Học lái xe B2 – Những điều cần biết

Bạn muốn học lái xe B2 để tự lái xe gia đình, xe cơ quan, hoặc lái xe kinh doanh?

Vậy hẳn bạn phải quan tâm đến những nội dung sau:

 • Chọn học lái ở đâu, hồ sơ gồm những gì?
 • Thời gian học bao lâu, học phí như thế nào?
 • Cách ôn luyện ra sao để thi đạt kết quả tốt? v.v…

Bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp những thắc mắc đó. Hãy cùng đọc nhé.

Trước hết, bạn có thể đang phân vân nên chọn học bằng B1 hay B2. Thực ra cả 2 hạng bằng đều có ưu nhược điểm nhất định, chọn loại nào là tùy theo nhu cầu thực tế của bạn mà thôi.

Lái xe taxiTrước đây khi học lái xe, cũng tìm hiểu để lựa chọn hạng bằng. Lúc đó, chỉ nghe nói khác nhau cơ bản là bằng lái xe B2 có thể lái được xe kinh doanh (taxi, xe tải chở hàng thuê). Thế là tôi quyết định theo học B2. Vì tính ra cũng chẳng mất thêm thời gian chi phí, mà biết đâu lúc “cơ nhỡ” lại muốn lái taxi thì sao.

Bây giờ thấy lựa chọn như vậy cũng ổn, nhất là khi thời hạn B2 tăng từ 5 lên 10 năm thì lại càng thuận tiện.

Tất nhiên, thi B1 thì dễ hơn một chút, và bằng B1 có thời hạn đến khi bạn nghỉ hưu. Thế tôi mới nói chọn thế nào là do nhu cầu thực tế của bạn. Và nếu bạn vẫn phân vân và muốn tìm hiểu kỹ hơn, thì hãy tham khảo thêm trong phần So sánh giữa bằng B1 và B2.

Nếu bạn vẫn quyết định học B1 thì có lẽ cần tham khảo một bài khác (tôi sẽ viết sau). Còn ở đây tôi sẽ giới thiệu về việc học lái xe B2. Tất nhiên đọc bài này cũng sẽ hữu ích với người học B1, vì cả 2 hạng bằng có rất nhiều nội dung giống nhau.

Chọn trung tâm học lái xe B2

Do tính thông dụng nên hiện việc theo học lái xe ô tô B2 hiện khá thuận tiện, nhất là tại các thành phố lớn. Có rất nhiều trung tâm để người học lựa chọn.

Tuy nhiên nhiều lựa chọn quá cũng nhức đầu, bạn sẽ chẳng biết chọn thế nào, vì chỗ nào cũng tự giới thiệu mình là chất lượng, uy tín, giá rẻ… Khi đó việc đánh giá dựa vào tiêu chí lựa chọn trung tâm lái xe là cần thiết.

Với trường dạy nghề có chất lượng, bạn được học lý thuyết và thực hành với thời lượng đảm bảo, do giáo viên có kinh nghiệm hướng dẫn. Nhờ đó, khả năng thi đỗ cao hơn, và tay lái cũng vững vàng hơn sau khi có bằng.

Sau khi chọn được trung tâm thì phải làm…

Hồ sơ học lái xe B2

Chuẩn bị hồ sơ theo hướng dẫn của Trung tâm đào tạo lái xe bạn theo học. Theo quy định, hồ sơ này gồm:

 • Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 13 của Thông tư 46/2012/TT-BGTVT;
 • Giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn (các trường chỉ yêu cầu bản photcopy không cần công chứng);
 • Giấy khám sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Một số trung tâm yêu cầu thêm bản sơ yếu lý lịch tự khai (không cần xác nhận của phường/xã)

Khi nộp hồ sơ, bạn sẽ được cơ sở đào tạo chụp ảnh ngay tại đó để lưu hồ sơ lái xe của bạn sau này.

Lưu ý: khi chụp ảnh không được đeo kính, tóc không che tai và phải cài khuy áo, tóc cũng không được che lông mày. Những bạn nào có phong cách nghệ sĩ tóc dài lưu ý phải chỉnh trang cẩn thận không là chụp ảnh không đạt yêu cầu.

Thời gian học theo quy định cho Hạng B2 khá dài: 588 giờ, trong đó lý thuyết là 168, và thực hành lái xe là 420.

Nhưng quy định là một chuyện, thực tế thì khác xa. Số giờ học thường bị cắt ngắn rất nhiều. Như bà xã tôi mới học B2 xong, thì riêng thực hành lái chỉ khoảng 15-20 giờ là cùng. Vậy chưa hiểu 588 giờ trên phân bổ vào đâu nhỉ?!

Hiện như tôi thấy học lái xe B2 thường mất khoảng 3 tháng. Một số trường có chương trình linh hoạt: kéo dài hơn hoặc rút ngắn đi cho phù hợp với nhu cầu của học viên. Có nhiều nơi còn giới thiệu chương trình học lái xe “cấp tốc” dành cho những người bận rộn. Thực khó mà tin vào chất lượng của những khóa học “mì ăn liền” kiểu đó!

