Rửa xe ô tô đúng cách thế nào?

Rửa xe ô tô đúng cách là một thói quen tốt để giúp bạn chăm sóc cho chiếc xe của mình được như ý.

Trong bài này tôi nói về các bước thao tác để chúng ta tự rửa xe cho hiệu quả. Ý tôi hiệu quả nghĩa là vừa sạch xe, vừa giữ được độ bền cho lớp sơn và sáp bóng, vừa tiết kiệm được điện và nước.

Nếu đem ra hiệu rửa xe thì đương nhiên họ biết làm thế nào cho đúng. Nhưng không hẳn lúc nào cũng vậy. Thỉnh thoảng tôi có tranh thủ lúc đưa con đi học xong, còn sớm nên ghé qua hiệu rửa xe (cho nhàn chút) thì thấy khá rõ điều đó. Vào đầu giờ sáng, hôm nào anh chủ hiệu chưa đến, thì y như rằng mấy anh em làm chuệch choạc hẳn, thao tác cũng không chuẩn.

Thế nên nếu bạn biết làm thế nào cho đúng, cho hiệu quả, thì từ đó sẽ biết hiệu rửa xe nào làm dịch vụ tốt để chọn. Hoặc nếu thấy nhân viên rửa xe làm không đúng cách thì góp ý để họ không làm hư hại xe mình.

Để viết bài này, tôi đã bỏ thời gian nhiều lần ngồi quan sát ở các hiệu rửa xe, hỏi kinh nghiệm của một số anh em trong nghề, và tham khảo thêm trong các tài liệu. Ngoài ra, chính tôi cũng đã tự sắn tay áo “tắm rửa” cho em Kia của mình nhiều lần. Có như vậy mới rút ra được cách rửa xe ô tô đúng cách.

Và dưới đây là những bước mà tôi thấy hợp lý khi rửa xe ở nhà.

Bước 1: Chuẩn bị

Có mấy việc cần chuẩn bị như sau:

 1. Đậu xe vào vị trí phù hợp, để dễ thao tác mà cũng không ảnh hưởng đến xung quanh. Cẩn thận chứ không khéo rửa xe xong, hàng xóm lại kêu ầm lên vì nước rửa làm ướt bẩn sang sân nhà họ. Nên đậu chỗ mát có bóng râm, tránh ánh nắng chiếu trực tiếp: dung dịch rửa xe khô sẽ bám vào vỏ xe không tốt cho sơn, mà người đứng làm lại cũng bị nóng bức khó chịu.
 2. Bạn cũng nhớ đóng kín các cửa kính, vì lỡ quên là ướt nhẹp hết bên trong đấy.
 3. Nếu xe vừa đi xa về thì bạn nên chờ một lúc để xe đủ nguội trước khi phun nước trong bước tiếp theo. Nôm na là nóng lạnh gặp nhau không tốt cho các bộ phận cơ khí.
 4. Chuẩn bị đủ dụng cụ rửa xe ô tô sẵn sàng. Dưới đây tôi liệt kê những đồ dùng thiết yếu để tự làm ở nhà.
 • Nước sạch: tốt nhất là nước máy, đừng dùng nước ao hay nước giếng vì những nguồn đó không thực sự sạch, không phù hợp cho rửa xe.
 • Vòi nước, để dẫn từ nguồn nước đến vị trí rửa xe. Nếu không có thì bạn phải dùng thùng đựng để múc nước về, như vậy bất tiện lắm.
 • Nước rửa xe: là loại dung dịch chuyên dụng để rửa xe máy ô tô
 • Xô đựng: nên có 2 chiếc, 1 để pha loãng dung dịch rửa xe, 1 đựng nước sạch dùng để giũ khăn trong quá trình rửa.
 • Khăn mềm hoặc miếng bọt biển chuyên dụng: 2 loại dùng riêng cho vỏ xe và lốp xe
 • Khăn lau khô: có thể dùng khăn cũ có độ mềm và hút nước tốt hơn, tuy nhiên nếu có thể thì nên dùng khăn lau chuyên dụng
 • Bàn chải: nên dùng loại có cán, để có thể kỳ cọ và đánh rửa lốp xe, mâm xe, và các hốc trên thân xe.
 • Có thể chuẩn bị thêm một số thiết bị khác như: máy rửa xe mini, sáp đánh bóng…

Nghiệp dư thì thế thôi. Còn với hiệu rửa xe dịch vụ thì họ sẽ trang bị nhiều đồ nghề, thiết bị rửa xe ô tô chuyên nghiệp như: cầu nâng, máy rửa xe cao áp, máy xịt bọt tuyết, máy nén khí, máy hút bụi… để tăng năng suất và hiệu quả làm sạch.

