Tậu ô tô – câu chuyện của tôi

Tậu ô tô là một việc đáng nhớ và cũng khá thú vị!

.

Trong bài viết này, tôi xin kể chuyện mình đã bước chân vào “thế giới xe hơi” thế nào.

Nói như vậy cho oai, thực ra chỉ để dẫn dắt câu chuyện cá nhân mình đã thích, lựa chọn, tìm mua chiếc 4 bánh đầu tiên của mình. Nếu bạn mua xe đã qua sử dụng, thì chắc sẽ thấy nhiều chi tiết giống như trường hợp của tôi.

Tình yêu

Như đã nói đâu đó trong website này, tôi vốn thích đi ô tô (từ nhỏ). Khi lớn nên thì cũng mong muốn có xe lắm, nhưng cũng đó chỉ là ước mơ mà thôi.

Thời sinh viên, xe máy còn là ước mơ, huống chi xế hộp!

Đến khi ra trường đi làm được nhiều năm, tiết kiệm, vay mượn thêm mới mua được chiếc xế hộp đầu tiên (sau khi có bằng lái xe được 11 năm, đổi bằng lái 2 lần, và thỉnh thoảng vẫn thuê xe tự lái)

Lễ cưới

Quá trình lựa chọn và tìm mua cũng khá mất thời gian (nhưng thú vị). Các hãng xe hơi thì có nhiều, các dòng xe, các model, mẫu mã cũng lắm. Phải đến vài chục, hay trăm loại. Mà đấy mới là xe con, còn chưa kể đến các chủng loại khác như xe du lịch, xe khách, hay xe tải.

Trong túi có tiền tỉ thì có nhiều lựa chọn, mà cũng dễ quyết định. Nếu có vài tỉ thì tôi đã có thể chấm mấy em xe sang như Lexus, BMW, Range Rover, hay Mercedes. Có trên 1 tỉ thì cũng có thể ngắm mấy xế Nhật như Camry, Teana, hay Accord.

Nhưng quả tình là ngân sách của tôi hạn chế, chỉ bằng gần một nửa chiếc Camry thôi. Vì thế, chỉ lựa được xe qua sử dụng, mà cũng chỉ loại vừa vừa. Hic! Nhìn mấy con xe đẹp mà thấy cũng buốt mắt, nhưng đành chờ cơ hội vậy.

Sau khi xem xe của vài cá nhân và salon ô tô, hai em lọt vào tầm ngắm: Honda Civic đời 2009 và Kia Cerato 2010. 

Em Kia trông hình thức còn ổn, mà nội thất xe cũng còn khá ngon, dù giá hơi cao so với dự kiến. Thế là tôi nhờ người quen dẫn ra một ga ra gần đó để nhờ bác thợ dày dặn đánh giá xe xem có ok không. Bác này vừa khen vừa chê (chê cái la zăng đã bị độ, trong khi anh chủ Salon thì lại khen đẹp, hihi).

Nghe cả hai bên còm-men, cũng thấy hơi mông lung. Hai vợ chồng về suy nghĩ cân nhắc mất một ngày, và cuối cùng quyết định “cưới vợ hai” là em Kia xứ Hàn.

Xe Kia Cerato 2010

Em nó trước ngày đón về

Lần đầu mua bán xe chưa có kinh nghiệm, nhưng tôi thấy thủ tục giấy tờ cũng khá đơn giản nhanh gọn. Cơ bản là làm hợp đồng công chứng, nộp phí trước bạ, rồi lên phòng cảnh sát giao thông làm thủ tục sang tên đổi chủ. Thế là xong.

Sau tân hôn

Mua xe về rồi, sau khi làm party mấy bữa gọi là “rửa xe”. Sau đó, tôi là tìm chỗ dịch vụ ô tô để làm một số việc thiết yếu như:

.

  • Mua bảo hiểm ô tô, bảo hiểm thân vỏ ấy, còn bảo hiểm trách nhiệm dân sự thì tôi nhờ người nhà bên công ty bảo hiểm chuyển tên từ chủ cũ về tên mình là được.
  • Tìm Bãi giữ xe, vì nhà tôi và văn phòng đều không có chỗ để. Phải gửi xe 2 chỗ, mất đứt 1,5 “củ”. Công nhận gửi xe cũng tốn kém, mà cũng là bãi lộ thiên cho “vợ hai” dãi dầu mưa nắng đấy. Không biết gửi ở bãi giữ xe thông minh như ở Hà Nội thì còn tốn cỡ nào.
  • Chọn cái ga ra gần nhà hoặc chỗ làm, để tiện cho việc sửa chữa hoặc bảo dưỡng xe. Lần đầu xem cái máy lạnh không đủ mát, tôi ra Ga ra của hãng Kia, nhưng thấy giá hơi chát, nên cũng hơi ngại.
  • Còn cái dịch vụ cứu hộ giao thông thì tôi chưa kịp tìm hiểu, chắc giờ tra internet cũng nhanh, trong thành phố hơi nhớn mà.

Liên quan chút đến bảo dưỡng xe, thú thực khi mới dùng xe tôi cũng hơi lẫn lộn về phụ tùng và đồ chơi xe hơi. Sau tìm hiểu thì cũng phân biệt được thế này:

  • Phụ tùng là phụ kiện thiết yếu đi kèm như: lốp xe, kính, đèn, hộp số… Không có thì xe khỏi chạy, hoặc sẽ bị mấy anh CSGT tuýt còi ngay.
  • Đồ chơi là những vật hỗ trợ, nhưng không bắt buộc phải có, chẳng hạn như: camera hành trình, cảm biến lùi, nước hoa… Không có cũng không chết ai, có thì dzui hơn, thế thôi. Thử coi lại mấy xe U-oát thời ơ-kìa (mà giờ thỉnh thoảng thấy quân đội còn dùng), chẳng món nào thuộc diện này, nhưng phụ tùng chính yếu trên thì vẫn phải đầy đủ. (Xem thêm về đồ chơi xe hơi tại đây)

Tậu được em xế hộp là tôi đã đặt được một ngón chân vào thế giới của những người dùng xe rồi (Chắc khi nào tôi sắm được siêu xe, hay tham gia đua xe thì chắc mới đặt được cả bàn chân smiley). Và như một đứa trẻ có món đồ chơi mới, tôi mải mê “chơi” và miệt mài tìm hiểu xem cái thế giới mới đó có gì hay dở.

Tôi tham gia mấy diễn đàn ô tô, cụ thể là OtoFun và OtoSaigon. Trên đó cũng khá vui, mỗi tội hơi mất thời gian. Có lẽ diễn đàn nào sôi nổi cũng đều thế!

Vốn có chút ham thích viết web, tôi quyết định lập website này, để chia sẻ giao lưu với những người có cùng quan tâm, sở thích.

Đó là câu chuyện tậu ô tô của tôi.

Còn bạn thì sao, kể cho tôi nghe câu chuyện mua chiếc xe ô tô đầu tiên của bạn. Chắc cũng nhiều kỉ niệm nhỉ?

.


Chuyển từ Tậu ô tô về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top