi. Tôi thấy nếu tìm thuê xe chỗ quen, hoặc qua người thân giới thiệu thì có thể khắc phục được tình trạng này.

2. Thuê xe cho kỳ nghỉ lễ

Bạn xác định trước đây là dịp làm ăn của chủ xe, nên giá cả tăng cao là chuyện đương nhiên.
Khi biết trước kế hoạch cần dùng đến xe, thì cách hay nhất là tìm đặt thuê xe càng sớm càng tốt. Nếu dùng xe cho dịp Tết Nguyên đán thì làm việc trước 1 tháng cũng là cần thiết. Đến sát Tết mới tìm thuê ô tô thì giá đã tăng quá cao, mà vẫn còn nhiều người đang xếp hàng đợi khách thuê khác hủy hợp đồng để chen chân vào.
Mặc dù thuê sớm, ban cũng cần làm hợp đồng cẩn thận, trong đó quy định rõ mức phí, đặt cọc, ngày giao và trả xe, loại xe (nếu có biển số xe cụ thể thì càng tốt).
Vì nhu cầu thuê rất cao, nên khả năng bị “đánh tháo” cũng có thể xảy ra. Bạn nên yêu cầu người cho thuê ô tô bổ sung vào hợp đồng thuê xe điều khoản phạt (chẳng hạn 20% giá trị hợp đồng) nếu không giao đúng xe, đúng thời hạn. 

3. Thuê xe trong dịp sau nghỉ lễ

Có lẽ đây là dịp hiếm hoi bạn có thể “o ép” được chút ít với chủ xe. Thị trường đang đứng về phía người đi thuê, nên giá thuê xe tự lái cũng dễ mặc cả.
Đơn giản là vì sau khi đã hoàn tất các chuyến đi xa (về quê, thăm hỏi, du lịch…), nhu cầu thuê xe tự lái sẽ xuống rất thấp sau lễ. Người chủ thấy xe cho thuê nằm nhà nhiều sẽ tìm cách linh hoạt điều chỉnh giá để hút khách, miễn là người thuê có thiện chí (và uy tín nữa).
Vậy thì bạn cứ mạnh dạn mà mặc cả. Có thể dùng lại chiêu của chủ xe trong dịp lễ: “giá này không được thì em đi chỗ khác”. Tất nhiên, giá chưa phải là tất cả, như quan điểm tổng phí mà tôi đã đề cập trong phần trên.
Có lẽ cũng phải ghi chú thêm rằng, ở miền Bắc sau nghỉ Tết Nguyên đán thì nhu cầu thuê xe tự lái và có lái không giảm nhiều. Đó là do ngay sau Tết âm lịch là đến mùa lễ hội du xuân, bà con đi lễ bái nhiều và vẫn cần thuê xe. Vì thế, nếu bạn tìm thuê ô tô sau Tết thì tôi e cũng chỉ có được mức giá bình thường, chứ chưa thể có được giá rẻ.
 -----------------------------

Những nội dung tôi vừa trình bày phía trên là những thông tin và kinh nghiệm giúp bạn có thể thu xếp được giá thuê xe tự lái hợp lý, nếu được rẻ thì càng tốt.

Hy vọng bạn tìm được những thông tin hữu ích trong bài viết này. Nếu được như vậy thì vui lòng Like động viên và chia sẻ bài viết cho người khác cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Giá thuê xe tự lái về Thuê xe tự lái

Chuyển từ Giá thuê xe tự lái về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top