Xe SUV là gì?

Xe SUV là gì vậy?

Đó là dòng xe thể thao đa dụng đang ngày càng trở lên phổ biến ở Việt Nam hiện nay.

.

SUV là viết tắt của cụm từ tiếng Anh: Sport Utility Vehicle. Tôi thấy ở ta hay đọc là xe "súp", hay "ét-iu-vi"... nói chung mọi người đều hiểu, vì gọi nhiều đã thành quen rồi.

Dòng xe này có những đặc trưng nổi bật như sau:

  • Khung xe có kết cấu thân trên khung tương tự như của xe tải
  • Thường dẫn động 4 bánh (còn gọi là xe 2 cầu)
  • Khung gầm cao
  • Thiết kế đơn giản, vuông vắn, khỏe khoắn
  • Thường có 5 cửa, 5-7 chỗ, 2 khoang (khoang máy, khoang hành lý liền với khoang hành khách)

Như tôi tìm hiểu trong số các dòng xe thông dụng, chỉ có SUV và Pickup (bán tải) có kết cấu thân trên khung (body on frame) tương tự như xe tải. Những dòng xe khác như Crossover, Sedan, Coupe… đều có kết cấu kiểu nguyên khối (unibody).

Với khung gầm chắc chắn như xe tải, chiều cao gầm tốt, cùng với hệ thống dẫn động 4 bánh khỏe khoắn, xe SUV thể hiện khả năng nổi trội trong việc chinh phục các cung đường xấu ngoài đô thị (off-road).

Xe SUV Ford Everest

Ford Everest - một chiếc xe SUV điển hình

Điều thú vị là những xe dòng này lại được thiết kế để nhắm tới đối tượng khách đi xe trong đường đô thị (on-road), nhưng cũng có nhu cầu đi địa hình khó (off-road). Cả “on” và “off” đều ôkê, nên nó mới được gọi là “đa dụng”. Chứ như mấy em sedan hay hatchback mà đi Phượt off-road thì “tèo” ngay, sao là xe đa dụng được.

Một đặc điểm cũng khá dễ thấy ở xe SUV là nhìn bề ngoài khá vuông vức, đơn giản, nhưng khỏe khoắn. Điều đó cũng góp phần đem lại cảm nhận thể thao và nam tính của dòng xe này.

Hầu hết xe SUV có 4 cửa nằm ở 2 bên, và 1 cửa ở khoang hành lý phía đuôi xe. Khoang hành lý nằm liền với khoang hành khách, nhưng thường được ngăn cách để tránh va chạm giữa đồ đạc trong khoang hành lý với người ngồi ở hàng ghế sau cùng (khi phanh gấp hoặc xảy ra đâm va).

Vậy còn nhược điểm của SUV thì sao? Liệu với chiếc xe gầm cao, tầm nhìn thoáng, phong cách mạnh mẽ như vậy thì liệu có nhược điểm gì chăng?

Tôi khẳng định là có.

Do có khung gầm cao và trọng lượng nặng, những xe thể thao đa dụng thường có lợi thế nếu chẳng may va chạm với những xe dòng khác. Nhưng ngược lại, trọng tâm cao lại làm cho tính an toàn giảm do nguy cơ lật xe cao. Và trọng lượng lớn cũng sẽ gây tiêu tốn nhiên liệu hơn những dòng xe khác cùng phân khúc.

Ngoài ra, dòng xe SUV còn một điểm yếu lớn khác nữa: khoảng mù rộng phía sau xe gây nguy cơ khi lùi xe. Thật rủi ro nếu có trẻ nhỏ chơi phía sát đuôi xe mà bạn bất ngờ lùi xe? Hãy cố gắng tránh những tình huống như vậy; và lắp đặt cảm biến lùi và camera lùi trên xe là những giải pháp an toàn.

Và để khắc phục những nhược điểm nhưng vẫn giữ lại những tính năng ưu việt của SUV, mà các hãng xe mới cho ra đời dòng xe lai, có tên là Crossover (hay CUV). Để tìm hiểu 2 dòng này giống và khác nhau thế nào, bạn đọc thêm trong bài viết Phân biệt SUV và Crossover.

Mời bạn xem tiếp…

.

Trên đây là những thông tin để trả lời cho câu hỏi xe SUV là gì? Hy vọng bạn tìm thấy thông tin bổ ích. Nhớ Like và Share để ủng hộ nhé.

 

 

 


Chuyển từ Xe SUV là gì về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top