Quy định về làn đường khi tham gia giao thông

Làn đường là gì?

Theo quy định, thì đó là một phần của đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường, có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn. Thế nghĩa là, nếu bạn cứ chạy dọc theo một đoạn đường đủ rộng là bạn đang đi trên một làn nào đó (đúng hay sai làn chưa nói tới nhé).

Có điều hơi mù mờ, tôi cũng chưa hiểu rõ. Với những con đường không có vạch kẻ phân làn, chẳng hạn như đường tỉnh lộ, thì khi biết làn của mình đến đâu nhỉ? Lỡ lấn sang làn đối diện mà không biết thì có coi là phạm lỗi không? Đành rằng, trong trường hợp như thế thì thường lấy tim đường làm ranh giới, nhưng ước lượng chủ quan thì cũng khó chính xác, và nhiều khi vẫn sai như thường.

Với đường có phân làn bằng vạch kẻ đường thì ta có thể thấy khá rõ chiều rộng mỗi làn là từ đâu đến đâu.

Đường nhiều làn

Đường phân làn bằng vạch kẻ, có biển chỉ dẫn từng làn

Phức tạp nảy sinh khi đường có nhiều làn cùng chiều, lại có kết hợp với giữa vạch đứt và vạch liền, cũng như biển báo, và đèn giao thông, nên đôi khi gặp khó khăn khi phân định rõ:

  • Xe nào chạy trên làn nào. Thường quy định trên biển 412 được treo trên giá long môn, hoặc đặt bên phải đường (Tìm hiểu thêm về Biển 412 tại đây)
  • Xe trên làn nào được đi thẳng, rẽ phải, rẽ trái khi có đèn hiệu khác nhau trên mỗi làn… Điều này nhiều trường hợp gây tranh cãi kịch liệt trên các diễn đàn. Tôi bị dính lỗi đi thẳng trên làn rẽ trái một lần trên quốc lộ 5 đoạn qua Hưng Yên, giờ vẫn thấy “chối”.

Việc nhận biết và đi đúng làn khi đi đường là một kỹ năng cơ bản nhưng khá cần thiết với những người mới học, và cả những người đã có kinh nghiệm lái xe. Đơn giản là vì rất dễ bị cảnh sát giao thông xử phạt nếu bạn không nắm được quy đinh.

Những quy định liên quan

Điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2008 quy định:

  • Trên đường có nhiều làn cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn và chỉ được chuyển làn ở những nơi cho phép; khi chuyển làn phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.
  • Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn, xe thô sơ (xe đạp, xích lô...) phải đi trên làn bên phải trong cùng, xe cơ giới (xe máy, ô tô...), xe máy chuyên dùng (xe lu, máy xúc…) đi trên làn bên trái.
  • Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.

Lỗi đi sai làn đường

Với lỗi này nếu bị tuýt còi sẽ bị phạt kha khá tiền. Theo nghị định 171/2013/NĐ-CP, mức cụ thể cho các loại xe như sau:

  • Ô tô: 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng
  • Xe máy: 200-400 nghìn đồng

Đọc thêm bài về lỗi đi sai làn đường để biết cách phòng tránh vị phạm, và không bị phạt oan với lỗi đè vạch.


Chuyển từ Làn đường về Hướng dẫn lái xe ô tô

Chuyển từ Làn đường về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top