Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ

Các bác muốn tìm hiểu kinh nghiệm mua xe ô tô cũ?

.

Vẫn là câu chuyện về mặt chuẩn bị tâm lý, trước hết các bác cứ xác định cho em là hầu hết người bán đều tìm cách làm cho chiếc xe của mình trông "ngon lành cành đào" để có thể hấp dẫn người mua và bán được giá. Vì vậy, chắc chắn chiếc xe trông sẽ đẹp hơn thực tế của nó.

Việc cần chuẩn bị tiếp theo là các bác có thể qua phòng công chứng gần nhất để hỏi qua về các thủ tục mua bán xe. Khi làm được việc này chính là các bác đã tự trang bị cho mình một hành trang hợp lý để đi giao dịch rồi đấy. 

Sau khi chuẩn bị, bác và em cùng lên đường tìm xe ô tô cũ nhé.

Việc đầu tiên khi tiếp cận một chiếc xe đã qua sử dụng là...

Kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của chiếc xe cũ

Hãy kiểm tra những giấy tờ sau:

  • Giấy đăng ký xe xem có dập xóa, có dấu hiệu sửa đổi hay không. Nếu có, những hiện tượng đó, các bác nên lựa khéo để đi tìm "bà hai" khác. 
  • Sổ đăng kiểm đầy đủ, sổ bảo hiểm (nếu có)… Những giấy tờ đó sẽ giúp ích cho các bác trong việc mua bán đúng luật và còn là điều kiện để lưu hành xe về sau. Có thể tra cứu biển số xe xem thông tin trên giấy đăng kiểm có chính xác không.

Một lưu ý ở đây là thời hạn của các giấy tờ trên. Nếu chỉ còn thời hạn ngắn, sau khi rước "nàng" về bác nhớ làm thủ tục nhé. Không là đi đường chẳng may các chú công an nhà mình kiểm tra là mệt lắm (Mà nhỡ có bị kiểm tra thì các bác nhớ Cách giao tiếp khi bị CSGT dừng xe để xử lý cho đúng mực nhé).

Sau màn kiểm tra giấy tờ là phần tiếp… 

Kiểm tra vỏ

Các bác hãy dùng mắt và cảm nhận. Việc này sẽ quyết định phần lớn cho việc ngã giá của chiếc xe hơi cũ. Các bác bỏ đồng tiền xương máu ra rước "bà hai" về thì đừng ngại việc "săm bờ soi". Hãy gạt bỏ tâm lý đó đi.

  • Đi vòng quanh xe để quan sát. Ðặc biệt để ý truy tìm chỗ rỉ sét, chỗ móp trầy.
  • Mở cửa xe, quan sát các mép cửa xem cứa có khít, có bị "giơ" hay không.
  • Kiểm tra các gioăng cửa, cửa kính xem có hiện tượng khô, rão, khít hay không.

Tất cả những đặc điểm trên đây là cơ sở để các bác đánh giá chiếc xe cũ đến đâu, và cũng là chứng cớ để yêu cầu giảm giá bán. Với những hiện tượng trên, với mỗi phần lỗi, các bác có thể yêu cầu chủ xe giảm giá từ 2 triệu đến 5 triệu đồng cho chi phí làm mới hoặc sửa chữa lại chính chiếc xe cũ đó.

Sau phần vỏ xe là đến phần khó nhằn hơn…

Kiểm tra gầm xe

Sẽ hơi vất vả một chút và nhiều bác sẽ cảm thấy ái ngại. Tuy nhiên, đây là phần quan trọng nhất cho việc cân nhắc mua chiếc xe này hay không đấy các Bác ạ.

Kiểm tra gầm xe ô tôVới cá nhân em, gầm có những vết hoen rỉ, dầu nhớt rỏ lung tung hoặc méo móp ở đó thì em sẽ quyết định không mua nữa.

