Hướng dẫn lái xe số tự động

Bạn muốn học lái xe số tự động? Thực hành thế nào cho đúng cách? Để vừa đảm bảo an toàn, vừa tiết kiệm nhiên liệu, lại được thoải mái khi ngồi sau vô lăng?

Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

.

Trước hết, chúng ta cần tuân theo những nguyên tắc chung khi lái xe, cho cả xe số sàn và số tự động. Có nghĩa là khi học lái, chúng ta đều cần nắm được những kỹ thuật cơ bản để điều khiển chiếc xe theo ý mình.

Vì thế, trước khi đi vào tìm hiểu xe số tự động, nếu có thể bạn nên đọc trước loạt bài hướng dẫn lái xe cho người mới bắt đầu. Trong đó tôi có trình bày những kỹ năng cơ bản và cần thiết, chẳng hạn như các thao tác trong buồng lái, kỹ thuật phanh, đánh lái, chỉnh gương…

So với xe số sàn, cái tiện lợi của số tự động nằm ở chỗ bạn không cần phải sử dụng chân côn, mà chỉ cần dùng chân phanh và chân ga. Điều này giúp giải phóng chân trái, và giản tiện nhiều bước trong quá trình điều khiển xe. Bạn cũng chẳng cần bận tâm xem lúc nào thì vào số nào, hay phải đạp chân nào nữa. Như vậy bạn có điều kiện tập trung hơn cho việc quan sát đường và điều khiển vô lăng bằng cả 2 tay và ít bị sao nhãng.

Xe số tự động là gì?

Là xe có số được điều chỉnh một cách tự động (AT = Auto Transmission), không cần phải tăng giảm số bằng tay. Thay vào đó, hệ thống sẽ tự động tăng giảm đến số nào phù hợp với tốc độ của xe. Về cơ bản, tài xế chỉ cần biết những số quan trọng như tiến, lùi là đã có thể cho xe di chuyển. Khá nhàn phải không bạn?

Hộp số tự động

Hộp số tự động

Ngoài ra, những xe tự động hiện nay thường có thêm chế độ bán tự động, để trong những trường hợp cần thiết như vượt dốc, bạn có thể chuyển sang điều khiển số bằng tay. Như vậy vẫn đảm bảo nguyên tắc thuận tiện (chế độ tự động) và chủ động (chế độ bán tự động). Đọc chi tiết xe số tự động là gì?

Bằng lái xe số tự động

Từ đầu năm 2016, người học đã có thể học lấy bằng lái xe số tự động, do đó cũng phù hợp với nhu cầu của mình. Với nhiều người xác định lấy bằng chỉ để lái xe loại số tự động, thì yêu cầu học dễ hơn so với trước đây, khi mọi người đều phải học và lấy bằng lái xe số sàn.

Cách lái xe ôtô số tự động

Như đã nói ở trên, đầu tiên bạn cũng cần nắm được các kỹ năng lái xe thông thường. Sau đó với riêng xe số tự động, bạn cần phải nắm vững thêm một số kỹ năng, kỹ thuật khác như sau:

1. Cách sử dụng chân phanh, ga

Hy vọng bạn đã đọc và nắm được cách sử dụng chân ga và phanh trong loạt bài tôi nêu trên. Khi đã nắm vững 2 kỹ thuật này, về cơ bản là bạn đã có thể điều khiển xe: muốn xe chuyển động thì nhấn ga, muốn xe đi chậm lại thì nhả ga hoặc đệm thêm phanh. Rất đơn giản!

Chi tiết về phối hợp tôi sẽ nêu ở phần phía dưới của bài viết.

2. Cách điều khiển cần số tự động

Cách bố trí các số trên cần số tự động khác với xe số tay (đương nhiên). Và để có thể học lái, bạn cần làm quen và thao tác thành thạo các số trên cần số.

Để chuyển số được, với một số dòng xe bạn chỉ cần đạp chân phanh, một số xe khác lại cần phải bấm nút khóa nằm ở phía trên hoặc bên cạnh cần số, nhưng cũng có một số xe thì không cần. Nhớ lần đầu tiên sử dụng xe số tự động (Nissan), tôi không vào được số tiến D, kéo cần số thấy cứng đơ. Biết là vướng gì đó, mà không biết lý do. Phải loay hoay một lúc mới tìm ra được nút bấm bên trái cần số: bấm vào phát là kéo được ngay. Nghĩ lại vẫn hơi thấy buồn cười và xí hổ, nhưng chắc nhiều người mới cũng có thể rơi vào tình huống tương tự như tôi.

