Hãng xe Kia – nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 Hàn Quốc

Hãng xe Kia là nhà sản xuất ô tô lớn thứ 2 của Hàn Quốc.

.

Hãng này được thành lập vào tháng 9 năm 1944, tại phía nam Seoul với tên gọi là Kyungsung Precision Industry (Công nghiệp Chính xác Kyungsung). Ban đầu, nó chỉ là công ty sản xuất ống thép và linh kiện xe đạp. Từ năm 1951, công ty này đã sản xuất được chiếc xe đạp hoàn chỉnh.

Đến năm 1952 công ty đổi tên thành Kia. Tên Kia được hình thành từ 2 từ tiếng Hán, dịch ra là Khởi Á – thể hiện khát vọng “vươn ra ngoài châu Á” của những người sáng lập. Và đúng là họ đã làm được điều đó. Xe của Kia không những được chấp nhận ở châu Á, mà sang được cả những thị trường khó tính như Mỹ và Châu Âu.

Về các mốc lịch sử, Kia chuyển sang sản xuất xe máy (năm 1957), xe tải (1962), và ô tô (1974). Tháng 10 năm 1974 Kia cho ra đời chiếc xe hơi (car) đầu tiên của Hàn Quốc mang tên Brisa. Cuối thập kỷ đó, hãng tiếp tục đưa ra những mẫu xe tiếp theo là Peugeot 604 và Fiat 132.

Năm 1986, Kia hợp tác với hãng xe Ford của Mỹ và bắt đầu cho ra mắt ô tô loại nhỏ Kia Pride, Kia Avella, và sau đó là Ford Festiva, Ford Aspire.

Vào năm 1992 hãng mở chi nhánh tại Mỹ có tên là Kia Motors America (KMA). Nhưng tới năm 1994, với sự ra đời của mẫu xe Kia Sephia, Kia mới chính thức xâm nhập thị trường Mỹ thông qua đại lý đầu tiên của mình ở California.

Giữa những năm 90, hòa theo sự phổ biến và thành công của của dòng xe SUV tại Mỹ, Kia cho ra đời mẫu Kia Sportage 1995 – một xe SUV loại nhỏ.

Cuộc khủng hoảng tài chính châu Á vào năm 1997 đã gây thiệt hại nặng nề cho Kia. Hãng này sau đó đã bị Hyundai thâu tóm qua sáp nhập vào năm 1998.

Sau khi nhập vào Hyundai, Kia đã có dịp phát triển trở lại. Độ tin cậy trước đây là điểm yếu của Kia, thì đã được cải thiện đáng kể. Và niềm tin của người tiêu dùng với Kia cũng được nâng cao qua chương trình bảo hành toàn diện của hãng.

Hãng xe Kia

Xe Kia trưng bày tại showroom

Logo của hãng xe Kia

Logo của hãng đã thay đổi một vài lần. Và logo hiện tại được sử dụng từ năm 2004, là một hình bầu dục bao quanh tên hãng viết hoa, với hình màu đỏ, nền trắng.

Logo Kia qua các thời kỳ
Logo Kia từng thời kỳ

Đặc tính nổi bật của Kia

Ngày nay, hãng xe Kia được khách hàng biết nhiều đến với một số ưu điểm nổi bật như sau:

  • Chất lượng tương đối tốt, tính năng hiện đại, với giá cả hợp lý. Xe Kia được tích hợp ngày càng nhiều tính năng của các hãng xe cao cấp như Lexus, BMW, nhưng có giá bán khá mềm, chủ yếu thuộc phân khúc bình dân và tầm trung. Tôi cũng nghiên cứu khá kỹ khi chọn mua chiếc xe hơi đầu tiên của mình, vì thế tôi cảm nhận lợi thế này khá rõ.
  • Kiểu dáng sắc nét, hình thức khá đẹp mắt, độc đáo, và chuyên nghiệp.
  • Thân thiện với môi trường: Hãng xe Hàn Quốc này đã đầu tư khá nhiều cho công nghệ xanh. Mặc dù mới trong giai đoạn ban đầu nhưng nhà sản xuất này hy vọng sẽ cho hệ thống của mình sử dụng nhiên liệu lai (hybrid) và cuối cùng là toàn bộ chạy bằng điện cho các mẫu xe của mình.

Các model thông dụng của xe Kia.

Dưới đây là những mẫu xe Kia hiện đang khá phổ biến ở Việt Nam. Bạn có thể nhấp vào đường link của mỗi mẫu để xem những xe mẫu đó đang chào bán trên Carly.vn

.

Những mẫu xe cũ, ít phổ biến hơn

  • Kia Carnival
  • Kia Picanto
  • Kia Pride
  • Kia Sedona

Chuyển từ Hãng xe Kia về Các hãng xe hơi

Chuyển về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top