Tuy nhiên, với những bác mới biết lái xe và kinh tế có phần "cân đối", các bác có thể nên nâng cao quan điểm về tác dụng của phần này, hãy chê thật mạnh vào. Hãy nhớ chi phí để làm phần gầm bệ một chiếc xe hơi qua sử dụng có thể phải mất từ 5 đến 15 triệu đồng cơ đấy.

Nhân tiện đang xem phần gầm, bác và em ghé qua nơi gần đó để…

Kiểm tra phần lốp

Thông thường, các chủ xe ít khi thay lốp mới. Hãy cân đối cho một lốp xe cũng vào khoảng từ 1,2 đến 5 triệu đồng tùy theo dòng xe. Và đây cũng là cách để các bác xác định lại chi phí bỏ ra để mua xe.

Lượn bên ngoài rồi, mưa gió các bác mở cửa xe để đánh giá "nội thất" của e đó có ngon không.

Kiểm tra nội thất

Thông thường, những chiếc xe đã qua sử dụng thì phần ghế ngồi hay bị xuống cấp tuy nhiên: phần cửa, phần kính, các tiểu tiết về vô lăng mọi người nên để ý hơn cả.

Vì thế, nếu có rước em về thì các bác cũng phải xác định bỏ thêm một phần chi phí để xử lý những chố này cho an toàn. Việc đó không mất nhiều thời gian và chi phí đâu. Tuy nhiên các bác sẽ có một cảm giác rất thoải mái trong lúc sử dụng sau khi xử lý những chi tiết đó.

Cuối cùng của việc tìm kiếm là…

Kiểm tra phần máy

Mở nắp capo xem có dấu hiệu bẹp, móp, nhìn kỹ phần khung xem có dấu hiệu chùn do đâm không. Nếu có dấu hiệu đâm, va chạm, các bác nên hết sức cân nhắc khi lựa chọn việc mua em này nhé.

Kiểm tra ô tô cũ
Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ: "Săm bờ soi"

Sau đó để ý xem phần máy có bị rò rỉ dầu nhớt hay không, dùng tai nghe tiếng máy trong 02 trạng thái nổ máy “không đè chân ga" và "đè chân ga" xem có phát hiện tiếng hoặc hiện tượng bất thường không. Nếu có những tiếng gõ bất thường, trong trường hợp các bác vẫn kết chiếc xe đó, hãy đánh xe ra gara gần nhất để nhờ kiểm tra. Còn nếu không... chào tạm biệt nhé.

.

Sau một tá những thông tin đau đầu trên, tại sao các bác việc gì phải mua một xe đã qua sử dụng. Có thể nói đó là rào cản khiến các chợ xe cũ bị èo uột, trong khi xe mới thì liên tục tăng trưởng. Nhưng với các bác mới biết lái dưới 12 tháng, việc mua xe ô tô cũ để chạy sẽ cực kỳ tốt là vì:

Thứ nhất, Chi phí sơn sửa thấp - có bác nào mới đi mà ko thường xuyên va quệt chỗ nọ chỗ kia đâu (xe cũ thì ko ôi dời ơi, xe cũ ấy mà), các bác vẫn phải ra gara phải không nào?

Thứ 2, Chi phí cấu hao với xe mới là con số không hề nhỏ cho bài học tập lái. Xe càng đắt độ trượt càng phi mã, thường là từ 20 triệu trở lên cho một con xe mới. Nhưng xe cũ, các bác chỉ trượt vài triệu. Vậy các bác có phải là người tiêu dùng thông minh?

Thứ 3, tâm lý đi xe cũ, các bác sẽ không rón rén (mà rón rén rồi cay là vẫn sước, vẫn bẹp hiii) nên nhờ đó kỹ năng chạy xe tăng level nhanh hơn.

Trên đây là một vài những kinh nghiệm mua xe ô tô cũ mà của em mong muốn chia sẻ cùng các bác. Chúc các bác tìm được "bà hai" ưng ý. Và đặc biệt Vững - An toàn sau tay lái.


Chuyển từ Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ đến Kinh nghiệm thuê xe

Chuyển từ Kinh nghiệm mua xe ô tô cũ về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top