Nếu bạn định kết hợp làm vệ sinh nội thất (hút bụi, giặt thảm…) thì nên làm luôn từ bước này. Nên làm trình tự từ trong ra ngoài. Như vậy tránh được bụi cát trong xe dây ra ngoài, vương bẩn ra thành xe sau khi rửa xong. Vệ sinh nội thất có những bước công việc riêng liên quan đến mặt taplo, ghế da, sàn xe... nên tôi không đi sâu trong bài viết này.

 

Bước 2: Phun nước cho ướt toàn bộ bên ngoài xe

Mục đích chính của bước này là làm ướt xe, và làm trôi những chỗ bụi bẩn dính không chắc. Chỉ cần phun nước nhẹ nhàng chứ không nên phụt mạnh ở bước này. Xe đang bẩn, thường có những hạt bụi cát bám trên vỏ xe, dưới áp lực mạnh sẽ văng đi và có thể vô tình gây xước sơn mà bạn không biết. Nếu dùng máy rửa cao áp, thì bạn nên điều chỉnh đầu phun về chế độ phù hợp: áp suất thấp, nước phun hạt lớn.

Nên phun nước từ trên xuống dưới, để những phần bụi bẩn dễ bong tróc và trôi đi. Nhờ vậy, vỏ xe đã sạch ngay được 1 phần từ bước này. Thêm nữa, sau khi phun nước qua 1 lượt, bạn cũng dễ nhận biết những vết bẩn bám chắc chẳng hạn do dầu mỡ, mà để ý rửa kỹ hơn ở bước sau.

Bước 3: Phun nước rửa xe đã pha loãng, hoặc bọt tuyết rửa xe

Pha loãng nước rửa xe vào xô đựng, sau đó phun hoặc tưới đều nên vỏ xe. Những chỗ có bẩn nhiều, bạn nên phun kỹ hơn để tăng khả năng tẩy rửa.

Nếu bạn dùng máy rửa xe gia đình, thì thường có kèm sẵn một bình để đựng nước rửa xe. Tôi đang dùng một chiếc máy Best One BY01-VBJ thì có bộ phận bình đựng đi kèm. Chỉ cần lắp bình đó vào đầu vòi phun là dùng được thêm chức năng phun nước rửa, mà không cần phải pha loãng trong xô đựng.

Lưu ý: không nên dùng nước rửa chén bát hay xà phòng giặt để rửa xe. Những chế phẩm này có độ tẩy rửa cao, không phù hợp với lớp sáp và sơn trên ô tô. Tất nhiên nếu bắt buộc vẫn phải dùng thì nên pha loãng, và nhanh chóng rửa sạch nhanh bằng nước (trong bước tiếp). Dù sao nước rửa xe chuyên dụng như Sonax Gloss Shampoo cũng giúp chiếc xế của bạn được rửa sạch sẽ, mà lớp sáp bảo vệ không bị vô ý ăn mòn.

Bước 4: Dùng khăn mềm lau rửa vỏ xe

Nên bắt đầu lau rửa từ trên xuống dưới, phần trước xe ra sau. Phần phía trên xe thường ít bẩn hơn phía dưới. Trình tự rửa như vậy để tránh bụi cát ở bánh xe, mâm, gầm... dây bẩn ngược lên thân xe phía trên, có nguy cơ gây xước cao. Làm đúng trình tự mới là rửa xe ô tô đúng cách.

Trong lúc lau rửa, bạn để ý thường xuyên giũ khăn bằng nước sạch (đựng trong 1 xô riêng) để tránh khăn dính bụi cát dây bẩn sang những chỗ khác.

Trong bước này, bạn cần dùng bàn chải để đánh lốp, mâm, và các hốc bánh xe. Có thể dùng kết hợp với khăn mềm để kỳ cọ những bộ phận này cho sạch.

