Hướng dẫn lái xe ô tô – từ bắt đầu

Đọc hướng dẫn lái xe ô tô để biết những nội dung chính cần nắm được sẽ giúp học viên tiết kiệm thời gian tiếp cận với hệ thống kỹ năng mới khi học lái xe.

Thực ra, truyền đạt tất cả những nội dung đó là cả một công việc khá mất thời gian mà các trường dạy lái phải mất nhiều ngày để truyền đạt cho học viên. Trong bài này tôi sẽ tóm tắt những điểm chính, để từ đó bạn có bức tranh tổng thể về những gì mình sẽ được học và cần tìm hiểu.

Hướng dẫn học lái xe

Ở đây, tôi không có ý định thay thế bài viết cho sách học lái xe ở trường. Có chăng chỉ hy vọng bổ trợ cho những tài liệu chính thức của các trung tâm, để giúp học viên tiết kiệm thời gian và chi phí. Do đó, bạn nên kết hợp những thông tin trên website này với những tài liệu và kiến thức mà giáo viên truyền đạt, như vậy mới có thể thu được nhiều kiến thức nhất.

Và nếu cần tham khảo sách, thì bạn có thể đọc cuốn Giáo Trình Thực Hành Lái Xe Cơ Bản

Giáo Trình Thực Hành Lái Xe Cơ Bản

Còn trong bài này, tôi sẽ sắp xếp thành những nhóm kỹ năng từ cơ bản đến phức tạp, trước hết là...

Các kỹ năng cơ bản trong buồng lái

Có thể nói đây là nhóm những bài học đầu tiên cần tiếp thu khi bạn học lái xe ô tô. Khi nắm được kỹ năng trong buồng lái, bạn sẽ biết phải làm gì khi mở cửa bước vào xe đến khi xe bắt đầu lăn bánh.

Qua đó bạn sẽ hiểu được việc điều khiển vô lăng, chỉnh gương chiếu hậu để hạn chế điểm mù khi lái xe. Đồng thời bạn cũng làm quen với cách chỉnh ghế ngồi, thắt dây an toàn, phanh tay, bảng điều khiển trên taplo, cũng như cách sử dụng những trang thiết bị trên xe sao cho thuần thục.

Ngoài ra, khi ngồi ở ghế lái, bạn cũng cần biết cách điều khiển những thiết bị phụ trợ như: gạt mưa, đèn xi nhan, điều hòa, sấy kính, đèn pha, cốt… Tôi sẽ có bài viết riêng về cách sử dụng những thiết bị này.

Những kỹ thuật cơ bản

Sau khi làm quen với việc sử dụng những thiết bị trong buồng lái, bạn sẽ chuyển sang bước tiếp theo tìm hiểu về những kỹ thuật cơ bản để điều khiển xe, bao gồm:

Một khi đã điều khiển được xế hộp, bạn sẽ được hướng dẫn tiếp về...

Những bài tập để thi sát hạch

Phần này nói về những kỹ năng mà bạn cần thực hiện trong bài thi sát hạch tay lái trên sa hình và trên đường trường.

Nội dung khác liên quan đến hướng dẫn lái xe ô tô

Ngoài việc học để thi, bạn còn cần tìm hiểu thêm những kỹ năng khác để có thể xử lý tốt trong những tình huống lái xe trong thực tế sau khi đã lấy bằng lái xe. Chẳng hạn để lái xe đúng luật và an toàn, bạn phải hiểu rõ về biển báo giao thông, quy định về làn đường, đường một chiều...

Đồng thời cũng sẽ rất hữu ích nếu bạn nắm vững được kỹ năng và kiến thức về:

Phải thú thực tôi không phải (hay chưa phải) là thầy giáo dạy lái xe. Thành ra nếu nói tôi đang hướng dẫn lái xe ô tô cho người khác thì nghe cũng hơi bị “sai nghiệp vụ”. Nhưng thực lòng thì sau khi tìm hiểu và tự luyện tay lái cho mình và cho người thân, tôi rất muốn chia sẻ để những bạn mới học cầm vô lăng có thể nắm vững lý thuyết và kỹ thuật hơn. Đó cũng là một trong những mục tiêu chính của website này. Nếu bạn đọc là lái xe nhiều kinh nghiệm, hay thầy giáo chuyên nghiệp mà có ý kiến góp ý, vui lòng chia sẻ trong phần comment dưới, hoặc trao đổi với tôi trực tiếp nhé.

Hy vọng những bài viết hướng dẫn lái xe ô tô đem lại chút gì hữu ích cho những người học lái xe. Nếu được như vậy, hãy Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Hướng dẫn lái xe ô tô về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top