Kỹ thuật phanh xe ô tô cho người mới học

Kỹ thuật phanh xe ô tô là một trong những bài học cơ bản mà học viên cần nắm được khi học lái xe hơi.

Nếu nghe qua thì cũng chỉ cần nhấn bàn đạp phanh là xong, có gì mà phải bàn luận! Đúng là thao tác này khá đơn giản. Tuy nhiên, làm thế nào để sử dụng phanh đúng cách, hiệu quả, và an toàn thì cũng cần phải để ý ngay từ lúc mới học để tạo thành thói quen tốt.

Chân phanh xe ô tô

Đạp phanh xe ô tô

Khi mới học lái, bạn cần cảm nhận được tác dụng của phanh xe và nắm được kỹ thuật phanh cơ bản. Để làm được điều đó, trước hết hãy cũng tìm hiểu sơ bộ về cấu tạo và hoạt động của phanh ô tô nhé.

Phanh ô tô hoạt động thế nào?

Phanh trên ô tô con hiện nay phần lớn là loại phanh đĩa, một số xe dùng kết hợp phanh tang trống ở bánh sau. Khi tài xế đạp phanh, lực truyền động làm cho má phanh xiết vào đĩa phanh hoặc guốc phanh ép sát vào tang trống, tạo lực ma sát giúp xe giảm tốc độ.

Bạn có thể liên tưởng đến phanh xe đạp cho dễ hiểu, chắc hẳn hầu hết chúng ta đều đã từng đi xe đạp trước khi lái ô tô.

Hoạt động của phanh đĩa ô tô cũng gần giống như phanh xe đạp: 2 má phanh xiết vào vành, còn ở ô tô thì 2 má phanh xiết vào đĩa. Phanh kiểu tang trống thì hoạt gần giống phanh sau của xe mini Nhật hơn, guốc phanh mở ra ép vào vào tang trống từ phía trong tạo ra lực hãm để phanh xe.

Hoạt động của phanh đĩa ô tô

Hoạt động của phanh đĩa ô tô: nhả phanh và đạp phanh

Thế là về nguyên tắc, khi cần giảm tốc độ hoặc dừng xe, ta chỉ cần đạp chân phanh cũng tương tự như bóp phanh xe đạp vậy.

Và giờ hãy cùng xem tiếp làm thế nào để thực hiện cho đúng cách và hiệu quả.

Kỹ thuật phanh xe ô tô

Với xe đạp, khi cần phanh chắc hẳn bạn sẽ không bóp cứng phanh cho xe đứng khựng lại, hay bị rê lốp trượt trên đường hoặc tệ hơn là người bạn dúi vào ghi-đông. Thay vào đó, nếu không buộc phải dừng gấp, bạn sẽ bắt đầu phanh nhẹ, rồi bóp phanh mạnh lên, sau đó lại giảm đi sao cho xe chậm lại để có thể dừng đúng vị trí cần thiết, phải vậy không?

Nguyên tắc này cũng áp dụng tương tự khi phanh xe ô tô.

Kỹ thuật phanh này gọi là phanh nhiều lần. Về cơ bản đó là cách dùng phanh với lực biến đổi thay vì cố định. Đầu tiên là đạp phanh nhẹ, sau đó mạnh dần lên, và kết thúc lại là phanh nhẹ trước khi dừng hẳn.

Cũng có nhiều người bỏ qua bước phanh nhẹ, mà bắt đầu bằng đạp hơi mạnh để xe giảm tốc độ, sau đó đạp nhẹ dần hoặc nhả phanh để tận dụng đà của xe, rồi đệm tiếp phanh cho xe dừng hẳn.

