Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng - Phạt bao nhiêu?

Có bác tài nào chưa từng bị dừng xe vì lỗi vượt đèn đỏ trong suốt cuộc đời lái xe không nhỉ? 

.

Chắc là ít có ai, vì đây là một trong các lỗi vi phạm giao thông phổ biến nhất. Do chủ quan hay khách quan, vô tình hay cố ý, chúng ta vẫn bị các chú Cảnh sát giao thông hỏi thăm về lỗi vi phạm rất cơ bản này.

Trong bài viết này, tôi muốn chia sẻ với các bác một ít kinh nghiệm về lỗi không chấp hành tín hiệu đèn giao thông.

Trước hết, mời các bác lượt qua một chút về…

Các tín hiệu đèn giao thông

Tín hiệu đèn giao thông được quy định bởi 3 màu cơ bản mà có lẽ trẻ con mẫu giáo cũng biết phải không các bác?

 • Đèn xanh: các phương tiện giao thông được phép di chuyển
 • Đèn đỏ: dừng lại và không di chuyển qua vạch kẻ đường
 • Đèn vàng: dừng lại trước vạch kẻ đường. Trong trường hợp bánh xe trước đã lăn qua vạch thì được phép đi tiếp. Còn các bác mà thấy đèn vàng nhấp nháylà được phép đi thoải mái nhưng chú ý giảm tốc độ và quan sát.

Thế nào là vượt đèn đỏ, đèn vàng?

 • Khi tín hiệu đèn giao thông chuyển sang đèn đỏ mà các bác tài không cho xe dừng trước vạch dừng, và xe vẫn tiếp tục bon bon thì là vượt đèn đỏ nhé.

Thế này là phạm lỗi vượt đèn đỏ

 • Tương tự cho trường hợp vượt đèn vàng, khi mà tín hiệu chuyển sang đèn vàng mà hai bánh trước của xe ô tô vẫn ở phía trước của vạch dừng mà vẫn bon bon tiến lên thì xin lỗi - các bác đã vi phạm. Nhưng trong trường hợp hai bánh xe phía trước đi qua vạch dừng thì các bác được phép chạy tiếp mà không vi phạm luật giao thông gì cả.
 • Với hệ thống đèn giao thông như hiện nay thì ngay ở các tỉnh thành phố lớn vẫn có rất nhiều đoạn giao cắt không có đèn tín hiệu đếm ngược. Điều đó có tác hại:
  • sẽ mang đến rủi ro do rất cao cho người tham gia giao thông vi phạm lỗi vượt đèn vàng này (béo cho các chú CSGT thích làm bậy mà thôi).

  • sẽ làm tăng tâm lý lo lắng phấp phỏng cho các bác tài khi đi qua đoạn đường trên. Phóng nhanh không được mà đi tà tà cũng không xong, vì khi đến gần cột đèn giao thông thì xuất hiện điểm mù cộng với nhiều phương tiện khác có thể che khuất chẳng biết đèn tín hiệu màu gì.

   Nếu không khắc phục được những bất cập này, thì vô hình chung luật đã mang lại thêm rắc rối cho người dân. Mong các nhà làm luật thấu hiểu được những điều này, và mạnh dạn chỉnh sửa quy định cho hợp lý cho người dân có thể tuân thủ dễ dàng.

Lỗi vượt đèn đỏ phạt bao nhiêu tiền?

Tại điểm K khoản 4 điều 5 của nghi định 171/2013/NĐ-CP (có hiệu lực từ ngày 1/1/2014) quy định rõ là anh em phạm lỗi vượt đèn đỏ vui lòng nộp phạt:

 • từ 800 nghìn đến 1,2 triệu đồng với ô tô;
 • từ 200-400 nghìn đồng với xe máy

Ngoài ra, các bác sẽ bị giữ bằng lái trong vòng 30 ngày nữa. Cái này mới nặng đòn!


 

Câu chuyện thực tế của bản thân với lỗi vượt đèn đỏ

.

 

Chiều chủ nhật tuần vừa rồi, tôi đang đi trên đoạn đường Lê Thánh Tông hướng về cầu Lạc Long và qua giao cắt tại ngã 3 với đường Nguyễn Trãi tại Hải Phòng. Tại đây có hệ thống đèn xanh đèn đỏ cho ngã 3.

Trước khi qua chỗ giao cắt kiểu này tôi hay quan sát cẩn thận tín hiệu đèn (sợ mất tiền ngu thôi!). Lúc sắp tới vạch dừng thì thấy đèn vẫn xanh, nhưng rồi đèn nó nhảy nhanh như ăn cướp 1 phát sang đỏ luôn. Ôi thôi! Sang đến phía đường bên kia, một chú CSGT ra tuýt còi chỉ xe vào lề đường và thông báo:

- “Anh đã lái xe vượt đèn đỏ”. (Lại bắt lỗi vượt đèn đỏ rồi!)

