Nộp phạt vi phạm giao thông ở đâu?

Bạn phải nộp phạt vi phạm giao thông? Thật đáng tiếc, nhưng mình làm mình chịu chứ biết làm sao, đành rút kinh nghiệm thôi.

.

Trước khi nộp phạt, có thể bạn muốn tìm hiểu lại một số nội dung liên quan:

Sau khi đã xác định rõ mình đã “dính” lỗi gì, mức tiền phạt bao nhiêu, bạn muốn biết mình phải (hoặc nên) nộp phạt ở đâu: tại chỗ, ra kho bạc, hay thử cách thức mới: qua bưu điện.

Mỗi cách nộp phạt lại có thủ tục khác nhau, tôi sẽ nêu chi tiết từng cách trong phần tiếp theo.

1. Lỗi nào được nộp phạt tại chỗ?

Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 - Điều 56 quy định rõ như sau:

“Xử phạt vi phạm hành chính không lập biên bản được áp dụng trong trường hợp xử phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 250.000 đồng đối với cá nhân, 500.000 đồng đối với tổ chức và người có thẩm quyền xử phạt phải ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính tại chỗ.”


Như vậy, khi cá nhân bạn vi phạm những lỗi nhẹ với mức phạt 250 nghìn đồng trở xuống, thì phải xử phạt theo hình thức “không lập biên bản”. Nghĩa là, CSGT sẽ điền luôn vào mẫu Quyết định phạt in sẵn (đầy đủ là “Quyết định Xử phạt vi phạm hành chính theo thủ tục xử phạt không lập biên bản”). Hình dáng Quyết định như ảnh dưới.

Quyết định xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông

Quyết định xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông (Nguồn: otofun.net)

Cái tiện của hình thức này là bạn có thể nộp phạt ngay tại chỗ, mà không cần phải đến kho bạc.

Đó là theo Điều 69 - Thi hành quyết định xử phạt không lập biên bản: người vi phạm “nộp tiền phạt tại chỗ cho người có thẩm quyền xử phạt”. Trong trường hợp người vi phạm “không có khả năng nộp tiền phạt tại chỗ thì nộp tại Kho bạc Nhà nước”.

Quy định này là nhằm tạo điều kiện cho người vi phạm có thể giải quyết sớm vi phạm của mình, mà không buộc phải đợi trong vòng 7 ngày mới đi lấy Quyết định xử phạt, nộp tiền kho bạc, rồi lấy lại giấy tờ bị tạm giữ… Chủ trương này sẽ rất hữu ích nếu chẳng may bạn vi phạm lỗi nhẹ ở tỉnh xa, nếu không “được” nộp phạt ngay, phải 7 ngày mới quay lại thì quá vất vả và tốn kém.

Sau khi nhận Quyết định xử phạt, bạn nộp tiền luôn cho CSGT tại đó, và nhận lại Biên lai thu tiền phạt màu hồng như hình dưới:

Quyết định xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông

Biên lai xử phạt tại chỗ vi phạm giao thông (Nguồn: baogiaothong.vn)

Nhận Quyết định và Biên lai là xong, bạn đã làm tròn phận sự của mình, và có thể tiếp tục lên đường. Nhớ đừng vi phạm nữa nhé!

À, nhưng với hình thức nộp phạt tại chỗ, vẫn có thể có trường hợp phát sinh như sau:

Trường hợp 1 - Bạn không đem đủ tiền để nộp tại chỗ thì sao? Có mấy phương án như sau:

