Giao thông với tài xế

Giao thông gắn liền với tài xế, như thể nước với cá vậy!

Có ngày nào mà chúng ta không phải phải ngụp lặn trong cả biển người ngoài đường không? Những thành phố cỡ trung như Hải Phòng quê tôi mà còn thấy vậy, thì ở Thủ đô hoặc đất Sài thành, thì khỏi cần phải nói!

Vì thế, dù thích hay không, tôi thấy cũng nên có quan điểm tích cực với hiện trạng. Và nếu có thể, tìm những niềm vui nho nhỏ khi tham gia vào biển người cùng dòng phương tiện giao thông trên phố.

Với người cầm vô lăng, thì tôi cho rằng vấn đề quan trọng nhất cần phải nói tới là…

An toàn giao thông

Đi lại có an toàn thì tài xế mới khỏe. Chứ lúc nào cũng lo nơm nớp thì còn sức đâu mà làm việc khác. Có câu khẩu hiệu cũng khá thú vị: “phía trước tay lái là sự sống”, nghĩ quả cũng chí lý.

Nhiều người đổ lỗi thực trạng ùn tắc đường cho cơ quan hữu quan, cho điều kiện đường xá… Nhưng còn một yếu tố quan trọng không kém, là ý thức và cao hơn là văn hóa giao thông của mỗi chúng ta.

 Lái xe an toàn 

Ở Hà Nội và Tp.HCM hiện có chương trình VOV giao thông khá hữu ích. Nhiều lần tôi đi taxi ở thủ đô, thì đều thấy các bác tài mở đài này nghe. Vừa đi đường, vừa theo dõi được tình hình tại các điểm nóng do các phóng viên và cộng tác viên gửi về. Nhiều lúc tránh được cung đường kẹt xe, quả là hữu ích.

Để nâng cao ý thức tham gia giao thông, và tăng tính an toàn khi lái xe trên đường, người lá xe còn phải hiểu và tôn trọng…

Luật giao thông đường bộ

Thật lòng, chỉ khi ôn thi tôi mới đọc đến tài liệu này một cách tổng thể. Bình thường, chắc mọi người cũng chỉ tra cứu khi cần mà thôi.

Ngoài ra, cần phải đọc Nghị định 171/2013/NĐ-CP (thay thế NĐ 71/2012/NĐ-CP và 34/2010/NĐ-CP) quy định chi tiết về vấn đề Xử phạt vi phạm giao thông. Có thể tải file miễn phí về tra cứu, nhưng hơi khó đọc vì phải dùng máy tính.

Tôi bỏ ra 45 nghìn đồng mua quyển sách có đủ cả luật Giao thông đường bộ và Nghị định 171, để sẵn trong cốp xe. Lúc ngồi trên xe rảnh rỗi không biết làm gì (chẳng hạn như lúc kẹt xe không di chuyển được, hoặc khi đợi bà xã đi chợ…) thì lấy ra ngâm cứu, không bổ ngang cũng bổ dọc đấy các bác.

Khi nắm rõ luật, còn cần biết rõ Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về Báo hiệu đường bộ QCVN 41-2012-BGTVT, thường được gọi tắt là Quy chuẩn 41. Trong đó có Quy định rõ về báo hiệu đường bộ. Sách này tôi không thấy bán ngoài hiệu, nhưng có thể đặt mua tại Nhà xuất bản Giao thông vận tải ở đường Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để chấp hành được luật, là lái xe bạn còn phải học và thuộc hệ thống…

Biển báo giao thông

Ngay khi thi lấy bằng đã phải học về các loại biển báo rồi. Nhưng sau đó cứ dần dần mai một, không dùng đến là quên. Để nhớ, bạn phải thường xuyên ngó nghiêng lại.

Trong Quy chuẩn 41, bạn được xem chi tiết từng loại biển như sau:

Và cả về Hiệu lệnh của Cảnh sát giao thông, và Đèn giao thông nữa, không biết tuân thủ là dễ bị Cảnh sát giao thông hỏi thăm lắm đấy.

Ngay cả khi nắm được luật, bạn cũng cần hiểu rõ các lỗi vi phạmmức phạt tương ứng. Biết để mà phòng tránh. Và phần tiếp theo tôi muốn nói tới là… 

Những lỗi vi phạm phổ biến

Ai đi đường mà chẳng có một vài lần vi phạm, chỉ khác nhau là cố ý hay vô tình, có lặp lại hay không mà thôi. Chẳng hạn, những lỗi sau rất nhiều bác tài gặp phải.

  • Chạy quá tốc độ: lỗi này rất hay gặp phải. Nhiều khi là cố ý, nhưng cũng lắm khi vô tình. Đi đường đang bon bon, mải nói chuyện quên mất đang ở đoạn nội thành nội thị (hoặc quên không để ý biển), thế là quá tốc độ thôi. Nếu bị bắn tốc độ, thì vi phạm là cái chắc.
  • Vượt đèn đỏ: lỗi này tôi thấy ngay cả ở Thủ đô giờ cũng vi phạm rất nhiều, nhất là với xe máy. Ấy là chưa kể lỗi vượt đèn vàng, vì đang đèn xanh, vừa tới gần vạch đèn nhảy đèn vàng đánh tách; thế là xong!
  • Sai làn đường: lỗi đi sai làn đường cũng hay gặp phải, đặc biệt là những chỗ đông người, hay gần chỗ giao cắt.
  • Phạt nồng độ cồn: đây là một trong những lỗi bị xử phạt rất nặng hiện nay. Thậm chí còn đang có đề xuất tịch thu xe nếu lái xe say xỉn.
  • Không có bằng lái xe: nếu bị CSGT phát hiện sẽ bị phạt. Thậm chí không mang theo bằng, hoặc có bằng nhưng đang bị thu giữ mà vẫn lái xe cũng vẫn có thể vi phạm luật.

Bạn thấy sao nếu tôi gửi bạn một bản in các mức phạt vi phạm giao thông phổ biến? Tất nhiên là để tiện tra cứu, tìm hiểu như đã nói ở trên. Nhưng còn thêm mục đích nữa là tránh bị “phạt oan” (cái này hiện là khá nhiều đấy). Tôi sẽ tổng hợp và gửi các bạn đăng ký trong danh mục nhận tin từ website này. Nếu bạn chưa có thì đăng ký tại đây, hoặc liên hệ với tôi nhé. 

Bài viết liên quan

  • Biển số xe các tỉnh. Đi đường quốc lộ thấy biển xe tỉnh lạ, biết xe từ địa phương nào cũng là một thú vui nho nhỏ.
  • Biển số xe quân đội. Thấy xe biển đỏ biết là xe của quân đội, nhưng cách đánh ký tự khác với biển trắng của các tỉnh.
  • Bản đồ giao thông. Tất nhiên, theo phương châm “đường ở mồm”, bí đâu hỏi đấy. Nhưng tìm hiểu trước cung đường trên bản đồ sẽ giúp ích rất nhiều.

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top