Và dưới đây là những nội dung trong chương trình học lái xe B2: lý thuyết và thực hành

Lý thuyết lái xe

Khi học lái xe B2, phần lý thuyết sẽ gồm những nội dung chính sau:

 1. Quy định chung và quy định đối với phương tiện
 2. Nghiệp vụ vận tải và kỹ thuật lái xe
 3. Quy tắc giao thông
 4. Điều kiện kỹ thuật của xe
 5. Biển báo và sa hình

450 câu hỏi sát hạch lái xePhần lý thuyết này xoay quanh Bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe. Sau khi giáo viên hướng dẫn những phần nội dung chính, bạn sẽ được luyện bộ câu hỏi để chuẩn bị thi sát hạch lý thuyết.

Đề thi lý thuyết bằng lái xe B2 sẽ gồm 30 câu hỏi trắc nghiệm lấy từ bộ câu hỏi nêu trên. Nếu bạn trả lời đúng 26/30 trở lên là đạt.

Số lượng câu hỏi mỗi phần trong tổng số 30 câu như sau:

 • 9 câu hỏi về Khái niệm và Quy tắc giao thông
 • 1 câu hỏi về Nghiệp vụ vận tải
 • 1 câu hỏi về Kỹ thuật lái xe và Sửa chữa
 • 1 câu hỏi về Văn hoá và Đạo đức người lái xe
 • 9 câu hỏi về Hệ thống biển báo
 • 9 câu hỏi về Sa hình

Trong quá trình học lái xe B2, bạn cũng nên tìm luyện lý thuyết bằng phần mềm luyện thi B2. Và tất nhiên, bạn cũng nên luyện thi thử sát hạch lý thuyết lái xe online ngay trên website này.

Thực hành lái xe

Sau khi học lý thuyết, bạn sẽ được học “số nguội”, tức là học cách sử dụng số, côn, ga… trên xe mô hình (hoặc xe cũ chỉ còn mấy bộ phận này). Một số trung tâm còn cho học viên luyện trên cabin điện tử để mô phỏng tình huống ngoài thực tế.

Khi nắm được những thao tác cơ bản như cách phối hợp “Côn ra, ga vào, phanh tay thả”... thì bạn sẽ được tập xe thực với thầy hướng dẫn (cùng khoảng 4-5 học viên khác).

Trong quá trình học thì bạn sẽ được thực hành cả hai phần: lái xe trên sa hình và đường trường. Thường thì thầy cho chạy lòng vòng ngoài đường một hồi, rồi vào khu nào có bãi tập để học lùi chuồng, qua vạch đinh… Đến ngày gần thi mới thuê xe cảm ứng và bãi tập để làm quen với xe và bãi thi sát hạch.

Khi thi thì riêng từng phần như dưới đây.

Phần lái xe trên sa hình

Học viên sẽ được lái xe thực tế, và xử lý các kỹ thuật lái cơ bản trên sa hình.

Sa hình là việc bố trí các tình huống giao thông trên sân tập để học viên (thí sinh) có thể xử lý các kỹ thuật lái xe: dừng xe nhường đường cho người đi bộ, dừng xe trên dốc, lùi chuồng...

Phần này khá quan trọng, vì nó giúp người học thực hành và luyện những kỹ thuật lái xe cơ bản. Xử lý tốt trong sa hình sẽ giúp học viên có kỹ năng ban đầu để bắt nhịp tốt với ngoài thực tế sau này.

Xem chi tiết về 12 bài sa hình lái xe B2 tại đây.

Phần lái xe đường trường

Lái xe đường trường gần giống như lái xe thực tế ngoài đời. Có điểm khác là sẽ có thầy đi cùng (khi học) và  giám thị ngồi cạnh (khi thi). Thực hành tốt phần này là gần như bạn đã gần chạm tay vào tấm bằng B2 rồi đó.

Học lái xe B2

Học lái xe B2 đường trường - Mệt quá, nghỉ giải lao chút!

Khi thi sát hạch, đoạn đường cũng chỉ khoảng 2km, gần khu vực thi. Các thao tác cũng khá đơn giản, và tỉ lệ đỗ cao. Xem chi tiết về Sát hạch lái xe đường trường tại đây.

Sau phần thi trên đường trường là bạn đã gần hoàn tất việc học và thi bằng lái xe B2. Khi đó chỉ còn đợi kết quả, và nếu đỗ (hy vọng như vậy) thì chờ ngày lấy bằng là đã đủ điều kiện ôm vô lăng rồi đó.

Chúc bạn may mắn, học tốt, thi đậu, và sớm có bằng.

Mời bạn đọc tiếp...


Chuyển từ Học lái xe B2 về Học lái xe ô tô

Chuyển từ Học lái xe B2 về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top