  • Cách đơn giản nhất là nói khó các đồng chí CSGT chờ một lát, rồi alo gọi người thân đem tiền tới, nộp tiền lấy biên lai là xong. Hoặc nếu CSGT đồng ý, thì tạm để lại giấy tờ, về lấy tiền quay lại nộp luôn tại đó (điều này không nằm trong quy định của luật, chỉ là linh động giải quyết thôi).
  • CSGT sẽ tạm giữ một loại giấy tờ theo thứ tự như Bằng lái, Giấy đăng ký (Điều 125). Bạn về lấy tiền đến kho bạc nộp rồi đem biên lai quay lại gặp người phạt lấy giấy tờ. Nhớ hỏi trước tên đơn vị xử phạt (Phòng CSGT, đội CSGT, địa chỉ), đề phòng hết ca các anh CSGT nghỉ, thì bạn còn biết đến đâu để lấy lại giấy tờ vừa bị tạm giữ.
  • Trường hợp chưa tiện nộp phạt ngay, thì để lại giấy tờ rồi một hai hôm sau cầm Quyết định phạt ra kho bạc nộp tiền, sau đó đến đơn vị xử phạt trình biên lai nhận lại giấy tờ cũng được.

Trường hợp 2 - CSGT hết biên lai, không thu phạt ngay tại chỗ được. Để đảm bảo đúng là hết biên lai thật, chứ không phải là bị “củ hành”, bạn yêu cầu họ ghi rõ vào sau Quyết định lý do về việc bạn phải nộp phạt tại kho bạc, chẳng hạn như “Tôi, trung úy xxx hết biên lai tại chỗ, nên yêu cầu anh Abc tới kho bạc nộp phạt”, sau đó ký, ghi tên phía dưới là được.

Ấy là những lỗi được nộp phạt tại chỗ, nhưng với những lỗi nặng, bắt buộc người vi phạm phải đến kho bạc nộp phạt.

2. Lỗi nào phải nộp phạt tại kho bạc?

.

Cũng theo Luật xử lý vi phạm hành chính 2012 - Điều 56 mà tôi đã trích dẫn ở trên, ta có thể suy ra, với những lỗi vi phạm mà mức phạt trên 250 nghìn đồng, thì người vi phạm phải nộp phạt tại kho bạc. CSGT không thu phạt trực tiếp.

Vậy thì trình tự cụ thể thế nào?

Khi bạn phạm lỗi với mức phạt trên 250k mà bị tuýt còi, CSGT sẽ lập biên bản vi phạm (như hình dưới).

Biên bản vị phạm giao thông đường bộ

Biên bản vi phạm giao thông (Nguồn: otofun.net)

Về khái niệm, Biên bản là loại giấy tờ lập ra để ghi nhận một hiện trạng nào đó. Ở đây ta đang nói về vi phạm giao thông, và Biên bản là để ghi nhận lỗi vi phạm, có ký xác nhận của 2 bên: CSGT và người vi phạm.

Cần lưu ý Biên bản chưa phải là Quyết định xử phạt, nên chưa có hiệu lực chế tài bắt buộc người vi phạm phải nộp phạt ngay. Quyết định xử phạt sẽ được cấp có thẩm quyền lập sau trong vòng 7 ngày tiếp theo (Theo quy định trong Điều 66 Luật xử lý vi phạm hành chính).

Khi bị lập Biên bản, thì dễ xảy ra 1 trong 2 khả năng:

  1. Nếu bạn nhất trí với lỗi vi phạm mà CSGT thông báo, thì chỉ cần ghi “Đúng lỗi” vào mục “Ý kiến của người vi phạm”, và ký tên ở cuối trang. CSGT sẽ tạm giữ giấy tờ (bằng lái, giấy đăng ký), có ghi rõ trong biên bản, sau đó họ cũng ký tên, và giao cho bạn 1 bản cầm về. Trong vòng 7 ngày, cơ quan công an sẽ ra Quyết định xử phạt. Đến ngày hẹn ghi trên biên bản, thường trong vòng 5-7 ngày từ khi có biên bản, bạn đến cơ quan xử phạt ghi trên biên bản để lấy Quyết định xử phạt vi phạm. Bạn cầm 2 tờ Quyết định, nộp cho kho bạc 1 tờ cùng tiền nộp phạt, lấy biên lai quay lại cơ quan xử phạt trình biên lai để lấy lại giấy tờ đã bị tạm giữ. Mất tiền, mất thời gian công sức để trả giá cho hành vi vi phạm của mình - vậy thôi!
  2. Nếu bạn thấy CSGT thông báo không đúng lỗi vi phạm, thì cần yêu cầu CSGT cung cấp bằng chứng, chẳng hạn hình ảnh chụp. Sau đó bạn tự mình kiểm tra, giải thích với người xử phạt. Cần lưu ý giữ thái độ ôn hòa lịch sự trong lúc làm việc. Nếu nỗ lực vẫn không có kết quả, thì tốt nhất bạn ghi ý kiến của mình vào mục "Ý kiến người vi phạm", và vẫn ký tên, để giấy tờ lại, và cầm biên bản về. Về nhà, nghiên cứu lại, nếu phát hiện ra mình sai, thì vui vẻ đi nộp phạt (các bước như trường hợp 1 nêu trên). Còn nếu chắc chắn mình bị phạt oan, và muốn làm cho rõ ràng, bạn có thể chọn cách làm đơn khiếu nại gửi đến tới cơ quan ra quyết định xử phạt. Trình tự các bước khiếu nại theo Khoản 1 Điều 7 Luật khiếu nại. Bản thân tôi chưa làm thủ tục này bao giờ, nên sẽ phải nghiên cứu thêm mới viết chi tiết về nội dung đó được.

