Xe van là gì?

Theo bạn xe Van là gì? Những mẫu xe như Ford Transit hay Mercedes-Benz Sprinter có gợi cho bạn thấy điểm gì chung không?

.

Đó là dòng xe ô tô cỡ trung có kích thước nhỏ hơn xe khách (bus) nhưng lớn hơn dòng xe đa dụng (MVP / minivan). Xe Van thường dùng để chở người, hoặc hàng hóa thiết bị trong một số lĩnh vực như: khách sạn, bệnh viện, cứu hỏa, bưu chính, kinh doanh vận tải...

Dòng xe Van có một số đặc điểm chính như sau:

  • nhiều chỗ ngồi hơn xe gia đình, thường từ 10-16 chỗ. Với xe ít chỗ hơn thì được xếp vào hạng Minivan.
  • Dạng khối kín (covered vehicle), nên có thể phân biệt rõ với xe có không gian mở như dòng mui trần (convertible), xe bán tải (pickup), hay xe tải (truck). Theo như tôi tìm hiểu trên trang kbb.com, thì chữ “Van” bắt nguồn từ chữ caravan trong tiếng Anh, khởi đầu biểu thị nghĩa là "xe dạng khối kín".
  • Thường có cửa mở phía sau và cửa trượt ngang bên cạnh để người lên xuống (trừ loại nhỏ - minivan thì không có cửa trượt). Trong số các dòng xe phổ biến, chỉ xe van là có cửa trượt ngang, số còn lại đều có cửa đóng mở (bên cạnh) hoặc hất lên (phía đuôi).

Do đối tượng chuyên chở khác nhau, nên dòng xe Van được chia thành 2 nhóm chính:

  1. Xe Van chở khách (khá phổ biến): thường 10-16 chỗ ngồi. Ở Việt Nam thường thấy xe chở khách liên tỉnh, hay xe du lịch cỡ nhỏ. Trên tuyến cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, tôi thấy hãng xe Hải Âu có khai thác bằng Mercedes-Benz Sprinter chạy nhanh, không dừng trên cao tốc, dùng xe nhỏ do bà con chưa chuộng tuyến cao tốc này.
  2. Xe Van chở hàng (ít thấy hơn): chỉ bố trí hàng ghế phía trước, phía sau bỏ trống để chở hàng. Loại này có thể thấy ở một số khách sạn dùng để chở đồ, xe bưu chính chở hàng chuyển phát nhanh, hay xe truyền hình phía sau lắp đặt trang thiết bị … Ở Việt Nam, tôi còn thấy loại xe van nhỏ khá thịnh hành là mẫu Suzuki Blind Van (dịch nghĩa đen là “xe mù”, vì không có cửa kính cho khoang chở hàng). Loại này vẫn hay được dùng cho các cửa hàng điện máy vận chuyển hàng len lỏi trong các ngõ ngách đô thị.

Dù chở khách hay hàng, cấu trúc bên ngoài của xe Van cũng khá giống nhau: có thể xem hình 3 đại diện dưới đây:
 

Xe Mercedes-Benz Sprinter Xe Toyota HiAce đời mới Xe Ford Transit đời mới
Mercedes-Benz Sprinter Toyota HiAce Ford Transit

Những biến thể Xe Van cỡ nhỏ không có cửa trượt, mà chỉ là cửa đóng mở bình thường. Dòng này thường được gọi là xe đa dụng (MPV hay Minivan). Tiêu biểu của MPV là các mẫu xe: Toyota Innova, Mazda Premacy, Nissan Grand Livina, Kia Carens... 

Gần đây, tôi còn thấy một số mẫu xe “siêu nhỏ” nhưng cũng được hãng sản xuất giới thiệu là xe van. Ví dụ như mẫu xe 2 chỗ: Chevrolet Spark Van, Kia Morning Van.

Xe Chevrolet Spark Van

Xe Chevrolet Spark Van

Bạn thấy mẫu xe Spark trong hình trên có giống xe Van không? Có vẻ không giống lắm nhỉ? Cá nhân tôi thấy 2 mẫu này có vẻ giống dòng xe hatchback hơn.

Tựu chung lại, dòng xe Van nguyên bản thường dùng cho công việc kinh doanh (chở khách, chở đồ), chứ ít khi dùng cho xe gia đình. Nếu bạn thấy ở các gia đình, thì có chăng cũng chỉ là mẫu minivan hay MPV mà tôi vừa trình bày ở trên.

Tới đây tôi xin dừng bài viết, hy vọng bạn tìm được câu trả lời cho thắc mắc “Xe Van là gì?”. Bạn có thể muốn tìm hiểu thêm về một số dòng xe khác:

.

Và nếu bạn thấy bài viết hữu ích vui lòng Like động viên tôi nhé. Cám ơn bạn!

.

 


Chuyển từ Xe Van là gì về Các dòng xe ô tô

Chuyển từ Xe Van là gì về Trang chủ

Bạn thấy thích bài viết này? Hãy chia sẻ với bạn bè:

Top