Cách tra cứu giấy phép lái xe

Tra cứu giấy phép lái xe giúp các bác nhà ta kiểm tra tấm bằng lái của mình hoặc của người khác là thật hay giả.

.

Nhiều người sử dụng dịch vụ làm bằng lái xe, khi nhận bằng đã không để ý, nên rất có thể đã vô ý sử dụng đồ “dỏm”. Vì thế, nếu các bác có dùng qua dịch vụ, thì cũng cần kiểm tra lại cho chắc chứ không lại bị phạt oan như trong ví dụ này.

Biện pháp kiểm tra kết hợp với chuyên môn, kinh nghiệm cũng hỗ trợ cơ quan chức năng “túm” được  những bác tài dùng bằng nhái.

Nhưng chúng ta là người dân thì sao? Vẫn có cách đơn giản để tự kiểm tra các bác nhé.

Có 2 cách tra cứu: qua internet hoặc qua tin nhắn SMS.

Tôi sẽ trình bày từng cách trong phần tiếp theo đây...

Cách 1: Tra cứu giấy phép lái xe qua website

Các bác vào mạng và làm theo các bước sau:

Bước 1. Truy cập Trang thông tin GPLX

Bác để ý góc phải phía trên màn hình, có dòng Tra cứu GPLX. Đó là khu vực nhập liệu.

Tra cứu giấy phép lái xe

Phần tra cứu như đánh dấu màu đỏ

 

Bước 2. Nhập số bằng lái xe cần tra cứu vào ô trống

Có 3 thông tin cần nhập: số giấy phép, số seri, loại bằng.

1. Để xác định số giấy phép: hãy tìm dãy ký tự màu đỏ nằm ngay phía dưới dòng Giấy phép lái xe.

Số bằng lái xe
Số bằng lái như chỗ đánh dấu màu xanh

Bác gõ đủ dãy ký tự này vào ô "Số GPLX".

Việc nhập dữ liệu rất đơn giản. Chỉ có điều, các bác phải có số GPLX thì mới tra cứu được. Trường hợp các bác không cầm bằng lái, và cũng không nhớ số bằng thì… bó tay. Hệ thống này không có cách tra cứu bằng thông tin khác.

Chẳng hạn các bác muốn tra cứu giấy phép lái xe bằng họ tên mình thì chịu, không có cách nào làm được. Tôi thấy như vậy không được tiện lợi cho lắm. Điều thú vị là trang web tra cứu bằng lái của tỉnh Lâm Đồng lại làm được việc này. Nếu bằng của bác do tỉnh Lâm Đồng quản lý thì có thể vào đó mà tìm nhé.

2. Nhập Số Seri: là số phôi bằng lái xe mới bằng vật liệu PET; còn với bằng loại cũ bằng bìa giấy thì điền số seri là số bằng lái.

3. Chọn loại bằng: PET, giấy bìa

Sau khi nhập số bằng lái, thì tiếp theo là…

Bước 3. Nhấn nút “Tra cứu sẽ nhận được kết quả.

.

Nếu nhập sai số, kết quả sẽ báo “Không tìm thấy số GPLX đã nhập”. Nếu nhập đúng, kết quả sẽ là các thông số chính của bằng lái xe các bác muốn tra cứu:

 • Số GPLX
 • Họ Tên
 • Hạng bằng
 • Ngày cấp bằng
 • Ngày hết hạn
 • Ngày trúng tuyển
 • Số Seri

Các bác không thấy một số thông tin cá nhân (năm sinh, nơi cư trú) như trên bằng chính. Có lẽ đây là thông tin bí mật mà các nhà làm hệ thống cố tình không tiết lộ trên mạng internet.

Và nếu người có bằng bị vi phạm thì kết quả cũng ra luôn phần Lịch sử vi phạm (xem hình dưới).

Lịch sử vi phạm giao thông

Kết quả tra cứu giấy phép lái xe online

Như vậy, thông tin bằng lái xe sẽ hiện lên khá chi tiết để người tra cứu tham khảo.