Ngoài cách nộp phạt tại chỗ hoặc ra kho bạc, còn có cách thức nộp phạt mới thuận tiện hơn… Đó là qua bưu điện. 

Nộp phạt vi phạm giao thông qua bưu điện như thế nào?

Từ 15/6/2016, người vi phạm có thể lựa chọn phương thức nộp tiền phạt vi phạm giao thông tại các bưu cục trên cả nước, sau đó nhận lại giấy tờ bị tạm giữ chuyển qua bưu điện đến nhà.

Lưu ý rằng hình thức nộp phạt qua bưu điện là tùy chọn, chứ không bắt buộc. Người vi phạm hoàn toàn có thể nộp phạt theo cách “truyền thống” tôi đã nêu trên: tại chỗ hoặc tại kho bạc.

Nếu chọn nộp phạt qua bưu điện, các bước như sau:

  • Bạn đăng ký với CSGT bằng cách ghi và ký vào mặt sau tờ biên bản vi phạm (bản CSGT lưu) để chuyển tới bưu điện. Sau đó, bạn có thể đến bưu cục gần nhất để nộp tiền, bao gồm tiền phạt và phí dịch vụ bưu điện.
  • Khi nhận được tiền nộp phạt, CSGT sẽ gửi chuyển phát giấy tờ tạm giữ cho bạn.

Theo như báo chí đưa tin, tại các trung tâm tỉnh, thành phố người vi phạm sẽ nhận lại giấy tờ trong vòng tối đa 2 ngày, đối với các huyện và tỉnh thành khác là 3-5 ngày.

Hình thức nộp phạt này được cho là tiên tiến, có tham khảo kinh nghiệm của nước ngoài. Một số lợi ích nó đem lại bao gồm: thuận tiện, bớt phiền phức, tiết kiệm được thời gian, chi phí, công sức (nhất là với người vi phạm ở tỉnh xa nơi xảy ra vi phạm). Ngoài ra, việc nộp phạt qua bưu điện cũng giúp cơ quan công an, kho bạc giảm bớt áp lực trong quá trình xử lý các thủ vi phạm hành chính.

.

Tóm lại, việc nộp phạt vi phạm giao thông có thể được thực hiện theo 3 cách: tại chỗ, tại kho bạc, hoặc qua bưu điện. Cho dù cách nào, thì đây cũng là việc cực chẳng đã, chẳng ai muốn bị. Nếu đã lỡ “dính lỗi”, thì bạn cũng cần biết cách nộp phạt thế nào thuận tiện nhất. Và cuối cùng, sau mỗi lần phạm lỗi, chúng ta cũng nên rút kinh nghiệm để tránh bị lặp lại.

Hy vọng bài viết này đem đến cho bạn thông tin hữu ích. Nếu được như vậy, thì Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

 

 


Chuyển từ Nộp phạt vi phạm giao thông về Quy trình xử phạt vi phạm

Chuyển từ Nộp phạt vi phạm giao thông về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top