Làm lại bằng lái xe bị mất thế nào?

Bạn muốn làm lại bằng lái xe đã bị mất?

.

Thật xui xẻo khi rơi vào tình cảnh này, đúng không?! Mà nếu chẳng may mất hết cả ví cùng những giấy tờ khác như Chứng minh thư, đăng ký xe, thẻ ngân hàng… thì còn đau khổ hơn nữa.

Biết sao được! Đành coi như là tai bay vạ gió, của đi thay người vậy! Giờ là lúc khẩn trương làm lại những loại giấy tờ đã mất (và hy vọng ai đó tốt bụng trả lại trong vài ngày tới).

Trường hợp bác mất luôn cả CMND thì việc đầu tiên là trình báo với Công an xã phường (nơi bị mất giấy tờ) để làm đơn cớ mất giấy tờ. Nhớ đem theo 1 ảnh 3x4 để dán vào đơn cớ theo mẫu có sẵn.

Sau đó làm tiếp thủ tục xin cấp lại CMND. Không có CMND thì không thể làm lại được giấy tờ khác, và tất nhiên cũng không làm lại giấy phép lái xe được. (Tham khảo thủ tục cấp lại CMND tại đây)

Nếu còn Chứng minh thư (hoặc sau khi đã được cấp lại), thì làm tiếp thủ tục xin cấp lại giấy phép lái xe bị mất theo các trường hợp sau (quy định tại Điều 52 Thông tư 46/2012/TT-BGTVT).

Giấy phép lái xe mất lần đầu tiên

Mất giấy tờ xe

Tùy theo thời hạn của GPLX đã bị mất (hy vọng các bác còn nhớ hạn, hoặc còn 1 bản photo GPLX chẳng hạn) mà xử lý theo từng trường hợp.

Trường hợp 1:

Nếu Giấy phép lái xe đã bị mất còn hạn hoặc quá hạn dưới 3 tháng, còn hoặc không còn hồ sơ gốc, thì sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ theo quy định, các bác sẽ được xét cấp lại bằng lái xe (không cần sát hạch lại).

Hồ sơ nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đang quản lý giấy phép lái xe bị mất), gồm:

 1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe, có dán ảnh 3x4, theo mẫu quy định tại Phụ lục 29 của Thông tư 46 (Tải mẫu đơn đề nghị tại đây)
 2. Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu còn hồ sơ gốc);
 3. Giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.

Khi đến làm thủ tục cần xuất trình CMND để đối chiếu, và sẽ được chụp ảnh trực tiếp để làm giấy phép lái xe mới.

Chụp ảnh đổi giấy phép lái xe
Chụp ảnh làm lại giấy phép lái xe

Trường hợp 2:

GPLX bị mất đã quá hạn từ 03 tháng đến dưới 01 năm, còn hoặc không còn hồ sơ gố, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, phải dự sát hạch lại lý thuyết để cấp lại bằng lái xe.

Hồ sơ nộp trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ hoặc Sở Giao thông vận tải (nơi đang quản lý giấy phép lái xe bị mất), gồm:

 1. Đơn đề nghị đổi, cấp lại giấy phép lái xe, có dán ảnh 3x4, có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận (Tải mẫu đơn đề nghị tại đây);
 2. Bản chính hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe bị mất (nếu còn hồ sơ gốc).
 3. Giấy chứng nhận sức khoẻ do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định.
 4. Bản sao chụp giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn;

Trường hợp 3:

.

GPLX bị mất đã quá hạn từ 01 năm trở lên, còn hồ sơ gốc hoặc không còn hồ sơ gốc, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe (chỉ không phải học lại thôi).

Hồ sơ dự sát hạch và địa điểm nộp hồ sơ giống trường hợp 2 nêu trên.

Giấy phép lái xe mất lần thứ hai

Nếu lần mất thứ hai trong vòng 2 năm kể từ ngày cấp lại cho giấy phép lái xe bị mất lần thứ nhất, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì các bác phải sát hạch lại lý thuyết để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch và địa điểm nộp giống trường hợp 2 nêu trên.

Thế nếu quá 2 năm mới mất lần 2 thì sao? Tôi cho rằng sẽ coi như mất lần thứ nhất, và giải quyết theo một trong 3 trường hợp nêu trên.

Giấy phép lái xe mất lần thứ ba trở lên

Nếu cấp lại lần 2 rồi mà trong vòng 2 năm sau đó lại bị mất tiếp, mà có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành để cấp lại giấy phép lái xe.

Hồ sơ dự sát hạch và địa điểm nộp giống trường hợp 2 nêu trên.

Tôi thấy thắc mắc là nếu mất lần 3 sau thời gian quá 2 năm kể từ ngày được cấp bằng do mất lần 2 thì có được làm lại bằng lái xe không? Tôi không thấy luật quy định rõ trường hợp này. Cá nhân tôi suy luận: do đã quá 2 năm, nên sẽ coi như mất lần đầu và làm hồ sơ như lần 1 (có đúng không nhỉ?).

Một số lưu ý khi làm lại bằng lái xe máy, ô tô

 • Bằng lái của các bác phải là bị mất thực sự thì mới theo hướng dẫn trong bài viết này. Còn nếu bằng đang bị cơ quan thẩm quyền thu giữ, thì khi tra cứu vi phạm của người lái xe trong Cơ sở dữ liệu quản lý giấy phép lái xe thống nhất toàn quốc, bên công an chắc chắn sẽ phát hiện ra và đương nhiên từ chối làm lại bằng lái xe cho các bác.
 • Nếu bằng lái của các bác không phải bị mất, mà là bị CSGT giữ vô thời hạn (tước quyền sử dụng), thì sau đó 1 năm có thể làm lại bằng lái xe nhưng thủ tục gần như từ đầu: học lại lý thuyết luật GTĐB và đạo đức người lái xe + thi lại cả lý thuyết và thực hành. Do đó không làm theo hướng dẫn ở đây.
 • Nếu bằng lái không phải bị mất, mà chỉ là hết hạn, thì các bác chỉ cần làm thủ tục đổi bằng lái xe là được.
 • Hướng dẫn ở đây chỉ áp dụng cho Bằng lái xe do Bộ GTVT cấp, không áp dụng cho bằng lái xe cấp bởi các cơ quan khác như Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, bằng lái xe nước ngoài.

--------------------------------

Như vậy bài viết này đã hướng dẫn chi tiết thủ tục làm lại bằng lái xe bị mất hoặc thất lạc, và đã trả lời được những câu hỏi sau:

 • Mất bằng lái xe làm lại ở đâu?
 • Mất bằng lái xe còn hồ sơ gốc thì xin cấp lại bằng thế nào?
 • Mất bằng lái xe máy làm lại như thế nào?

.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về thủ tục làm lại giấy phép lái xe tại đây.

Hy vọng các bạn tìm được thông tin hữu ích và gặp thuận lợi trong thủ tục làm lại giấy tờ nếu đã chẳng may bị mất.

Nếu các bạn thấy thích thông tin trong bài viết, vui lòng Like động viên tôi và chia sẻ cho người khác cùng đọc nhé. Xin cám ơn!


Chuyển từ Làm lại bằng lái xe về Giấy phép lái xe

Chuyển từ Làm lại bằng lái xe về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top