Bí quyết học thi lý thuyết lái xe

Lý thuyết lái xe ô tô gồm những gì? Học và thi thế nào cho hiệu quả?

Chắc hẳn bạn sẽ tự hỏi như vậy khi muốn học lái ô tô. Ở đây tôi loại trừ trường hợp người học muốn theo kiểu mì ăn liền, được “bao” lý thuyết, không cần học vẫn thi đỗ. Nếu bạn muốn như vậy thì có lẽ chẳng cần đọc tiếp bài này.

.

Còn nếu không phải vậy, thì mời bạn xem tiếp.

Tôi sẽ chỉ ra cách học và ôn luyện để giúp bạn có thể vượt qua kỳ thi sát hạch lý thuyết một cách ngon lành.

Có một thực tế là nếu ta phải học lý thuyết lan man quá thì tốn thời gian công sức, mà chưa chắc đã đúng trọng tâm. Nhưng học lý thuyết không đầy đủ, sơ sài thì dễ bỏ qua những phần quan trọng, và kết quả thi lý thuyết có thể kém hoặc không đạt.

Vậy phải học lý thuyết những gì và học thế nào để vừa đúng trọng tâm mà vẫn đủ để thi tốt? Đó chính là nội dung và mục tiêu của bài viết này.

Ở đây, tôi sẽ cố gắng trình bày như bản tóm lược của giáo trình lý thuyết lái xe (phân biệt với giáo trình kỹ thuật lái xe trong loạt bài viết khác). Mời bạn cùng tham khảo.

Trước hết hãy cùng tìm hiểu…

Lý thuyết lái xe gồm những gì?

Lớp học lý thuyết lái xe

Lớp học lý thuyết

Nếu theo chương trình mà bộ Giao thông vận tải quy định, thì phần lý thuyết sẽ bao gồm những nội dung chính như sau:

 • Quy định chung và quy định riêng đối với từng phương tiện
 • Nghiệp vụ giao thông vận tải và các kỹ thuật lái xe
 • Quy tắc tham gia giao thông
 • Điều kiện kỹ thuật của phương tiện
 • Biển báo và cách giải các dạng sa hình

Khi học ở trường dạy lái xe, bạn sẽ được giáo viên giảng những phần lý thuyết này. Tuy nhiên, sẽ có những nội dung không thực sự cần thiết cho bài thi trắc nghiệm (học thừa). Nếu có thời gian nghe giảng, và nghiên cứu thì cũng tốt, không bổ ngang cũng bổ dọc.

Tuy nhiên, trong điều kiện hầu hết chúng ta đều bận rộn, ít có thời gian cho việc tham gia nghe giảng đầy đủ, chứ đừng nói chuyện nghiên cứu những phần không nằm trong bài thi. Chưa kể, một số trung tâm còn cúp cua, không dạy lý thuyết đầy đủ, và học viên phải tự nghiên cứu xoay sở là chính (học thiếu).

Vậy thì theo tôi, để không bị thừa hay thiếu, bạn nên tập trung vào những phần lý thuyết sẽ thi. Như vậy vừa nhanh gọn mà cũng đảm bảo hiệu quả.

Theo hướng đó, trước hết bạn cần nghiên cứu bộ 450 câu hỏi sát hạch lái xe. Toàn bộ đề thi sẽ lấy trong ngân hàng câu hỏi này. Luyện trả lời tốt là coi như bạn đã làm hoàn thành phần lý thuyết. Vậy thôi!

Đọc 450 câu lý thuyết sát hạch ôtô, bạn sẽ thấy lý thuyết lái xe được chia thành 7 phần chính:

 1. Khái niệm và Quy tắc giao thông (Tài liệu gồm: Luật giao thông đường bộ; và Thông tư 13/2009/TT-BGTVT)
 2. Nghiệp vụ vận tải (Tài liệu: xem Thông tư 07/2010/TT-BGTVT)
 3. Văn hoá và Đạo đức người lái xe (Tải giáo trình tại đây)
 4. Kỹ thuật lái xe (Tải giáo trình tại đây)
 5. Sửa chữa xe (Tải giáo trình tại đây)
 6. Hệ thống biển báo hiệu (Xem loạt bài viết Biển báo giao thông và đọc Quy chuẩn 41)
 7. Giải các thế sa hình (Xem cuốn sách 10 bài ôn tập sa hình của NXB GTVT, và đọc bài viết Sa hình lái xe B2)

