Thủ tục đăng ký xe máy - tự làm cho biết

Bạn định tự làm thủ tục đăng ký xe máy và muốn tìm hiểu các bước? Cũng đơn giản thôi, chỉ cần bỏ chút thời gian tìm hiểu là có thể làm ngon lành.

Và bài viết này sẽ hướng dẫn từng bước chi tiết.

Ở đây tôi chỉ nói về đăng ký lần đầu cho xe máy mới cho chủ xe là cá nhân. Với xe máy đã qua sử dụng, thì bạn không phải đăng ký nữa. Khi cần thì chỉ cần làm thủ tục sang tên đổi chủ là được (tôi sẽ có bài viết riêng).

Ghi chú: theo luật thì thuật ngữ đầy đủ là "mô tô 2 bánh", nhưng trong bài này tôi gọi là “xe máy” cho đơn giản và thông dụng.

Nói về thủ tục thì phải nói đến quy định (nhiều người rất ghét đọc văn bản quy định). Tôi dẫn chiếu để có căn cứ thôi, còn phần dưới sẽ trình bày cụ thể để bạn dễ hiểu. Và nếu bạn muốn tìm hiểu chi tiết thì tra cứu thủ tục đăng ký xe máy trong Thông tư 15/2014/TT-BCA của bộ Công an nhé.


Sau khi mua xe máy mới tại cửa hàng đại lý, nếu bạn muốn nhàn thì dùng luôn dịch vụ đăng ký trọn gói của họ. Hầu như cửa hàng bán xe nào cũng có. Khi đó, bạn chỉ cần trả thêm phí dịch vụ khoảng vài trăm nghìn, rồi làm theo hướng dẫn của họ là xong.

Nhưng theo quan điểm của tôi, nếu có thời gian thì cũng nên tự làm cho biết, nhất là với các đấng mày râu.

Khoảng 5-10 năm trước, tôi cũng đã từng 2 lần tự làm đăng ký xe cho mình. Gần đây, nhạc phụ tôi mua xe máy mới cũng tự làm thủ tục, tôi có tham khảo thì thấy thủ tục cơ bản không khác mấy.

Nói chung cứ chịu tìm hiểu chút là làm được. Trình tự như sau:

Trước hết, sau khi mua xe xong, thì bạn cần kiểm tra lại giấy tờ người bán xe giao cho bạn có đầy đủ không:

  1. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng: đây là tài liệu của nhà sản xuất xác nhận chiếc xe của bạn đạt tiêu chuẩn chất lượng. Có người gọi đó là "giấy kiểm định" hay "giấy đăng kiểm"
  2. Hoá đơn giá trị gia tăng: giá trên hóa đơn thường thấp hơn số tiền mà bạn trả, người bán “lách” thuế mà!

Khi có 2 loại giấy tờ trên, thì sẽ làm từng bước tiếp theo:

Bước 1: Nộp thuế trước bạ xe máy

Đây là loại thuế (phí) mà chủ xe phải nộp khi đăng ký quyền sở hữu tài sản. Số tiền mà bạn phải nộp tính theo công thức:

Số tiền lệ phí trước bạ   =   Giá tính lệ phí trước bạ   x   Mức thu lệ phí trước bạ

Trong đó:

  • Giá tính lệ phí: theo biểu do Ủy ban nhân dân tỉnh thành nơi đăng ký xe quy định
  • Mức thu lệ phí (thường 2% hoặc 5%): tùy theo đăng ký lần đầu hay lần sau, tại thành phố hay khu vực khác.

Khi ra nộp tại chi cục thuế, thì sẽ được cán bộ thu hướng dẫn cách kê khai và nộp thuế. Hoặc bạn có thể tham khảo chi tiết cách tính, hồ sơ trong bài viết Nộp thuế trước bạ xe máy thế nào?

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký xe

Bạn cần chuẩn bị 3 loại giấy tờ sau để làm biển số xe máy:

1. Giấy khai đăng ký xe.

Bạn lấy mẫu tại cơ quan đăng ký và điền đầy đủ thông tin cần thiết. Hoặc tải form dưới đây về tham khảo trước. Do mỗi nơi lại có cách điền khác nhau chút ít (theo tập quán địa phương), bạn vẫn nên đến chỗ đăng ký hỏi thủ tục, ngày làm việc, xin mẫu giấy, và hỏi cách điền cho chắc ăn.