Thông thường, xe tự động có 4 số chính như sau:

 • P - Parking: số đỗ, thường sử dụng khi đỗ xe lâu. Ở số này, hệ thống khóa truyền động giúp tăng lực hãm. Bạn cũng có thể kéo phanh tay để tăng tính an toàn cho hệ thống.
 • R - Reverse: số lùi, dùng khi bạn muốn lùi xe.
 • N - Neutral: số không (0) hay số mo, có nghĩa là không vào số nào, xe không tải ở trạng thái tự nhiên. Số này thường được dùng khi xe dừng tạm thời trong thời gian ngắn, hoặc khi xe bị hỏng được xe khác kéo đi.
 • D - Drive: số tiến. Số này quan trọng và sử dụng nhiều hơn cả. Vào số tiến, nhả phanh, nhấn ga là xe chạy.

Ngoài 4 số chính nêu trên, hầu hết các xe còn có thêm số bán tự động để tài xế tự chọn số cho phù hợp với điều kiện thực tế. Tùy theo hãng xe, mà số bán tự động được đánh ký hiệu khác nhau như: S, M, L, 3, 2, 1... Đọc thêm bài Ý nghĩa các chữ trên hộp số xe tự động.

Để hiểu rõ hơn về cách sử dụng hộp số và các thiết bị khác của xe mình, tốt nhất bạn nên đọc kỹ hướng dẫn trong tài liệu chỉ dẫn sử dụng xe (car instruction manual). Tất nhiên, những nguyên tắc cơ bản thì có thể áp dụng cho hầu hết các xe, mà tôi nêu trong phần tiếp theo...

3. Các bước lái xe số tự động

Khi bước lên xe số tự động bạn sẽ thấy chỉ có bàn đạp phanh và ga nằm phía bên phải, không có bàn đạp côn (xe tự động mà). Cần số tự động một vài xe nằm trên trục phía dưới vô lăng, nhưng thường nằm bên tay phải ghế lái. Số tự động gồm các chữ và số như tôi vừa nêu trên: P, R, N, D, +, - …

Khi vừa vào xe, trước hết bạn cần làm những thao tác cần thiết trong buồng lái như: điều chỉnh ghế, gương, thắt dây an toàn...

Bước 1: Xe đang ở vị trí đỗ (Số P). Bạn khởi động xe bằng cách đạp phanh và vặn chìa khóa điện, hoặc nhấn nút Start/Stop với xe sử dụng khóa điều khiển từ xa. Cần kiểm tra các đồng hồ trên bảng điều khiển tablo xem có gì bất bình thường không. Nếu có, tùy theo lỗi mà bạn quyết định có phải khắc phục rồi mới cho xe di chuyển, hay tạm thời bỏ qua lỗi nhẹ (khắc phục sau). Nếu không có vấn đề gì thì chuyển sang bước tiếp.

Bước 2: Hạ phanh tay, đạp phanh chân và chuyển số sang số tiến D. Quan sát xung quanh, kể cả vùng điểm mù của xe. Nếu đủ an toàn thì bật xi nhan trái, rồi từ từ nhấc pedal phanh, xe sẽ dần chuyển bánh. Nếu xe chưa di chuyển do địa hình hơi dốc lên, bạn nhấn thêm ga để xe đủ lực tiến lên.

Trường hợp xe đang quay đầu vào trong chuồng, bạn cần đạp phanh chuyển từ số đỗ P sang số lùi R. Sau đó quan sát và nhả phanh từ từ cho xe di chuyển, kết hợp đánh lái để xe lùi khỏi chuồng, trước khi chuyển sang số tiến (D) để xe chạy.

Bước 3: Khi xe đã di chuyển, bạn sử dụng kết hợp hợp giữa chân ga và phanh để đạt tốc độ phù hợp mà vẫn đảm bảo an toàn. Muốn tăng tốc thì nhấn thêm chân ga. Ngược lại muốn giảm tốc thì nhả ga, nhấn phanh. Lưu ý tránh đạp phanh chết (xem thêm bài kỹ thuật đạp phanh), hay đánh lái ngoặt (xem thêm bài kỹ thuật đánh lái).

