Lực lượng nào được phép dừng xe xử phạt vi phạm giao thông?

Theo bạn lực lượng nào được phép dừng xe xử phạt vi phạm giao thông?

.

Một điều chắc chắn rằng chỉ một số lực lượng chuyên ngành mới có quyền này.

Ngay cả cảnh sát giao thông cũng không được tùy tiện dừng xe đang đi trên đường để kiểm tra và xử phạt. Theo quy định, họ phải đáp ứng đủ điều kiện thì mới có thẩm quyền này, và cũng chỉ được dừng phương tiện trong những trường hợp nhất định.

Với một số đơn vị khác như thanh tra giao thông, dân phòng, quản lý thị trường... thì thẩm quyền dừng xe còn hạn chế hơn nhiều, và thường chỉ liên quan đến lĩnh vực quản lý của họ.

Để tiện theo dõi, tôi sẽ nêu chi tiết theo từng nhóm:

 • Cảnh sát giao thông (CSGT)
 • Cảnh sát khác: công an phường xã, cảnh sát trật tự, cảnh sát phản ứng nhanh, cảnh sát cơ động…
 • Thanh tra giao thông
 • Lực lượng khác: dân phòng, dân quân tự vệ...

1. Cảnh sát giao thông được phép dừng xe kiểm tra khi nào?

CSGT là lực lượng chuyên trách trong lĩnh vực giao thông. Vì thế, họ được quyền dừng xe đang tham gia giao thông để kiểm tra xử phạt. Nhận định đó có đúng không?

Cảnh sát giao thông dừng xe kiểm tra - Vnexpress.netCâu trả lời là: có đúng, nhưng không phải trong tất cả mọi trường hợp.

Theo quy định, CSGT chỉ được dừng xe khi họ đang làm nhiệm vụ. Khi đó, họ phải có biển hiệu và giấy chứng nhận Cảnh sát tuần tra (theo nội dung Điều 3 khoản 5 - Thông tư 01/2016/TT-BCA). Như vậy, nếu bạn thấy người mặc cảnh phục CSGT không đeo biển hiệu hoặc không có Giấy chứng nhận, thì hoặc là đồng chí đó đang không làm nhiệm vụ, hoặc là CSGT giả mạo. Bạn có quyền chất vấn lại thẩm quyền của họ, và nếu có hành vi đe dọa bất thường, thì bạn có thể gọi hỗ trợ của CS113.

Và CSGT đang làm nhiệm vụ cũng chỉ được dừng xe trong các trường hợp sau đây (Điều 12 Thông tư 01/2016/TT-BCA):

 1. Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
 2. Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
 3. Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
 4. Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
 5. Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.

Có thể tóm gọn 5 mục nêu trên vào 2 nhóm chính mà CSGT được dừng xe:

 • phát hiện hành vi vi phạm giao thông trực tiếp, bằng phương tiện, hoặc qua tố giác;
 • thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch của cấp trên có thẩm quyền.

.

2. Lực lượng cảnh sát khác có được dừng xe kiểm tra không?

Lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, thị trấn khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền thì cũng được quyền dừng xe xử phạt vi phạm giao thông.

Trường hợp không có lực lượng Cảnh sát giao thông đi cùng thì lực lượng Cảnh sát khác và Công an xã thực hiện việc tuần tra, kiểm soát theo kế hoạch đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt (Khoản 2 Điều 9 Nghị định số 27/2010/NĐ-CP).

Nói ngắn gọn, nếu cảnh sát khác muốn dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông, thì phải có kế hoạch được phê duyệt.

3. Thanh tra giao thông có được quyền dừng xe không?

Thanh tra giao thông được quyền dừng phương tiện giao thông đường bộ trong trường hợp cần thiết để kịp thời ngăn chặn hậu quả có thể xảy ra đối với công trình đường bộ, chẳng hạn đối với xe quá khổ quá tải, xe bánh xích gây hỏng đường... (Điều 4 Thông tư số 08/2010/TT-BGTVT).

Thanh tra giao thông dừng xe chở quá số khách

Thanh tra giao thông dừng xe nhồi nhét khách (Nguồn: tapchigiaothong.vn)

Như vậy, với xe máy, xe đạp, ô tô con đang lưu thông bình thường, chẳng gây hư hại gì đến đường bộ, thì Thanh tra giao thông không có quyền dừng lại kiểm tra.

4. Còn các lực lượng khác thì sao?

Với các lực lượng khác như quản lý thị trường, dân phòng... pháp luật giao thông đường bộ không có quy định về quyền hạn của các lực lượng này trong việc dừng phương tiện tham gia giao thông để xử phạt vi phạm giao thông. Do đó, các lực lượng này không có quyền dừng xe xử phạt vi phạm trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Tuy nhiên, nếu hành vi vi phạm của người tham gia giao thông thuộc lĩnh vực mà lực lượng chức năng đang quản lý, thì họ có quyền dừng xe và xử lý vi phạm trong lĩnh vực đó, chứ không phải trong giao thông đường bộ.

Chẳng hạn, khi phát hiện xe trên đường vi phạm trong hoạt động thương mại (chở hàng lậu, hàng giả…), cơ quan quản lý thị trường có quyền dừng phương tiện để xử lý. Hoặc, khi phát kẻ cướp giật đang đào tẩu, lực lượng dân phòng trên địa bàn có thể chặn xe, bắt giải nghi phạm đến công an phường. Trong cả 2 ví dụ, thì các lực lượng chức năng không được dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông. Đọc thêm bài Dân phòng không được phép dừng xe

Nói tóm lại, người có thẩm quyền dừng xe kiểm tra, xử phạt hành vi vi phạm giao thông đường bộ bao gồm:

 • CSGT đeo biển hiệu và Giấy chứng nhận cảnh sát tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ;
 • Lực lượng cảnh sát khác và công an xã, phường, thị trấn khi được huy động phối hợp với CSGT đường bộ theo kế hoạch đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;
 • Thanh tra giao thông trong một số trường hợp mà hành vi vi phạm thuộc thẩm quyền xử phạt.

.

Như vậy trong bài này, tôi đã trình bày nội dung về lực lượng nào được phép dừng xe để xử phạt vi phạm giao thông. Bạn có thể tham khảo để vận dụng khi chẳng may bị dừng xe kiểm tra trong thực tế.

Nếu bài viết hữu ích cho bạn, vui lòng Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

 

 

Có thể bạn muốn tìm hiểu thêm về các chủ đề liên quan:


Chuyển từ Thẩm quyền dừng xe xử phạt vi phạm giao thông về Quy trình xử phạt vi phạm giao thông 

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top