Tùy theo hạng bằng mà bạn muốn học, mà có thể một số phần được lược bỏ. Chẳng hạn, nếu thi bằng lái xe B1 không yêu cầu phần Nghiệp vụ vận tải, thì bạn có thể bỏ qua không cần học phần lý thuyết này. Còn từ bằng B2 trở lên, đề thi gồm câu hỏi của cả 7 phần trên.

>> Đọc thêm bài Luyện 450 câu hỏi sát hạch lái xe

Tổng cục đường bộ có biên soạn sách giáo trình cho những phần lý thuyết trên. Bạn có thể mua về để tự học, hoặc tải tài liệu trong đường link tương ứng về nghiên cứu, đồng thời kết hợp ôn luyện (tôi sẽ nói ở trong phần dưới), chắc chắn sẽ đạt kết quả tốt.

Giáo trình lý thuyết lái xe

Sách giáo trình học lái xe

Học lý thuyết lái xe ô tô thế nào cho hiệu quả?

.

Để học và thi tốt lý thuyết, chắc chắn bạn phải bỏ thời gian và một chút công sức. Và đây là các bước luyện tập:

 1. Đọc tài liệu và giáo trình mà tôi đã nêu trong ở trên. Học bằng nhiều hình thức phù hợp, chẳng hạn như: đọc sách, xem hình ảnh, học qua website, sử dụng phần mềm trên máy tính hay trên smartphone, và cả học các mẹo thi nữa.
 2. Ôn theo từng phần lý thuyết (ôn ngay tại website này, xem chi tiết trong phần tiếp theo)
 3. Luyện thi trắc nghiệm lái xe online ngay tại website này, tôi sẽ đề cập trong phần cuối cùng.

Ôn luyện 450 câu hỏi sát hạch lý thuyết lái xe

Trong trang web này, chúng tôi xây dựng một phần riêng để giúp bạn ôn thi lý thuyết, bao gồm cả thi lý thuyết B2, A1, A2… Phần ôn thi này được chia thành 7 nhóm câu hỏi, tương ứng với cách phân chia ngân hàng 450 câu hỏi luật giao thông đường bộ (vừa nêu trên).

Bạn có thể lựa chọn ôn theo từng phần, hay một vài phần, hoặc tất cả 7 phần. Để đỡ nhàm chán, bạn có thể lựa chọn cách hiện câu hỏi ngẫu nhiên trong phần đã chọn (cách mặc định), hay theo thứ tự tăng hoặc giảm dần của bộ câu hỏi.

Theo tôi, bạn nên luyện từng phần trước. Khi đã tương đối thành thạo, có thể luyện câu hỏi các phần xen kẽ nhau cho đỡ nhàm chán.

Sau khi trả lời mỗi câu hỏi, bạn có thể xem luôn đáp án để biết ngay kết quả mình làm đúng hay sai. Ngoài ra, phía dưới kết quả còn có cả phần giải thích cho từng câu hỏi, để bạn có thể hiểu rõ tại sao đáp án này đúng, đáp án kia sai. Đây là phần rất hữu ích, vì nó sẽ giúp bạn học thực, hiểu và nhớ lâu hơn.
 


Trong lúc ôn lý thuyết, bạn cũng nên tìm hiểu trước xem bài thi thực tế sẽ như thế nào. Nhờ đó sẽ có cách học và ôn được sát với nhu cầu hơn.

Bài thi lý thuyết lái xe

Bài thi lý thuyết sẽ theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính, không phải thi viết. Do đó, thí sinh chỉ cần nhớ ý mà không cần học thuộc lòng (May quá!)

Câu hỏi sẽ lấy ngẫu nhiên trong các phần nêu trên của bộ 450 câu hỏi, có lược những phần không cần thiết cho hạng bằng cụ thể.