Khi phải dừng xe chờ đợi, tùy theo thời gian và điều kiện cụ thể, bạn có thể chuyển số hoặc chỉ cần dùng phanh. Cách dùng số trong trường hợp này có nhiều quan điểm khác nhau. Như cá nhân tôi vẫn dùng thì thế này:

 • Nếu dừng trong thời gian ngắn, chẳng hạn dưới 15 giây: chỉ cần đạp phanh cho xe dừng và vẫn để số D;
 • Nếu dừng trong thời gian dài hơn, ví dụ trên 15 giây tới vài phút, mà nếu tôi vẫn ngồi ở ghế lái, chẳng hạn chờ đèn giao thông, hay để đợi người lên xuống xe: thì tôi về số N, và nhấn phanh chân. Hoặc nếu dừng hơi lâu mà muốn cho chân phải nghỉ ngơi, thì tôi kéo phanh tay thay vì đạp phanh chân
 • Nếu xe đỗ hẳn, và không có người ngồi trên ghế lái: tôi chuyển hẳn về số D, kéo phanh tay trước khi tắt máy và rời khỏi xe.

4. Một số thói quen giúp lái xe số tự động an toàn và tiết kiệm

Việc lái xe số tự động về cơ bản là dễ hơn nhưng lại thường tốn nhiên liệu hơn xe số sàn, và cũng có những rủi ro nhất định nếu thao thác sai (bạn nghe thấy tai nạn liên quan hoàn do “xe điên” rồi chứ?).

Vì thế, để đảm bảo an toàn và tiết kiệm, bạn nên lưu ý một số điểm sau:

 • Sử dụng chân phù hợp: chân phải để điều khiển bàn đạp ga hoặc phanh. Không sử dụng chân trái (mà chỉ để trên sàn). Bác nào quen lái xe số sàn, khi lái xe tự động thì có cảm giác chân trái cứ thừa thừa thế nào ấy. Tuy nhiên, tuyệt đối không dùng chân phải đạp phanh và chân trái đạp ga (như ảnh dưới) vì như vậy rất dễ gây đạp nhầm phanh thành ga, vô cùng nguy hiểm.

Sử dụng sai chân khi lái xe số tự động 

Sư tỉ đặt chân thế này thì nguy hiểm quá!

 • Sử dụng gót chân phải để làm điểm tì khi chuyển giữa ga và phanh (tạo thành hình chữ V). Không nhấc lên đạp cả bàn chân - đó là thói quen xấu, và rất dễ gây nhầm giữa ga và phanh
 • Luôn đạp phanh khi chuyển số. Khác với xe số sàn có chân côn để ngắt truyền động (hoặc xe có thể tự chết máy), xe số tự động chỉ có chân phanh để giảm tốc độ và hãm xe dừng lại. Do đó, dùng chân phanh khi chuyển số để đề phòng trường hợp sơ suất vào nhầm số tiến hoặc lùi.
 • Không sử dụng số N (mo) khi xe đang di chuyển, vì số này sẽ ngắt truyền động, làm xe không có khả năng tăng tốc khi cần, như vậy bạn sẽ mất khả năng chủ động và ảnh hưởng đến an toàn.
 • Không chuyển sang số P (đỗ) hay số R (lùi) khi xe chưa dừng hẳn. Thao tác này rất có thể làm mẻ các bánh răng số. Đó là vì khi xe chưa dừng hẳn, các bánh răng vẫn đang chuyển động, và việc hãm hoặc đổi chiều quay đột ngột sẽ dễ gây hư hại cho bánh răng.
 • Sử dụng hợp lý các số bán tự động khi lên và xuống dốc để giảm bớt hoạt động của phanh, vừa tiết kiệm nhiên liệu vừa mang lại sự an toàn cho xe.

Tất nhiên còn rất nhiều những nội dung chi tiết khác về kỹ năng, kinh nghiệm lái xe số tự động (chẳng hạn như cách luyện lái xe số tự động, hay Kỹ thuật lái xe số tự động lên xuống dốc). Điều quan trọng nhất là người mới lái cần làm quen, luyện tập, để có thể thao tác thành thạo. Đến khi đã quen, bạn sẽ thấy lái xe loại này khá nhàn, tiện, và có thể xử lý tốt trong những tình huống khó.

Tới đây, tôi xin kết thúc bài viết về chủ đề điều khiển xe số tự động. Hy vọng bạn tìm được những thông tin hữu ích. Nếu được như vậy thì nhớ Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Hướng dẫn lái xe số tự động về Hướng dẫn lái xe ô tô

Chuyển từ Hướng dẫn lái xe số tự động về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top