Bước 5: Phun nước rửa sạch bọt và bẩn còn lại trên vỏ xe

Đến bước này, bạn dùng vòi nước phun sạch những chất bẩn cùng bọt rửa trên thân xe. Nếu có vòi xịt cao áp thì càng tốt, sẽ rửa sạch nhanh và tiết kiệm nước hơn. Tôi đang dùng 1 chiếc máy rửa xe mini, để tự rửa xe ở nhà, thấy khá nhiều tiện ích. Bạn có thể tìm hiểu thêm lợi ích của máy rửa xe mini tại đây.

Lưu ý, bước này cũng vẫn nên làm theo trình tự từ trên xuống dưới. Như vậy vừa tránh dây bẩn ngược từ dưới lên trên, và dòng nước trôi từ trên xuống cũng có tác dụng làm sạch một phần phía dưới một cách tự nhiên.

Ngoài ra nếu bạn dùng vòi bơm nước cao áp, thì không nên để đầu vòi quá gần (dưới 2m) để tránh tia nước với áp lực lớn bắn vào gây xước lớp sáp bóng bảo vệ sơn xe.

Trong lúc phun, nếu thấy có vết bẩn chưa sạch, thì có thể dùng khăn rửa lại cùng nước rửa. Nghĩa là thực hiện kết hợp lại bước 4 với những chỗ bẩn bám chắc, cho đến khi thân xe sạch hoàn toàn thì chuyển sang bước tiếp...

Bước 6: Lau khô xe

Đừng bỏ qua bước làm khô này, vì nếu để khô tự nhiên, nước bốc hơi có thể để lại vết ố mờ, do những khoáng chất trong nước bám lại. Điều này không tốt cho sơn vỏ xe.

Khi lau khô, cần dùng vải khô, mềm. Tuyệt đối không dùng lại khăn rửa xe lúc nãy đã sử dụng (trong bước 4). Khả năng còn đọng bụi cát trong những chiếc khăn đó là rất cao. Mà cố dùng để lau kính, với những chỗ bóng thì ôi thôi: rửa xe lại thành vô ý phá xe rồi!

Riêng ý này thì tôi phải nói thật, là ở nhiều tiệm rửa xe không làm tốt, hoặc họ cũng chẳng để ý hay quan tâm. Họ có mấy cái khăn cứ dùng đi dùng lại, hết xe này đến xe khác, bước nào cũng dùng chung tuốt. Như vậy không thể gọi là rửa xe ô tô đúng cách được. Nghĩ mà xót cho cái “bộ mặt” của chiếc xe vốn được chủ xe luôn chăm chút. Bác nào khó tính chút, thì nhắc anh em thợ ngay, còn đa phần thì không để ý mà nhắc, hoặc biết nhưng ngại, nên cũng cho qua. Thế nên giải pháp tự rửa xe ở nhà cũng có cái hay là chủ động được hoàn toàn.

Về trình tự lau khô, bạn nên bắt đầu lau từ kính chắn gió và gương trước, rồi đến những phần khác cho đến khi vỏ xe hoàn toàn khô và sạch. Bạn cũng nên để ý lau khô những chỗ ngóc ngách như mép cánh cửa xe, cốp xe...

Bước 7: Những công việc chăm sóc khác

Sau khi đã rửa và lau khô, chiếc xe của bạn trông đã sạch sẽ trở lại. Giờ là lúc bạn có thể làm thêm một số thao tác như bôi sáp bóng, bơm lốp, bổ sung nước rửa kính… để kết thúc việc chăm sóc xe của mình.

Như vậy, có thể  thấy rằng rửa xe ô tô đúng cách không phải là một việc gì khó khăn. Làm nhiều sẽ quen. Tất nhiên, những bước tôi nêu ở trên không phải là một quy trình bắt buộc hay chuẩn mực. Tôi viết ra những gì mà mình đã đúc kết. Bạn có thể tham khảo và thêm bớt hay đảo trình tự một vài thao tác nào đó cho phù hợp với mình. Hy vọng bạn tìm được cảm hứng cho việc chăm sóc dung nhan cho chiếc xế yêu.

Đến đây tôi xin dừng bài viết. Nếu thấy hữu ích thì hãy Share Like để động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

 

 

 


Chuyển từ Rửa xe ô tô đúng cách về Rửa xe ô tô

Chuyển từ Rửa xe ô tô đúng cách về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top