Luật giao thông đường bộ

Đã đi đường là phải nắm được luật giao thông đường bộ.

Nếu không bạn sẽ dễ bị mắc lỗi vi phạm giao thông, hoặc tệ hơn, không tuân thủ dễ dẫn tới gây nguy hiểm cho mình và cho người khác.

Tuy vậy, việc đọc văn bản luật thường nhàm chán, nhiều chỗ khó hiểu. Và không phải lúc nào cũng có sẵn văn bản để đọc. Như tôi đã mua quyển luật để trong cốp xe, có thể đọc bất cứ lúc nào. Cộng thêm máy tính bảng có thể tra cứu trực tuyến gần như tức thì, vậy mà cũng ít khi ngó tới. 

Vậy thì rõ ràng, mình không (hoặc chưa đọc) là do mình chưa muốn, chứ không phải do điều kiện. 

Ở đây, để quyết tâm đọc kỹ hơn, và khuyến khích các bạn cùng làm, tôi xin trích lại văn bản luật dưới đây. Bạn có thể nhấp chuột vào đường link của các chương để đọc. Chúc bạn có thời gian thư giãn với Luật giao thông đường bộ 2008.

Ngoài luật giao thông đường bộ, bạn cũng nên tìm hiểu thêm những văn bản liên quan khác. Tôi xin liệt kê những văn bản luật quan trọng dưới đây:

  • Nghị định số 171/2013/NĐ-CP - Quy định củ tỉ về xử phạt vi phạm giao thông đường bộ (và đường sắt).
  • Nghị định số 107/2014/NĐ-CP - Sửa đổi bổ sung Nghị định 171 nêu trên
  • Thông tư số 05/2014/TT-BGTVTMẫu biên bản, mẫu quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ, đường sắt (trong đó có hướng dẫn cách ghi biên bản phạt nếu tài xế bị giữ bằng lái xe bằng vật liệu PET có chung nhiều hạng bằng)
  • Thông tư số 65/2012/TT-BCA - Quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát của cảnh sát giao thông đường bộ.

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top