Tính của tôi thì luôn tôn trọng luật giao thông. Ngay cả vào ban đêm không có ai, mỗi một mình mình dừng đèn đỏ thì tôi cũng vẫn dừng lại, vì nếu vượt qua thì tôi thấy xấu hổ với chính bản thân mình (lòng tự trọng không cho phép mình làm vậy).

Vì thế khi nghe thấy chú CSGT nói phạm lỗi vượt đèn đỏ là tôi không tin cho lắm. Mở của xe chào chú CSGT giao thông cái đã:

- “Chào anh. Anh cho tôi biết tại sao mà tôi vượt đèn đỏ được nhỉ, vì khi tôi đi đến gần đèn là tôi đã quan sát và thấy đèn vẫn xanh mà.”

- “Anh ra chỗ gốc cây kia có camera ghi lại hình ảnh” - đồng chí CSGT trả lời.

Tính tôi phải cái tò mò, thế là phải ra xem bằng được. Một cậu thanh niên trông mặt như “du côn” đưa cho xem cái camera, quay chậm và nói

- “Anh nhìn kỹ nhé, xe anh đang tiến vào ngã ba, đang đèn xanh đây nhé, rồi anh nhìn thấy đèn đỏ chưa. Xe anh vượt chưa nào? Vậy là lỗi vượt đèn đỏ rồi anh ạ.”

- “Ấy ấy từ từ, chú phóng to cho anh xem cái bánh xe phía trước của anh nào, xem đã qua vạch chưa đã” - Tôi nói với cái cậu mặc quần áo thường phục đó.

Quả nhiên bánh xe tôi chưa qua vạch thật. “Chết bỏ mẹ, sao mình không chú ý thế nhỉ” Tôi thầm nghĩ vậy, và mắt hướng ra phía cái đèn đỏ từ phía đường đối diện gần Showroom Mazda về phía đường Lê Lai, thì thấy ô kìa: cái đèn này sao lại nhảy từ xanh qua vàng rồi mới đến đỏ nhỉ? Mà tôi nhớ đèn phía bên kia không có nhảy qua đèn vàng mà nhảy thẳng từ xanh sang đỏ luôn.

Tôi bình tĩnh và đi lại phía đèn đầu kia và đứng bật em Samsung S6 lên quay. Úi zời, đúng là nó nhảy 1 phát từ xanh sang đỏ thật.

Thế là tôi bình tĩnh mang S6 lại cho 1 chú CSGT xem.

 - “Các anh xem lại, hai hệ thống đèn tín hiệu giao thông không đồng nhất. Nếu mà đèn nhảy như ăn cướp thế này thì chẳng có ai phanh kịp được đâu bác ạ. Đèn gì mà chuyển xanh sang đỏ chưa đến 1giây. Còn phía này anh nhìn thấy không? Có đến 4 giây chuyển qua đèn vàng, vậy thì mới kịp dừng được chứ. Đèn như này hóa ra như bẫy à?”

Chú CSGT này hơi lúng túng, ra nói to nhỏ gì với 1 chú nữa và bảo tôi:

- “Anh này, anh biết luật là khi anh vượt đèn vàng thì cũng bị phạt chứ không phải đèn đỏ đâu nhé”

Tôi bộp lại ngay:

- “Nếu có đèn vàng thì em cũng đủ thời gian để phanh cái xe lại chứ không dại gì mà vượt qua anh ạ”

Lại trao đổi riêng thêm vài câu gì đó với nhau, rồi sau đó bảo tôi:

- “Thôi đèn giao thông nó trục trặc, anh đi chú ý nhìn vào nhé. Đi đứng cẩn thận vào đấy! Giấy tờ xe anh đây, anh đi đi.” Chú CSGT nói với vẻ mặt nghiêm trọng (lần nào mà trả giấy tờ không được mẩu xẩu nào cũng thế).

.

May quá không bị phạt mà cũng chẳng mất “xèng”. Qua đây, các bác nhà mình có đi quan đoạn đường này hay gặp các trường hợp tương tự thì hãy bình tĩnh giải quyết nhé. Mình không sai thì cũng chẳng ngại gì.

Đến đây cho tôi kết luận lại một cái. Các bác chú ý lỗi vượt đèn đỏ là lỗi phạt nặng và mang tính rủi ro giao thông rất cao. Ngoài ra các bác cũng nhớ thêm: lỗi vượt đèn vàng chỉ được tính khi đèn nhảy vàng mà 2 bánh xe phía trước chưa vượt qua vạch dừng và xe vẫn chạy tiếp thì mới bị dính phạt nhé.

Chúc các bác lái xe an toàn, và không dính phạt!


Chuyển từ Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng đến Đèn giao thông

Chuyển từ Lỗi vượt đèn đỏ, đèn vàng về Xử phạt vi phạm giao thông

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top