Mẫu khai đăng ký xe máy

Mẫu khai đăng ký xe máy

Về cách thức ghi thông tin, bạn nên để ý thêm xem trên mặt bàn, hoặc trên tường, thường có dán tờ đăng ký đã điền thông tin đầy đủ, dùng làm mẫu hướng dẫn cho người đăng ký làm theo. Dựa vào đó mà viết theo sẽ vừa dễ, vừa chính xác. Chỗ nào không hiểu nữa thì hỏi xung quanh, hoặc hỏi luôn cán bộ công an (có thể bị hoạnh nhé), thể nào cũng có người chỉ cho bạn.

Trong tờ giấy khai đăng ký có phần dán số khung số máy. Việc này hoàn toàn có thể tự làm, bằng cách lấy trang giấy trắng, cắt một dải khoảng 2-3cm tì giấy lên chỗ có số khung, số máy và dùng bút chì cà đi cà lại đến khi thấy số nổi rõ nét là được. Sau khi cà xong, cần kiểm tra lại xem có đúng không, có bị mờ, hay thiếu gì không. Nếu chưa đảm bảo thì làm lại, còn nếu ổn rồi thì bạn cắt cho vừa chỗ dán trên giấy đăng ký, rồi dán vào đúng vị trí đó là được.

Còn nếu như muốn nhàn, bạn thuê luôn mấy người làm dịch vụ ở chỗ đăng ký cà số cho nhanh… Những người đó làm nhiều quen tay, lại ít nhiều có “quen biết” với các bác đăng ký phía trong, nên bạn cũng yên tâm không sợ bị hoạnh họe số cà bị mờ, hay cái này, cái kia không đúng quy cách.

2. Giấy tờ của chủ xe.

Là giấy tờ cá nhân của bạn (chủ xe), gồm:

  1. Chứng minh nhân dân: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)
  2. Sổ hộ khẩu: 1 bản photo + bản gốc (để đối chiếu)

2. Giấy tờ của xe.

Bao gồm những giấy tờ mà cửa hàng bán xe giao cho bạn và chứng từ nộp thuế:

  1. Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng
  2. Hoá đơn giá trị gia tăng
  3. Bảo hiểm bắt buộc với xe máy (có thể để đến chỗ đăng ký mua cho tiện)
  4. Chứng từ lệ phí trước bạ (Tờ khai lệ phí trước bạ + Giấy xác nhận đã nộp tiền)

Bước 3: Làm thủ tục đăng ký xe máy

Khi đã xong hồ sơ, bạn chỉ việc nộp vào chỗ tiếp nhận rồi ngồi đợi. Nếu có sai sót, họ sẽ gọi bạn yêu cầu chỉnh sửa, bổ sung. Còn nếu đã chuẩn chỉnh, thì bạn nộp phí và lấy lại CMND & Hộ khẩu gốc, rồi chuyển sang bước kiểm tra xe.

Khi đó, bạn đưa hồ sơ và xe đến chỗ có bộ phận kiểm tra xe, chủ yếu là xem số khung số máy có chính xác như khai báo không (rất nhanh, có khi chỉ nửa phút). Khi OK rồi, thì bạn vào phòng ngồi đợi. Đến lượt, thì vào bấm nút chọn biển. Sau đó nộp tiền, lấy biển số xe và lấy giấy hẹn là tạm xong, có thể ra về. Đến bước này thì bạn có thể gắn biển số vào xe để đi tạm, nhưng nhớ là vẫn có thể bị CSGT thổi phạt nhé.

Đến ngày hẹn, sau 7-10 ngày, bạn tới địa điểm đăng ký hôm trước để lấy giấy đăng ký xe (cà vẹt xe) là xong xuôi thủ tục đăng ký xe máy.

Tôi viết chi tiết thì có vẻ hơi dài, nhưng nếu thực hiện thì cũng không mấy khó khăn. Bạn chỉ cần nghiên cứu các bước là làm được thôi mà. Chúc bạn gặp thuận lợi khi làm thủ tục!

Nhớ Like động viên tôi nếu bạn thấy bài viết này hữu ích nhé. Cám ơn bạn!


Chuyển từ Thủ tục đăng ký xe máy về Trang chủ

 

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top