Mẹo thi bằng lái xe – đừng chú trọng quá mức

Tại sao bạn quan tâm đến mẹo thi bằng lái xe?

Đúng ra là phải học, ôn luyện lý thuyết và thực hành trước khi thi bằng lái xe chứ. Học bằng mẹo chẳng hóa ra là đối phó hay sao?!

Tôi thấy rất nhiều trung tâm dạy lái xe tung lên website những bài viết về mẹo thi, cùng với những lời quảng cáo hấp dẫn để thu hút học viên. Có nơi còn đưa ra lời khẳng định chắc như đinh đóng cột kiểu như:

Mẹo thi lý thuyết B2 cam kết đỗ 100%”.

Thật khó mà tin có trường dạy lái xe nào lại có tỉ lệ đỗ tuyệt đối như vậy!

Vẫn biết đó là cách “giật tít” để thu hút người đọc, nhưng cách nói đó có phần thái quá. Vô hình chung nhà trường lại khuyến khích người học không đi vào thực chất, mà chỉ để thi cử lấy bằng.

Nhiều trang web đưa ra một danh sách dài dằng dặc, có khi tới hơn 100 các mẹo. Thoạt nhìn có vẻ chi tiết, nhưng lại không có ý nghĩa thành ra phải ghi nhớ một cách máy móc. Đã không hiểu, lại học vẹt kiểu như vậy thì có nhớ được không, và cái ghi nhớ đó có ích gì?

Tôi cho rằng chú trọng quá mức đến việc học các mẹo (hay có thể nói là các xảo thuật) thi cử sẽ đem lại nhiều bất lợi:

  • Nếu chỉ dựa vào các mẹo, học viên sẽ khó mà có đủ kiến thức để làm bài thi lý thuyết. Chẳng hạn thi bằng B2 cần đúng 26/28 câu. Làm sao mà đúng được 26 câu nếu chỉ dùng mẹo? Vậy chỉ học mẹo tưởng như dễ nhưng thi lại vẫn dễ trượt.
  • Người học tập trung quá vào ghi nhớ các kỹ thuật để làm bài thi, kiểu học vẹt, mà không hiểu câu hỏi và câu trả lời. Thi có đậu, lấy được bằng, nhưng lái xe lại không hiểu biết về luật giao thông, kỹ thuật lái xe, văn hóa giao thông … Cách học mẹo đã gây hại cho người thi lấy bằng.
  • Nhiều người có bằng chỉ thi đỗ nhờ thủ thuật chứ không học thực chất sẽ tạo ra nguy cơ tiềm ẩn cho xã hội. Phải chăng tình trạng hỗn loạn của giao thông ở nước ta hiện nay cũng một phần là do lái xe (ô tô và xe máy) không học hành nghiêm túc, và thích kiểu học mẹo, học tủ?

Nói như trên không có nghĩa là tôi hoàn toàn phản đối việc học các mẹo thi bằng lái xe. Vấn đề nằm ở chỗ người học trú trọng nó tới mức nào.

Nếu chỉ chăm chăm vào học mẹo thi bằng lái xe, mà không để ý tới việc tìm hiểu ôn luyện lý thuyết và thực hành thì quả là cách làm thiển cận. Dù có lấy được bằng cũng chẳng đem lại nhiều lợi ích. Đôi khi còn lợi bất cập hại. Bạn nghĩ sao nếu lái xe trên đường mà không hiểu biển báo giao thông, rồi bị phạt đè vạch lấn làn, hay vào đường cấm, hoặc nặng hơn là gây ra tai nạn giao thông? Đáng buồn, đúng không?!

Mẹo thi bằng lái xeNgược lại, khi đã bỏ thời gian công sức để học lý thuyết và ôn luyện bộ 450 câu hỏi cũng như thi thử sát hạch lý thuyết, luyện tay lái trên sa hình và trên đường ngoài thực tế, thì lúc đó việc tham khảo thêm các mẹo thi để đảm bảo kết quả chắc chắn hơn lại là một việc nên làm.

Khi đã cố gắng bỏ công sức, ta xứng đáng được kết quả cao!

Học bằng mẹo sẽ bổ trợ cho bạn những câu hỏi khó nhớ đáp án, hoặc đáp ản chỉ đơn thuần mang tính lý thuyết, ít áp dụng trong thực tế.

Có những câu sẽ trở nên rất dễ nhớ. Chẳng hạn, trước đây tôi có được thầy hướng dẫn học mẹo câu hỏi về nồng độ cồn trong máu: 40 tuổi đã hết hơi, nhưng 80 tuổi vẫn còn máu! (nghĩa là nồng độ cồn trong khí thở là 40 còn trong máu là 80). Và sau hơn chục năm, giờ tôi vẫn nhớ mẹo này (hiện chỉ áp dụng cho câu hỏi xe mô tô).

Nói cách khác, học mẹo chỉ để bổ trợ chứ không thay thế cho việc học và ôn tập lý thuyết thi lái xe.

Với quan điểm đó, tôi vẫn đề nghị bạn tham khảo thêm 2 bài viết dưới đây (và đừng quên học và ôn tập lý thuyết và thực hành):

  1. Mẹo thi bằng lái xe ô tô B2
  2. Mẹo thi bằng lái xe máy A1

Vừa học, vừa ôn, vừa biết mẹo thi, chắc hẳn kết quả sẽ như ý.

Chúc các bạn ôn luyện tốt lý thuyết và thực hành thật tốt, thi sát hạch đạt kết quả cao.

Nếu bài viết này đem lại thông tin hữu ích cho bạn, vui lòng Like động viên người viết và chia sẻ cho người khác cùng đọc nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Mẹo thi bằng lái xe về Học lái ô tô

Chuyển từ Mẹo thi bằng lái xe về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top