Ghi chú: nếu thấy kết quả tra cứu không khớp với thông tin trên bằng lái thì các bác hiểu thế nào rồi? Đích thị tấm bằng kia là giả. Chia buồn với bác! Việc cần làm là khẩn trương liên hệ với bên cấp bằng để làm rõ thực hư. Đồng thời không sử dụng bằng này, vì nếu dùng mà bị CSGT phát hiện, là sẽ bị xử phạt rất nặng đấy. Có thể bị cấm thi bằng lái xe trong 5 năm như trong bài báo nêu trên. Hy vọng các bác không bị rơi vào tình huống xấu đó.

Cách 2: Kiểm tra giấy phép lái xe qua tin nhắn SMS

Để làm theo cách này, các bác cần phải nhắn tin bằng điện thoại di động, và phải trả phí. Cú pháp như sau:

TC [dấu cách] [Số GPLX]

Gửi đến số 0936.083.578 hoặc 0936.081.77
(Không giống số tổng đài nhỉ?!)

Sau khi nhận được tin nhắn, hệ thống sẽ tự động gửi lại các thông tin cơ bản về GPLX cần tra cứu.

Tôi đã thử nhắn 2 lần để tra cứu cho cả bằng loại cũ và mới thì thấy kết quả như sau:

 • Với bằng xe máy loại cũ bằng giấy bìa ép plastic: máy báo “không có thông tin về số GPLX”. Xong! Thế là mất mấy ngàn phí nhắn tin rồi.
 • Với bằng lái xe ô tô loại mới bằng nhựa PET: tin nhắn trả lại cũng khá nhanh, khoảng 5 giây. Kết quả khớp với thông tin trên bằng của tôi, gồm: hạng bằng, số seri (số phôi bằng PET), ngày cấp bằng, nơi cấp bằng, ngày hết hạn. Không có họ tên người sở hữu bằng lái như Tra cứu bằng lái xe theo Cách 1 nêu trên.

Trong trường hợp các bác không kết nối mạng internet được, thì dùng theo cách nhắn tin này cũng khá nhanh và hiệu quả. Tất nhiên các bác phải nhớ cú pháp nhé.

Lưu ý khi tra cứu giấy phép lái xe bằng tin nhắn SMS:

 • Cách kiểm tra này chỉ áp dụng được với bằng lái xe mới bằng vật liệu PET. Tôi đã cố ý thử cho bằng loại cũ, và đã thấy không có kết quả.
 • Số điện thoại nhắn tin như nêu trên có vẻ không phải là số tổng đài kiểu 1900… và cũng không thấy có thông báo phí cho 1 tin nhắn là bao nhiêu tiền. Tôi thử tìm trên mạng, thì thấy một số website của các trung tâm đào tạo lái xe cũng có bài hướng dẫn tra cứu tương tự, thậm chí y hệt, nhưng số điện thoại nhận tin nhắn lại khác đi, và vẫn là số kiểu cá nhân. À ha! Có vẻ đây là cách kinh doanh chứ không phải của cơ quan hành chính Nhà nước. Tôi tìm thêm trong thông tư 07/2013/TT_BGTVT - Điều 16.3 thì hiểu rằng khả năng đây là cách các trung tâm dùng SMS để khai thác từ hệ thống thông tin GPLX (mục đích kinh doanh). Vì vậy số điện thoại “kiểu thường dân” là phải rồi.

.

--------------------------------

Dù tra cứu bằng lái xe theo cách 1 hay 2 thì tôi thấy cũng đều nhanh chóng. Các bác tùy theo thực tế mà sử dụng nhé. Hy vọng các bác thấy bài hướng dẫn này dễ hiểu và áp dụng.

Nếu các bác thấy thích, vui lòng Like động viên tôi và chia sẻ cho người khác cùng đọc nhé. Xin cám ơn!

 

 

 

 


Chuyển từ Tra cứu giấy phép lái xe về Giấy phép lái xe

Chuyển từ Tra cứu giấy phép lái xe về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top