Bằng kỹ thuật này, bạn có thể làm giảm tốc độ và dừng xe như mong muốn, đồng thời cũng đảm bảo các yếu tố khác:

  • Cho phép xe khác biết được bạn đang định làm gì để nhường hoặc dành đường
  • Tránh bị bó phanh nếu đạp phanh mạnh và đột ngột
  • Tránh cho xe không bị trượt do đạp phanh chết
  • Tiết kiệm nhiên liệu
  • Giảm hao mòn với phanh, lốp, và các bộ phận cơ khí khác
  • Tạo sự thoải mái cho hành khách ngồi trên xe

Khi sử dụng kỹ thuật phanh này, bạn có thể dừng xe nhẹ nhàng tại điểm dừng dự kiến. Toàn bộ quá trình phanh diễn ra khá nuột nà, và khi xe dừng bánh, bạn sẽ không có cảm giác bị dúi mạnh về phía trước. Thực ra, cách phanh xe cơ bản này không hẳn là bị chậm hơn so với đạp cứng phanh. Điều quan trọng là bạn điều chỉnh lực đạp cho phù hợp chứ không phải là đạp uỵch một cái cho xe đứng khựng lại hoặc tệ hơn là bánh xe trượt trên đường.

Luyện tập phanh xe đúng cách

Với người mới học lái, vấn đề thường là hay đạp phanh mạnh và gấp. Thành ra nhiều khi xe dừng sớm, trước điểm mốc cần thiết, và xe lại bị giật khực một cái khá mạnh trước khi dừng hẳn, tạo cảm giác khó chịu cho người trên xe. Hiện tượng này là do phanh dúi, hay đạp cứng phanh (bà xã tôi hồi mới học lái xong bị lỗi này, ngồi trên xe hay bị giật mình khi phanh). Muốn khắc phục bạn thực hiện thành 3 giai đoạn chính như đã nói ở trên: rà phanh nhẹ, sau đó tăng dần để giảm tốc, đến khi xe gần đến điểm dừng thì nhả bớt phanh để xe tiến thêm một đoạn và từ từ dừng lại hẳn.

Để làm quen và luyện tập cách đạp phanh, bạn nên chọn địa điểm vắng và đường bằng để tập. Có thể ban đầu bạn chỉ cần làm quen với cách sử dụng bàn đạp phanh, để có cảm nhận về tác dụng khi đạp với lực mạnh hoặc nhẹ khác nhau. Trong giai đoạn này, bạn chưa cần đặt mốc điểm dừng dự kiến. Chỉ cần cho xe di chuyển với tốc độ vừa phải, sau đó đệm phanh nhẹ, rồi lại nhả phanh tăng tốc, rồi lại đạp phanh mạnh hơn để giảm tốc. Quá trình này lặp lại nhiều lần, bạn sẽ có cảm giác và quen với cách sử dụng phanh.

Khi đã thuần thục hơn với cách phanh xe ô tô, giờ là lúc bạn đặt điểm mốc cụ thể, chẳng hạn như đặt một thanh cọc mềm, hoặc vạch trắng cạnh vỉa hè. Sau đó cho xe chạy từ xa lại, và sử dụng kỹ thuật phanh nêu trên để dừng xe đúng hoặc trước mốc một chút. Sau này trong bài thi sát hạch bạn sẽ phải dừng xe trước vạch, và áp dụng cách dừng xe này.

Như vậy bài viết này hướng dẫn về kỹ thuật phanh xe ô tô cơ bản, áp dụng chủ yếu trên đường bằng, và thường trong tình huống không khẩn cấp. Thực hành tốt bài này giúp bạn hoàn thành tốt bài dừng xe khi thi sát hạch. Sau này khi đã lái xe có kinh nghiệm hơn, bạn sẽ cần tìm hiểu và áp dụng thêm kỹ thuật phanh khó hơn trong những trường hợp đặc biệt như: phanh gấp, lái xe trên đường cao tốc, lái xe đổ đèo…

Tới đây tôi xin kết thúc bài viết, hy vọng đem lại thông tin hữu ích cho bạn, để chuận bị cho bài thi sát hạch sắp tới. Bạn có thể muốn đọc thêm những bài viết liên quan:

Nếu bạn thấy thông tin hữu ích thì Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Kỹ thuật phanh xe ô tô về Trang chủ

Chuyển từ Kỹ thuật phanh xe ô tô về Hướng dẫn lái xe ô tô

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top