Tùy theo hạng bằng mà số lượng câu hỏi và thời gian làm bài khác nhau. Chẳng hạn, bài thi lý thuyết lái xe B2 thì phải làm 30 câu, trong thời gian 20 phút, phải làm đúng ít nhất 26 câu mới đạt. Còn bài thi bằng lái xe A1 thì chỉ có 20 câu trong vòng 15 phút, và cần đúng tối thiểu 16 câu (Xem chi tiết Bố cục câu hỏi các hạng bằng lái xe tại đây).

Luyện thi trắc nghiệm lái xe online

Sau khi đã ôn thi xong, giờ là lúc thử sức với đề thi như trong thực tế: có số lượng câu hỏi, và khống chế thời gian.

Carly.vn có thiết kế riêng phần thi thử online, mô phỏng theo phần mềm thi sát hạch lái xe của Tổng cục đường bộ.

Ưu điểm phần mềm thi thử trên Carly.vn là giao diện thân thiện, và không cần cài đặt - vào là thi được luôn. Ngoài ra chúng tôi còn đưa vào cả đáp án và giải thích từng câu để bạn xem và rút kinh nghiệm. Đặc biệt hơn nữa, là nếu bạn đăng nhập thành viên, sẽ có phần thống kê kết quả những lần thi trước để bạn biết mình hay sai câu nào, từ đó mà luyện cho kỹ, để khi thi thật có thể trả lời đúng tuyệt đối.
 

 

Tiếp tục ôn và luyện thi trắc nghiệm

 

Khi bạn mới thi thử những lần đầu, rất có thể kết quả sẽ không cao. Chuyện đó dễ hiểu. Thậm chí bạn có thể không đạt - cũng là bình thường.

Và cách khắc phục như sau:

 • Nếu bạn biết mình hay sai dạng câu hỏi nào, thì nên xem kỹ lại tài liệu phần hay bị sai đó. Chẳng hạn, nếu bạn còn yếu phần biển báo giao thông, thì đọc kỹ lại bài biển báo giao thông, có thể mua một tờ ảnh tổng hợp hệ thống biển báo (giá vài chục nghìn đồng tại hiệu sách), đi đường để ý những biển phổ biến và tự nhẩm lại xem mình có nhớ không. Luyện thêm phần biển báo giao thông trong phần ôn thi. Tóm lại là nghiên cứu kỹ hơn phần mình còn yếu. Như vậy chắc chắn kết quả sẽ khá dần lên.
 • Còn nếu bạn sai lý thuyết trong nhiều phần. Việc đầu tiên là xem lại lý thuyết trong những phần đó. Đồng thời, trong phần tổng hợp lịch sử kết quả thi (với thành viên), bạn mở ra xem mình hay sai những câu nào nhất. Làm lại, xem giải thích cho hiểu, rồi nhớ những câu đó. Cách này sẽ giúp bạn nhanh chóng giảm bớt những câu hỏi sai, nghĩa là cải thiện kết quả thi trắc nghiệm.
 • Khi đã ôn luyện kỹ, mà vẫn sai những câu lý thuyết nặng về nhớ câu chữ, khó suy luận, kiểu như “Câu 13 - Phương tiện giao thông đường bộ gồm những loại nào”, bạn có thể tham khảo thêm một số mẹo thi lý thuyết b2, để nhớ cách “trị” những câu hỏi loại này.

.

Vậy là với cách học, ôn, và luyện như tôi vừa trình bày ở trên, bạn hoàn toàn có thể làm được tốt những câu suy luận, câu hỏi khó, và cả những câu khù khoằm cần học mẹo. Học và ôn đúng cách là sẽ đạt bạn ạ.

Tới đây tôi xin kết thúc bài viết về chủ đề Lý thuyết lái xe ô tô, hy vọng giúp bạn ít nhiều trong quá trình học và thi lý thuyết sát hạch. Chúc bạn may mắn và đạt kết quả cao trong kỳ thi sát hạch sắp tới.

Nhớ Like động viên tôi nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé. Cám ơn bạn!

 

 


Chuyển từ Học & thi lý thuyết lái xe ô tô về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top