Giấy phép lái xe – Cách học, thi, đổi

Khi lái xe trên đường, thì Giấy phép lái xe cũng quan trọng như giấy tờ tùy thân của bạn vậy.

.

Nếu bạn không có, hoặc không cầm theo người ư? Phạt thôi! Tất nhiên là nếu bị CSGT kiểm tra.

Vậy, bạn lưu ý cầm đủ theo người giấy tờ như Bằng, Giấy đăng ký, Bảo hiểm… khi lái xe trên đường nhé.

Các loại bằng lái xe

Tùy nhu cầu của bạn mà học thi hạng bằng phù hợp.

Một cách nôm na có thể hiểu như sau. Nếu muốn lái xe con của gia đình thì chỉ cần học B1 là đủ. Với lái xe con chuyên nghiệp (taxi chẳng hạn), thì buộc phải là B2. Tuy nhiên, hầu hết mọi người thi luôn B2 cho cùng một công học.

So sánh bằng lái xe B2 với B1

Bác nào thích lái xe tải lớn thì phải là hạng C rồi. Xe khách 10-30 chỗ cần bằng hạng D, còn trên 30 chỗ phải là hạng E. Loại khủng nhất là hạng F cho mấy cụ lái xe rơ mooc như kiểu xe container.

Đọc bài viết về Các loại bằng lái xe tại đây

Gần đây đã áp dụng gộp giấy phép lái xe máy vào với bằng ô tô. Như thế cũng có cái tiện và cái bất tiện, nhưng có lẽ sẽ là xu thế và sau này sẽ thành bắt buộc. Tôi nghĩ sau này Nhà nước cho gộp cả Bằn lái xe vào với CMT nữa thì càng tiện (giống ở Tây :)) .

Giấy phép lái xe (đố bạn biết người trong ảnh là ai?)

Bằng lái xe loại mới, gộp A1 và B2

Học thi Giấy phép lái xe

Nhiều người thi lấy bằng lái xe trước khi mua xe rất lâu.

Những bác tài chuyên nghiệp thì điều này là bình thường, vì bằng lái chỉ là công cụ kiếm việc.

Còn những người như tôi, thi trước để khi cần thì có mà dùng. Có thể thuê xe, mượn xe, hoặc mua xe để đi. Bạn biết đấy, tôi thi lấy bằng 11 năm trước khi mua chiếc xe đầu. Cũng khá lâu phải không?

Hiện nay do nhu cầu nhiều viêc học lái xe ô tô trở nên phổ biến và thuận tiện. Tôi thấy các trung tâm đào tạo lái xe được thành lập nhiều, và quy mô cũng bề thế, nhất là tại các thành phố lớn như Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh. Tôi có lập danh sách các trung tâm đào tạo lái xe trên toàn quốc để bạn có thể tra cứu.

Ở các trung tâm lớn, tùy theo nhu cầu của học viên, mà việc bố trí lịch học cũng khá cơ động. Trước đây khi tôi học ở C500 – Hà Nội, thì phải học các ngày trong tuần, mất khoảng 3 tháng gì đó liên tục. Giờ vợ tôi học lái xe B2 mà cũng có thể luyện tay lái ngoài giờ, tự sắp xếp lịch với giáo viên hướng dẫn. Học lý thuyết thì tập trung theo nhóm nhỏ, kết hợp với tự ôn luyện 450 câu hỏi sát hạch lái xe và một số mẹo thi lý thuyết B2 trên internet. Kể như vậy cũng rất tiện cho người đang đi làm.

Tận dụng lợi thế của internet, trên trang web này chúng tôi cũng lập riêng phần mềm để hỗ trợ bạn học và thi thử trực tuyến:

Ấy là việc học thi. Còn thời hạn bằng thì sao?

Gần đây, bằng lái xe đã có thời hạn khá dài: B2 là 10 năm (trước đây tôi nhớ chỉ 3-5 năm gì đó). Bạn có thể kiểm tra bằng cách xem trực tiếp trên bằng lái, hoặc có thể tra cứu giấy phép lái xe trên mạng. Khi hết hạn thì bạn lưu ý phải làm thủ tục cần thiết để …

Đổi giấy phép lái xe

Thủ tục đổi bằng lái xe hiện cũng khá đơn giản. Nếu có thời gian, bạn tham khảo trước quy định đổi bằng lái tại Điều 53 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT.

Bạn cũng có thể xem hướng dẫn đổi giấy phép lái xe tại đây.

Đổi giấy phép lái xe
Làm thủ tục đổi Giấy phép

Theo tôi tìm hiểu thì đầu năm 2015 đang thí điểm đổi bằng lái xe qua mạng (đây là loại bằng mới bằng nhựa PET). Có vẻ thủ tục cũng thuận tiện và tôi nghĩ việc làm thủ tục trực tuyến cũng là xu thế, và sẽ được triển khai đại trà sớm.

Nhiều trường hợp đáng tiếc xảy ra: mất giấy tờ và bằng lái xe. Bạn đừng quá lo lắng. Tôi đã có các bài viết hướng dẫn chi tiết làm lại bằng lái xe, cũng như làm lại đăng ký xe để bạn tham khảo khi cần.

Nói chung chủ đề về bằng lái xe được nhiều bác tài quan tâm. Hy vọng bài viết này cùng những bài chi tiết sẽ đem lại cho bạn thông tin hữu ích.

.


 Chuyển từ GIấy phép lái xe về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top