Xe mpv là gì?

Bạn có hiểu ý nghĩa xe MPV là gì không?

.

MPV là chữ cái đầu của Multiple-Purpose Vehicle (có người giải thích là multi-person vehicle) trong tiếng Anh, và gọi theo cách của Châu Âu. Đó là dòng xe đa dụng, có thể chuyển đổi giữa chở người và chở hàng hóa bằng cách gập hàng ghế sau lên xuống. Ở Mỹ dòng xe này thường được gọi là Minivan.

Với mục đích chính là để chuyên chở nhiều người một cách an toàn, thoải mái, dòng MPV có những đặc điểm chính sau:

  • Thường có 5-7 chỗ, 3 hàng ghế. Hàng ghế sau cùng thường nhỏ hơn và khi cần có thể gập lại, để tăng không gian chở đồ đạc.
  • Gầm cao hơn xe Sedan và Hatchback, nhưng thấp hơn xe SUV hay Crossover
  • Phần ca-pô khá ngắn, thân xe bắt đầu từ gần mũi xe và kéo dài về sát phía đuôi để tăng không gian chuyên chở.

Một số mẫu xe MPV có dáng vẻ đặc thù và bạn có thể dễ dàng nhận ra, tiêu biểu như Toyota Innova, Nissan Grand Livina, hay Honda Odyssey…
 

Xe MPV đa dụng

Toyota Innova - mẫu MPV điển hình

Trong khi đó, một vài mẫu xe đa dụng khác hơi khó phân biệt, và có thể thấy chúng na ná giống xe SUV hoặc Crossover ở đặc điểm gầm xe hơi cao, dáng khỏe, chẳng hạn như Toyota Zace, Mitsubishi Jolie, Isuzu Hi-lander.

Về hình dang bên ngoài, xe MPV cũng hơi hao hao giống dáng một chiếc xe hatchback, nhưng thường dài rộng hơn để có không gian rộng và đủ chỗ cho hàng ghế thứ 3 phía sau cùng.

Ưu điểm của dòng xe MPV đa dụng

Ưu điểm dễ thấy nhất nằm ngay ở tên gọi: đó là tính đa dụng và linh hoạt trong việc bố trí không gian chở người và chở đồ đạc, nhờ việc gập hàng ghế sau cùng. Đặc điểm này thì xe SUV hay Crossover cũng có, nhưng với chi phí cao hơn đáng kể.

Với số chỗ ngồi cho 5-7 người, nhưng kích thước khá gọn, nhờ tận dụng tốt không gian trong xe. Do đó, nó rất phù hợp với gia đình nhiều người, nhưng muốn mua xe với chi phí hợp lý.

Ngoài ra, gầm cao hơn dòng xe sedan hay hatchback cũng là một lợi thế của MPV khi vận hành trên đường gồ ghề hay qua những đoạn đường bị ngập nước.

Những chiếc xe MPV thịnh hành ở Việt Nam

Nếu bạn có ý định sắm một chiếc MPV thì tùy nhu cầu và túi tiền, mà xem xét chiếc nào phù hợp. Tôi liệt kê dưới đây một số mẫu đa dụng đang thịnh hàng ở Việt Nam, gồm cả những mẫu xe mới và cũ (trước 2010).

  • Xe MVP cỡ nhỏ: Mazda Premacy, Nissan Grand Livina, Kia Carens
  • Xe MPV cỡ trung: Toyota Zace, Isuzu Hi-lander, Mitsubishi Jolie, Toyota Innova, Kia Grand Carnival, Mitsubishi Zinger
  • Xe MPV cỡ lớn: Toyota Sienna (7 chỗ), Honda Odyssey (7 chỗ), Kia Sedona (7 chỗ)

Ngoài ra, còn những dòng xe tương tự nhưng có kích cỡ lớn hơn, và thường để chở khách. Chúng được gọi là “xe van”. Ví dụ của dòng này gồm: Hyundai Grand Starex (9 chỗ), Toyota HiAce (16 chỗ), Ford Transit (16 chỗ), Mercedes-Benz Sprinter (16 chỗ). Những mẫu xe này thường dùng để kinh doanh vận tải hành khách hoặc sử dụng trong các doanh nghiệp, chứ tôi ít thấy dùng cho các gia đình.

.

Tới đây tôi kết thúc bài viết về Xe MPV. Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về một số dòng xe khác:

Nếu bạn thấy bài viết hữu ích, nhớ chia sẻ cho mọi người cùng đọc và Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

.

 


Chuyển từ Xe MPV là gì về Các dòng xe ô tô

Chuyển từ Xe MPV là gì về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top